Tại sao các chủ công ty siêu giàu ở Nhật thường để con trai nuôi thừa kế và duy trì sản nghiệp?

04/08/2020 09:19 AM | Kinh doanh

Theo ước tính, có đến 1/3 các công ty Nhật Bản bao gồm cả những tập đoàn tên tuổi như Suzuki, Toyota, Canon, Matsui Securities,... có con trai nuôi tiếp quản trọng trách quản lý doanh nghiệp.

Tại sao các chủ công ty siêu giàu ở Nhật thường để con trai nuôi thừa kế và duy trì sản nghiệp?

Với hơn 80.000 trường hợp được ghi nhận mỗi năm, Nhật Bản hiện đang nằm ở top đầu các quốc gia có tỉ lệ nhận con nuôi cao nhất thế giới.

Và càng bất ngờ hơn nữa khi biết rằng, không ít các đại gia chủ doanh nghiệp lớn ở Nhật cũng tham gia nhận con nuôi và đối tượng mà họ nhắm tới luôn là đàn ông trưởng thành, nằm trong khoảng từ 20-30 tuổi.

Tại sao các chủ công ty siêu giàu ở Nhật thường để con trai nuôi thừa kế và duy trì sản nghiệp? - Ảnh 1.

Thông thường, các gia tộc, gia đình có truyền thống kinh doanh rất lo sợ việc cơ ngơi đồ sộ của mình sẽ rơi vào tay người ngoài. Ấy vậy mà chuyện này dường như rất khác biệt tại Nhật Bản, tại sao lại như vậy?

Được biết, vấn đề nhận con nuôi là đàn ông đã thành niên của các “ông chủ” doanh nghiệp, tập đoàn tại Nhật Bản bắt nguồn từ tư tưởng “trọng nam khinh nữ” và trao quyền thừa kế theo kiểu “cha truyền con trai nối” vào thế kỷ 13.

Chưa kể, trước chiến tranh Thế Giới thứ 2, luật dân sự ở Nhật cũng quy định rằng, tài sản của gia đình chỉ có thể được trao cho con trai đầu lòng.

Tại sao các chủ công ty siêu giàu ở Nhật thường để con trai nuôi thừa kế và duy trì sản nghiệp? - Ảnh 2.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, tỷ lệ sinh ở Nhật Bản giảm mạnh, sự phân hóa giới tính cũng chênh lệch nghiêng về phía nữ, do đó không ít các chủ doanh nghiệp Nhật Bản không có con trai nối dõi mà chỉ có con gái.

Để giải quyết vấn đề này trước khi về hưu, họ đành nghĩ tới việc nhận con trai nuôi. Ấy thế, nếu nhận con trai còn quá bé thì sẽ rất mất thời gian để đào tạo, nuôi dưỡng, cho nên họ chỉ ưu tiên nhận các cậu trai đã thành niên (đã qua chọn lọc về phẩm chất và tác phong), mang về bồi dưỡng thêm, sau này cưới luôn con gái của họ và kế thừa chuyện kinh doanh của gia đình.

Phần lớn, vấn đề nhận con trai nuôi tuổi trưởng thành của các chủ doanh nghiệp Nhật không đơn thuần bắt nguồn từ lòng tốt mà đơn giản chỉ là vì muốn bảo vệ cơ ngơi gia đình, danh tiếng công ty.

Tại sao các chủ công ty siêu giàu ở Nhật thường để con trai nuôi thừa kế và duy trì sản nghiệp? - Ảnh 3.

Theo ước tính, có đến 1/3 các công ty Nhật Bản bao gồm cả những tập đoàn tên tuổi như Suzuki, Toyota, Canon, Matsui Securities,... có con trai nuôi tiếp quản trọng trách quản lý doanh nghiệp.

Chuyện nhận con trai nuôi của các “đại gia” chủ doanh nghiệp phổ biến đến nỗi tại Nhật Bản ngày nay, có rất nhiều công ty mai mối và tuyển dụng người thừa kế được thành lập.

Tất nhiên, so với việc chờ đợi sự thăng tiến trong công ty thì việc “được trở thành con trai nuôi” của các chủ doanh nghiệp vẫn là con đường tắt đầy triển vọng được nhiều người đàn ông Nhật Bản ao ước.

Hữu Thọ

Phụ nữ Việt Nam

Từ khóa:  tỷ phú, nhật
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO HSBC Việt Nam: "Chúng ta sẽ chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ của Việt Nam trong 2021"

"Những thách thức vẫn còn đó, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch, khách sạn và một số nhà xuất khẩu nhất định... Tuy nhiên, chúng tôi vẫn lạc quan về tương lai", ông Tim Evans, Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC tại Việt Nam, nhận định.

Phùng Tuấn Đức - CEO điển trai của Gojek Việt: Ngày đi làm bằng xe ôm, tối chỉ muốn dành thời gian cho vợ

Cuộc gặp gỡ với tân CEO Phùng Tuấn Đức giúp chúng ta hiểu rõ hơn về tầm nhìn và những quan điểm cuộc sống của anh!

Go!Vietnam

Hà Giang hoang sơ nhưng đầy thơ mộng: Chinh phục dốc Bắc Sum hiểm trở, ngắm dòng Nho Quế xanh mướt giữa núi đá, hẻm Tu Sản "ôm mây"

Chưa một lần tới Hà Giang quả là lãng phí tuổi trẻ bởi ở nơi giữa đất trời bao la ấy, tâm hồn ta hoà vào với thiên nhiên là một.

Shark Hưng bảo “khởi nghiệp” khác “lập nghiệp” nhưng GS. Phan Văn Trường phản biện: Ai rồi cũng phải khởi nghiệp, phần lớn thất bại do chờ đợi quá nhiều

Theo vị Giáo sư, thay vì áp đặt mô hình từ nước ngoài thì hãy tận dụng những giá trị của chính mình. Đồng thời, phải rút ra bài học sau mỗi lần thất bại.

Đọc thêm