Tại sao thanh khoản trên thị trường chứng khoán thường sụt giảm đáng kể vào tháng Củ mật?

29/12/2022 08:19 AM | Kinh doanh

Tại chương trình Bí mật đồng tiền, các chuyên gia đã mang lại nhiều kiến thức, kinh nghiệm bổ ích giúp chứng sỹ có góc nhìn đa chiều về những biến động của thị trường trong tháng củ mật.

Tháng 12 âm lịch còn được gọi là tháng Chạp hoặc tháng Củ mật, theo quan niệm dân gian, chúng ta hay được nghe đi nghe lại câu “ tháng Củ mật, cẩn thận tài sản ”.

Với 15 năm giảng dạy trong lĩnh vực tài chính đầu tư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Huyền, Giảng viên khoa Tài chính Ngân hàng, Đại học Ngoại thương chia sẻ tại Talkshow Bí mật đồng tiền : " Củ mật không phải một loại củ mà nói đến sự cẩn mật, cẩn trọng hơn đối với các vấn đề vào dịp cuối năm. Như chúng ta đều biết, vấn đề lớn nhất vào cuối năm là về tiền, động cơ lớn nhất trên thị trường chứng khoán là làm sao để có tiền. Cũng có thể hiểu là nhà đầu tư cá nhân cần chốt lợi nhuận để có dòng tiền nhất định phục vụ cho dịp lễ Tết sắp tới. "

Đối với các doanh nghiệp, bản thân DN cuối năm cần dòng tiền để trả lương, thưởng hay chi phí hàng tồn kho để bán trong năm tiếp theo. Doanh nghiệp cũng cần thu tiền về để có thể nhập các nguyên vật liệu đầu vào chuẩn bị sản xuất năm tới.

Theo thống kê, số liệu tăng trưởng cung tiền của NHNN trong năm nay là thấp nhất lịch sử, đồng nghĩa với việc chúng ta không có tiền bơm vào. Bà Huyền ví von nhà đầu tư như con cá trong bể nước, mà cá cần nhiều nước để bơi. Khi có càng nhiều nước, con cá có thể tự mình quẫy đạp để tạo ra những cơn sóng. Trở lại với TTCK, cung tiền không có và nhà đầu tư chưa nhìn thấy nhiều tín hiệu cho điều này. Do đó, cuối năm, nhà đầu tư phải thật cẩn trọng khi quyết định vào hoặc ra thị trường, bởi tâm lý đầu tư sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến diễn biến giao dịch. Thị trường giao dịch “lình xình” thời gian gần đây là hoàn toàn có thể nhận biết.

Đồng tình với quan điểm trên, BTV Hoàng Nam đưa ra nhận định rằng chỉ khoảng nửa năm trước đây, thanh khoản vẫn dồi dào, nhà đầu tư có thể khớp lệnh một vài triệu cổ phiếu ngân hàng một cách dễ dàng. Song hiện tại, lệnh bán phải trải dài một vài line mới có thể khớp hết hoàn toàn. Nghĩa là vấn đề thanh khoản lúc này đặt ra khó khăn, thách thức đối với dòng tiền lớn.

Tại sao thanh khoản trên thị trường chứng khoán thường sụt giảm đáng kể vào tháng Củ mật? - Ảnh 2.

Đánh giá về dòng tiền vào thị trường, Mr. X30, Phạm Lưu Hưng Kinh tế trưởng, Trưởng ban Đào tạo Phát triển CTCP Chứng khoán SSI cho rằng dịp cuối năm thanh khoản lúc nào cũng trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, ông Hưng đánh giá rằng đã xuất hiện những giải pháp gỡ rối khi NHNN đã phát đi những thông điệp hỗ trợ thanh khoản từ giờ đến Tết. Thậm chí, những thời điểm tuần trước đã hút tiền về đẩy mức lãi suất Overnight xuống khá thấp.

" Đối với chứng khoán, mặc dù thị trường vừa trải qua đợt hồi phục về cả điểm số lẫn thanh khoản, song thời điểm cuối năm các CTCK và Ngân hàng phải đưa tỷ lệ tiền về mức an toàn nên khó có thể kỳ vọng dòng tiền dồi dào đổ vào thị trường thời điểm này ", ông Hưng cho hay.

Theo Dương Ngọc

Cùng chuyên mục
XEM