Tại sao 3 ca test nhanh dương tính lại có kết quả âm tính sau đó?

01/04/2020 07:48 PM | Thời sự

Theo CDC Hà Nội, kết quả test nhanh thông qua lấy mẫu máu chỉ có giá trị sàng lọc chứ không có giá trị khẳng định.

Tại sao 3 ca test nhanh dương tính lại có kết quả âm tính sau đó?

Ngày 1/4, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Khổng Minh Tuấn đã lý giải việc tại sao 3 trường hợp test nhanh cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, nhưng sau đó lại âm tính.

Theo ông Tuấn, kết quả test nhanh thông qua lấy mẫu máu chỉ có giá trị sàng lọc chứ không có giá trị khẳng định. Mục tiêu của việc xét nghiệm là để sàng lọc nhanh nhất, giúp phát hiện những trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19, nhằm có những đáp ứng sớm việc chữa bệnh.

Tại sao 3 ca test nhanh dương tính lại có kết quả âm tính sau đó? - Ảnh 1.
Một trạm test nhanh trên địa bàn Hà Nội.

“CDC Hà Nội đã chuyển mẫu bệnh phẩm của các trường hợp này về xét nghiệm trên hệ thống kỹ thuật xét nghiệm sinh học phân tử (Realtime RT-PCR) và kết quả cả 3 mẫu xét nghiệm đều âm tính. Sau khi xét nghiệm xong, sẽ lấy mẫu dịch đường hô hấp để xét nghiệm khẳng định các ca đó là dương tính hay âm tính, đồng thời chuyển các trường hợp đó tới bệnh viện cách ly”, ông Tuấn thông tin.

Trước đó, trong ngày 31/3 - ngày đầu tiên triển khai 4 trạm xét nghiệm nhanh Covid-19 trên địa bàn Hà Nội, các nhân viên y tế đã phát hiện 3 người ở quận Đống Đa dương tính với test nhanh. CDC Hà Nội đã chuyển 3 trường hợp này về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở 2 để tiếp tục theo dõi và cách ly. Đối với những trường hợp xét nghiệm cho kết quả âm tính, không có nghĩa là loại trừ mà vẫn tiếp tục theo dõi cho đủ 14 ngày.

Phó Giám đốc CDC Hà Nội cũng nhấn mạnh, người dân không nên quá hoang mang, lo lắng trước việc phát hiện ca dương tính với virus Sars-CoV-2 tại các trạm xét nghiệm nhanh.

“Với tình hình dịch bệnh hiện nay, nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng là  do nhiều trường hợp có yếu tố liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai nên phát hiện ca dương tính với Sars-CoV-2 là điều rất bình thường. Chính vì vậy, tất cả những trường hợp có tiếp xúc với ca bệnh, cũng như những trường hợp đã sử dụng dịch vụ tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3 đến nay sẽ được làm xét nghiệm nhanh. Ngoài ra, có những trường hợp chưa kịp khai báo y tế trên địa bàn cũng có thể đến để thực hiện xét nghiệm. Bởi xét nghiệm nhanh sẽ giúp ích rất nhiều trong việc phát hiện sớm những trường hợp nhiễm bệnh” - ông Tuấn nói.

Ngày 1/4, tiếp tục có nhiều người dân Hà Nội tới 4 trạm xét nghiệm Covid-19 đặt tại khu vực quận Đống Đa, huyện Thanh Oai, quận Hai Bà Trưng và quận Ba Đình để đăng ký test nhanh.

Những bộ test nhanh do Hàn Quốc hỗ trợ được sử dụng tại các điểm xét nghiệm,theo đó, người đến kiểm tra sẽ được lấy mẫu máu và sẽ có kết quả sau 10 phút./.

PV/VOV.VN

Tại sao 3 ca test nhanh dương tính lại có kết quả âm tính sau đó? - Ảnh 2.

Theo PV

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tăng trưởng bất chấp suốt 29 năm, Australia lần đầu tiên suy thoái vì Covid-19

Quốc gia tăng trưởng dài nhất trong lịch sử suy thoái lần đầu tiên sau 29 năm vì dịch Covid-19.

Câu chuyện kinh doanh

Biến động lớn ở Coteccons: Kết quả kinh doanh ngày càng đi xuống, cổ đông lớn muốn "lật đổ" ông Nguyễn Bá Dương

Cho đến năm 2017, kết quả kinh doanh Coteccons vẫn liên tục tăng trưởng mạnh mẽ, đặc biệt là các năm 2015 và 2016. Tuy nhiên, doanh thu và lợi nhuận Coteccons đi ngang trong năm 2018 và đột ngột giảm mạnh trong năm 2019. Nguyên nhân được phía Kusto đưa ra là do xung đột lợi ích do lãnh đạo Coteccons đang đồng thời nắm giữ các vị trí chủ chốt của Ricons, một công ty có cùng ngành nghề kinh doanh với Coteccons và có thể coi là đối thủ cạnh tranh.

Nóng: Bệnh nhân nam phi công người Anh đang điều trị tại BV Chợ Rẫy đã ngừng sử dụng ECMO

Bản tin lúc 18h ngày 3/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, trong ngày không có ca mắc mới COVID-19. Đến nay sức khoẻ của nam phi công người Anh- bệnh nhân nặng nhiều lần tưởng chừng không thể qua khỏi đã được cải thiện tốt hơn và đặc biệt bệnh nhân đã ngừng sử dụng ECMO lúc 8h30 sáng nay

Đọc thêm