Tại sao cờ Mỹ trên quân phục luôn bị đảo ngược, còn Việt Nam thì không?

28/10/2016 09:23 AM | Công nghệ

Quốc kì luôn xuất hiện như một sự khẳng định chủ quyền, cũng như một hình thức đánh dấu nhận biết. Nhưng liệu những lá cờ này còn mang ý nghĩa gì khác nữa không?

Chúng ta đều biết rằng, quốc kì Mỹ luôn được chia thành 2 phần:

- Phần nền có 13 sọc đỏ xen trắng tượng trưng cho 13 thuộc địa Anh đầu tiên tuyên bố độc lập từ Vương Quốc Anh để trở thành nước Mỹ.

- Ngoài ra, còn có 50 ngôi sao tượng trưng cho 50 tiểu bang của Hoa Kỳ.


Hình ảnh quốc kì của nước Mỹ chúng ta vẫn thường thấy

Hình ảnh quốc kì của nước Mỹ chúng ta vẫn thường thấy

Nhưng có một điều khá lạ khi trên các bộ quân phục của lính Mỹ, lá cờ này lại luôn được in ngược?

Và đây là lời giải thích từ phía quân đội Mỹ:

Theo Luật quân đội Mỹ số 670-1: "Mảnh cờ Mỹ phải được đeo bên vai trái, hoặc vai phải. Khi đeo phải hướng phần ngôi sao về phía trước để lá cờ nằm thuận chiều mắt. Mỗi khi người lính nhìn thấy, lá cờ có cảm giác như đang bay tạo thêm dũng khí cho họ".

Tuy nhiên, dường như lá cờ Mỹ và một số ít các nước khác mới phải xác định chiều hiển thị, vì đa số quốc kì các nước đều theo dạng đối xứng.

Còn như trường hợp Việt Nam, quốc kì của chúng ta giống với một số quốc gia như Đức, Nhật, Pháp, Ý, Anh… đều có dạng đối xứng, nên không phải tính toán khi chọn chiều hiển thị lên các bộ đồng phục.

Nói cách khác, cứ đối xứng như quốc kì Việt Nam đâm ra lại hay, chẳng bao giờ phải tính toán đặt chiều nào cho thuận mắt!

Hoàng Yến

Cùng chuyên mục
XEM