Tại sao các triệu phú thế giới đang đổ xô đến Australia, Mỹ và Canada?

05/05/2019 04:17 PM | Kinh doanh

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc các triệu phú ra đi, có thể kể đến tình trạng phạm tội, thiếu cơ hội kinh doanh hoặc xung đột tôn giáo.

Tại sao các triệu phú thế giới đang đổ xô đến Australia, Mỹ và Canada?

Người giàu trên thế giới đang chuyển chỗ ở ngày một nhiều.

Theo công bố mới nhất của New World Wealth được Bloomberg trích đăng, khoảng 108 nghìn triệu phú trên thế giới đã chuyển nơi sinh sống trong năm vừa qua, mức tăng đạt 14% so với năm trước đó và gấp đôi mức của năm 2013.

Australia, Mỹ và Canada được coi như điểm đến hàng đầu trong khi Trung Quốc và Nga mất nhiều triệu phú. Tại Anh, chỉ riêng trong năm ngoái có đến 3.000 triệu phú rời đi khi mà quá trình Brexit tiếp tục kéo dài cũng như chính sách thuế có nhiều bất lợi.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc các triệu phú ra đi, có thể kể đến tình trạng phạm tội, thiếu cơ hội kinh doanh hoặc xung đột tôn giáo, theo phân tích của trưởng bộ phận nghiên cứu tại New World Health, ông Andrew Amoils.

Ông nói: “Có thể thấy rằng khi điều xấu xảy ra, người giàu thường ra đi đầu tiên, khác hoàn toàn với những người trung lưu vốn không có điều kiện ra đi”.

Australia đứng đầu danh sách được giới triệu phú thế giới ưa chuộng bởi sự an toàn, không đánh thuế thừa kế và có mối quan hệ kinh doanh chặt chẽ với Trung Quốc, Nhật và Hàn Quốc. Australia cũng được đánh giá cao với thành tích tăng trưởng kinh tế, không chịu bất kỳ ảnh hưởng lớn nào từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, tránh được suy thoái kinh tế trong suốt 27 năm qua.

Mỹ đứng thứ 2, thành phố New York City, Los Angeles, Miami và San Francisco được giới triệu phú thế giới ưa thích.

Việc Trung Quốc thắt chặt kiểm soát dòng vốn trong những năm gần đây đã khiến cho nhiều người giàu có nước này gặp khó với cơ quan thuế, chính vì vậy sự dịch chuyển của tài sản và con người diễn ra như điều tất yếu. Một số người giàu châu Á cũng chuyển đến nước phát triển để tìm kiếm sự thoải mái hoặc mang đến cơ hội giáo dục tốt hơn cho con cái họ.

Các nhà nghiên cứu thuộc New World Wealth nhấn mạnh rằng việc nhiều cá nhân giàu có rời khỏi Trung Quốc và Ấn Độ cũng đáng lo ngại bởi tại các nước này, số lượng triệu phú mới vẫn cao hơn so với số lượng triệu phú rời đi. Và khi mà điều kiện sống tại các nước này cải thiện, người giàu có sẽ lại quay về.

Biến động tiêu cực tại các thị trường mới nổi cũng khiến cho nhiều triệu phú ra đi. Trong năm ngoái, Thổ Nhĩ Kỳ mất khoảng 4.000 triệu phú, số lượng triệu phú rời khỏi Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng 3 năm liên tiếp. Trong năm ngoái, khoảng 7.000 triệu phú rời Nga khi mà Nga gặp khó với các lệnh trừng phạt được áp dụng.

Nguyện vọng được đảm bảo quyền riêng tư cũng khiến cho nhiều triệu phú ra đi.

Theo quy định kế toán hiện tại do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đưa ra, các ngân hàng và nhiều tổ chức tài chính đang công bố dữ liệu về tài khoản nước ngoài với cơ quan thuế địa phương. Giới chức thuế các nước tự động trao đổi thông tin thuế với cơ quan ngang cấp ở nước ngoài, chính vì vậy chính phủ có thể ngăn chặn hành vi trốn thuế.

Còn theo báo cáo mới nhất của Knight Frank, ước tính khoảng 26% triệu phú thế giới đang có kế hoạch thay đổi chỗ ở. Hoạt động lấy quốc tịch và quyền cư trú thông qua đầu tư đang phát triển bùng nổ, ngành này có quy mô đến 2 tỷ USD mỗi năm.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Binance chật vật qua 'mùa đông'

CEO Changpeng Zhao tỏ ra lạc quan giữa những cơn bão mà sàn Binance của anh đang gặp phải.

Shark Phú giải bài toán khởi nghiệp Sunhouse: Chi phí sản xuất 190 nghìn đồng, tại sao có thể bán ra với giá 130 nghìn đồng?

"Năm đầu tiên lỗ hơn 1 tỷ đồng, cảm giác nếu tiếp tục sẽ mất hết. Bản thân trong Hội đồng quản trị (HĐQT) công ty đã nảy sinh mâu thuẫn, một cổ đông rút lui. Bản thân tôi khi đó cũng rất mệt mỏi", Shark Phú đã chia sẻ về kỷ niệm những ngày đầu đầy khó khăn của Sunhouse

Đại gia “Đường bia” tiết lộ bí mật đằng sau vòi nước mạ vàng trong căn hộ nhà ở xã hội

Vốn nổi tiếng với những tòa khách sạn dát vàng sang trọng nhất thế giới như Wyndham Hanoi Golden Lake, Danang Golden Bay, Hội An Golden Sea... đến nay ông “Đường bia” lại khiến dư luận “giật mình” khi bỏ đất vàng ở trung tâm Hà Nội để xây nhà ở xã hội.

Shark Hưng tiết lộ lý do đầu tư “trái nghề” vào startup bán trứng gà có hàm lượng cholesterol thấp nhất thế giới

Theo Shark Hưng, mô hình trứng gà Sadu có nhiều tiềm năng, vấn đề còn lại chỉ là tính thương mại của sản phẩm.

Đọc thêm