Tài sản từ 4,5 tỷ USD tụt về con số 0, cựu nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới rút khỏi ghế CEO trong ê chề vì lừa đảo

16/06/2018 01:10 PM | Kinh doanh

Đó là Elizabeth Holmes, người vừa từ chức CEO của Tập đoàn Theranos do chính mình sáng lập.

Tài sản từ 4,5 tỷ USD tụt về con số 0, cựu nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới rút khỏi ghế CEO trong ê chề vì lừa đảo
Elizabeth Holmes, người vừa từ chức CEO của Tập đoàn Theranos do chính mình sáng lập.

Trung tuần tháng 6/2018, Elizabeth Holmes, người đừng được Forbes vinh danh là Nữ tỷ phú trẻ nhất thế giới năm 2015 ở tuổi 31, đã chính thức xin từ chức. Holmes sáng lập Theranos năm 2003, hoạt động trong lĩnh vực xét nghiệm máu. Sẽ chẳng có chuyện gì để nói nếu Holmes không đánh lừa cả thế giới xung quanh việc Theranos sáng tạo ra phương thức thử máu mới mà chỉ cần dùng tới một lượng máu rất ít so với hiện tại nhưng kết quả lại chính xác hơn.

Theo thông báo của công ty, người thay thế vai trò của Holmes sẽ là David Taylor, trưởng ban cố vấn của tập đoàn. Tuy nhiên, Holmes vẫn giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Theranos.

Holmes và Sunny Balwani – cựu chủ tịch kiêm CEO của Theranos – là những cái tên chính cho bê bối chấn động thế giới của công ty. Hiện tại, cả hai người phụ nữ này bị cáo buộc 9 tội gian lận và 2 âm mưu lừa đảo khi lên kế hoạch lừa gạt các nhà đầu tư cũng như qua mặt các bác sĩ và bệnh nhân với việc vẽ ra phương thức thử máu đột phá.

Nếu bị kết tội, Holmes và Balwani có thể đối mặt với mức án 20 năm tù và 250.000 USD tiền phạt. Hiện tại, Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Cơ quan điều tra của Bưu cục Mỹ đang phối hợp điều tra vụ việc.

Trước đó, hồi tháng 3, Ủy ban Chứng khoán Mỹ đã buộc tội Holmes và Theranos "gian lận". Một phần trong quy định của Ủy ban Chứng khoán nêu rõ, Holmes, người đóng vai trò chính trong vụ bê bối, sẽ không được phép làm việc trong một công ty được niêm yết trên sàn chứng khoán trong thời gian 10 năm.

Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc Holmes và Balwani lừa đảo khi tuyên bố phát triển công nghệ mà họ khẳng định là có thể thực hiện tất cả các phương pháp xét nghiệm máu với một lượng máu nhỏ nhưng chính xác hơn nhiều so với các phương thức truyền thống. Trên thực tế, các phương thức mà Theranos đưa ra hoàn toàn không hiệu quả.

Những bê bối liên tiếp tới sau thời kỳ hoàng kim của Theranos khi công ty này được định giá tới 9 tỷ USD vào năm 2015. Tuy nhiên, bê bối đã thực sự quật ngã nó. Trong những tháng gần đây, công ty này đã phải sa thải hầu hết nhân viên và đang van nài các nhà đầu tư để có chút tiền ít ỏi nhằm duy trì hoạt động sau khi các phòng thí nghiệm của nó thất bại trong việc tìm ra phương pháp mới nhằm phát hiện virus Zika.

Năm 2015 cũng là thời kỳ hoàng kim với Holmes khi được Forbes bình chọn là nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới khi 31 tuổi trong khi TIME gọi đây là một trong "100 người có ảnh hưởng nhất năm 2015". Tuy nhiên, hàng loạt phong sự điều tra chuyên sâu đã phanh phui chiêu trò lừa đảo của Holmes và Theranos, dẫn tới việc tài sản của người phụ nữ này tụt từ 4,5 tỷ USD về con số 0 chỉ 1 năm sau đó.

(theo Business Insider)

THEO LINH ANH

TRÍ THỨC TRẺ

Từ khóa:  tỷ phú
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Trưởng khoa hồi sức cấp cứu 9x kể về áp lực khi đứng giữa lằn ranh sinh tử: Bác sỹ đôi khi trở thành người nắm tay cuối cùng của bệnh nhân…

Nắng mùa hè Hà Nội cháy da cháy thịt, dự báo thời tiết nói nhiệt độ lên tới 38 độ C nhưng có lẽ ngoài đường đã vượt mức 40 độ từ lâu. Bước vào trong sảnh tầng 1 Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc Phúc Trường Minh, điều hòa mát lạnh phả vào người nhưng có lẽ chẳng ai muốn đến đây để tận hưởng. Bệnh viện vốn trước nay luôn là nơi khiến người nghe cũng phải sợ hãi.

Nếu được chọn ở cùng 1 người suốt 24 giờ, Shark Phú không ngần ngại chọn... vợ

Ông thích chơi golf, ăn bún đậu chấm mắm tôm và tiêu khoảng 50 triệu đồng/tháng cho sinh hoạt cá nhân.

Tỷ phú Bill Gates ‘gây bão’ khi khoe CV năm 18 tuổi

Trong CV viết năm 18 tuổi, Bill Gates liệt kê cả chiều cao, cân nặng của bản thân.

Anh vợ ông Trịnh Văn Quyết ngồi ghế Chủ tịch Tập đoàn FLC

Ông Lê Bá Nguyên là anh trai bà Lê Thị Ngọc Diệp - vợ của ông Trịnh Văn Quyết. Ông Nguyên có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại FLC và hiện cũng là chủ tịch một số doanh nghiệp khác.

Đọc thêm