Tại sao cha đẻ thiết kế iPhone lại chưa bao giờ thuyết trình về iPhone trên sân khấu?

18/04/2016 13:54 PM | Công nghệ

Vài người còn cho rằng Ive là người sống nội tâm và mắc chứng bệnh sợ sân khấu.

Vì Apple không muốn phá vỡ "công thức chung" đã giữ nguyên từ hàng chục năm nay.

Những buổi sự kiện ra mắt sản phẩm của Apple cực kì chuẩn xác và kỹ càng đến nỗi CEO Steve Jobs đã dành nhiều năm để hoàn thiện kỹ năng thuyết trình của ông. Trong suốt hơn 20 buổi thuyết trình của Apple, điều duy nhất thay đổi chính là tên sản phẩm. Vai trò của mỗi người trong buổi trình diễn được phân chia rõ ràng và họ sẽ làm tốt nhất nhiệm vụ của mình.

Như thường lệ, Apple thường chọn ngày thứ Ba để ra mắt sản phẩm. Lúc đó vị CEO sẽ bước lên khán đài trống người và cảm ơn các báo giới đã đến tham dự sự kiện, sau đó ông ta sẽ nói "chúng tôi có một vài sản phẩm rất tuyệt muốn giới thiệu cho các bạn ngày hôm nay".

Nhưng trước tiên, vị CEO sẽ đưa ra những con số để chứng minh công ty mình vẫn đang phát triển rất tốt hay những việc tương tự dựa vào sản phẩm họ sẽ giới thiệu trong ngày hôm đó. Ví dụ như nếu giới thiệu iPhone mới thì họ sẽ nói về iOS trước đó. Vào thời điểm trước khi họ chính thức giới thiệu sản phẩm, CEO sẽ đưa ra những con số cho thấy thế hệ cũ của sản phẩm đó đã bán tốt ra sao.

Và rồi họ công bố sản phẩm mới bằng một đoạn video ngắn tuyệt đẹp. Thường công ty chỉ giới thiệu một vài tính năng nổi bật có trên thiết bị vào buổi trình diễn, những tính năng nhỏ khác sẽ được người dùng và báo giới phát hiện ra sau. Trước khi Steve Jobs qua đời, người giới thiệu các tính năng mới luôn là ông ấy, sau đó thì nhiều người đảm nhận vai này hơn, ví dụ như Philip W. Schiller - Phó giám đốc Marketing Apple.

Sau đó, Jony Ive xuất hiện trong vai trò người dẫn dắt câu chuyện trong đoạn clip dài giới thiệu về quá trình hình thành sản phẩm. Ông mặc chiếc áo thun G-Star RAW quen thuộc và video được quay trên khung nền trắng. Jony dẫn chuyện khi các đoạn video tuyệt đẹp về sản phẩm được trình chiếu. Khả năng đọc văn như đọc thơ của ông đã khiến người dùng dễ dàng bị "cuốn" vào video hơn và khiến cho sản phẩm lộ rõ những điểm tốt nhất của nó. Có thể trong đoạn video ấy, một vài nhân vật sẽ xuất hiện nhưng Jony Ive luôn là người mở đầu và kết thúc video. Ông đã làm rất tốt vai trò của mình trong những đoạn video và Apple không muốn vai trò ấy bị thay đổi.

Một vài lí do khác khiến Jony Ive không thuyết trình trực tiếp là vì ông không muốn mất nhiều thời gian cho việc tập thuyết trình khi mà toàn bộ tâm huyết đã dành cho video giới thiệu sản phẩm. Vài người còn cho rằng Ive là người sống nội tâm và mắc chứng bệnh sợ sân khấu.

Cùng chuyên mục
XEM