Sụt giảm 55% trong 12 tháng qua, cổ phiếu General Electric bị loại khỏi chỉ số Dow Jones sau 111 năm gắn bó

21/06/2018 08:17 AM | Kinh doanh

Cổ phiếu của GE ở mức 12,95 USD khi chốt phiên giao dịch ngày 19/6, chưa bằng 1/20 so với giá cổ phiếu Boeing.

Sụt giảm 55% trong 12 tháng qua, cổ phiếu General Electric bị loại khỏi chỉ số Dow Jones sau 111 năm gắn bó

General Electric Co. (GE) đang mất đi một vị trí quan trọng mà nó đã nắm giữ trong hơn một thế kỷ qua: thành viên của chỉ số công nghiệp Dow Jones .

Cổ phiếu GE đã là thành viên của Dow Jones kể từ khi chỉ số này ra đời vào năm 1896 và liên tục là thành viên Dow Jones suốt từ năm 1907 đến nay. Tuy nhiên sắp tới nó sẽ bị loại khỏi Dow Jones, thay thế bằng cổ phiếu của Walgreens Boots Alliance Inc.

Ông David Blitzer, Chủ tịch ủy ban chỉ số của S&P Dow Jones Indices, cho biết: "Nền kinh tế Mỹ đã thay đổi: những công ty sản xuất hàng tiêu dùng, tài chính, chăm sóc y tế và công nghệ đang trở nên nổi bật hơn và đóng vai trò ngày càng lớn trong khi tầm quan trọng tương đối của các công ty công nghiệp có phần giảm sút. Sự thay đổi này sẽ giúp chỉ số Dow Jones trở thành một thước đo chuẩn xác hơn về nền kinh tế cũng như thị trường chứng khoán."

Trước đây, GE đã hai lần bị loại khỏi Dow Jones nhưng đã có mặt trong chỉ số này liên tục kể từ khi thay thế công ty Tennessee Coal & Iron vào tháng 11 năm 1907. Các công ty khác gia nhập cùng thời điểm với GE hiện tại đều không còn là thành viên, trong đó có: Amalgamated Copper, American Car & Foundry, American Smelting & Refining, American Sugar, Colorado Fuel & Iron…

Trong những năm gần đây, GE phải đối mặt với những khó khăn về tài chính khiến giá cổ phiếu sụt giảm mạnh, mất 26% trong 6 tháng đầu năm và 55% trong 12 tháng qua. So với thời hoàng kim năm 2000 thì giá trị vốn hóa thị trường của GE đã sụt giảm hơn 460 tỷ USD. Điều này đã phá vỡ một quy tắc bất thành văn đối với Dow: cổ phiếu trong rổ không nên có giá trị nhỏ hơn 10% so với cổ phiếu có giá cao nhất trong chỉ số. Cổ phiếu của GE ở mức 12,95 USD khi chốt phiên giao dịch ngày 19/6, chưa bằng 1/20 so với giá cổ phiếu Boeing.

S&P Dow Jones Indices nhấn mạnh rằng giá cổ phiếu sụt giảm cũng chính là lý do đi đến quyết định loại bỏ GE ra khỏi chỉ số này. Đồng thời cho biết thêm, giá cổ phiếu của GE chỉ chiếm tương đương 1% trong tổng giá trị của Dow Jones. Trong khi đó, cổ phiếu của Walgreens Boots có giá cao hơn so với GE, do đó sẽ có nhiều ý nghĩa hơn.

Walgreens sẽ có tỷ trọng đứng thứ 7 từ dưới lên và có mức vốn hoá đứng thứ hai từ dưới lên trong 30 mã cổ phiếu mà Dow Jones nắm giữ. Cổ phiếu GE sẽ chính thức bị Walgreens thay thế trong Dow Jones từ ngày 26/6.

Cổ phiếu GE giảm hơn 1,5% vào cuối phiên giao dịch sau khi Dow Jones đưa ra thông báo, trong khi đó, cổ phiếu của Walgreens tăng hơn 2,5%.

Tuy nhiên, sự thay đổi này có thể không phải là điều gì tiêu cực đối với các nhà đầu tư của GE. Các công ty bị loại khỏi chỉ số trong 5 năm qua thường hoạt động hiệu quả hơn so với những công ty lên thay thế. Đây sẽ là sự thay đổi đầu tiên của Dow Jones kể từ khi Apple thay thế AT&T vào năm 2015.

Theo Hương Giang

Trí thức trẻ

Từ khóa:  GE
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nửa đêm bắt cuốc xe 25.000 đồng, tip thêm 25.000 đồng, một hành khách chuyển khoản nhầm thành 50 triệu, liên lạc với tài xế đòi không được

Đêm 16/1, một vị khách đã đặt xe ôm công nghệ từ 3 Hoàng Sa đến đường Lý Văn Phức (Q.1, TPHCM), giá cước là 25.000 đồng. Do không có tiền mặt, vị khách tính chuyển khoản cho tài xế 50.000 đồng (thêm 25.000 đồng tiền tip), nhưng đã chuyển nhầm thành 50 triệu đồng.

Cựu tổng thống Mỹ Trump trả lại 400.000 USD tiền lương cho Chính phủ, từ chối tiêu tiền thuế của người dân sau khi rời Nhà Trắng

Với vị thế là một tỷ phú Mỹ, cựu Tổng thống Trump có lẽ không quan tâm nhiều đến khoản lương hưu này. Điều ông Trump để ý nhiều hơn là danh tiếng của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Công ty giải trí của Sơn Tùng M-TP đang kinh doanh như thế nào sau hơn 4 năm thành lập?

Mới được thành lập năm 2016, M-TP Entertainment nhanh chóng đạt được mức doanh thu quanh ngưỡng 40 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế từ 15-20 tỷ đồng. Công ty này cũng để ngỏ phương án sẽ IPO trong tương lai.

Đọc thêm