Sự thật về “thử thách dọn rác” đang lan truyền chóng mặt trên mạng

12/03/2019 02:27 PM | Thời sự

“Thử thách dọn rác” là trào lưu dọn dẹp vệ sinh, hành động vì môi trường đang được chia sẻ nhiều trên Facebook và các mạng xã hội khác. Nó bắt nguồn từ đâu?

Sự thật về “thử thách dọn rác” đang lan truyền chóng mặt trên mạng

“Thử thách dọn rác” bắt nguồn từ bài viết của người dùng Facebook Byron Román. Anh đã đăng tấm ảnh trước và sau tại một địa điểm với hai trạng thái đối lập: trước đầy rác và sau rác được cho vào bao sạch sẽ. Người đàn ông trong ảnh không phải là Román. Anh chỉ là người chia sẻ ảnh và không ngờ nó lại tạo hiệu ứng tốt đến như vậy khi được chia sẻ hơn 1 triệu lần. Theo Román, đây là một phần của thử thách #basurachallenge. Anh không phải người khởi xướng nó nhưng bài viết của anh xuất hiện trên mọi ngõ ngách khắp thế giới. “Basura” có nghĩa là “rác” trong tiếng Tây Ban Nha.

Để tham gia thử thách này, mọi người chỉ cần chụp ảnh một khu vực cần phải dọn dẹp sạch sẽ và sau khi dọn xong, bạn chụp tiếp một tấm ảnh để so sánh. Những người tham gia thử thách sau đó chia sẻ lên mạng xã hội kèm hashtag #BasuraChallenge hoặc #ChallengeforChange. Tại Việt Nam, trào lưu được Việt hóa thành #Thử_thách_dọn_rác. Nhiều fanpage của các hội đoàn lớn như UNESCO-CEP (Trung tâm UNESCO Văn hóa giáo dục và đào tạo), Diễn đàn Giáo viên Tổng phụ trách Đội cũng như tài khoản Facebook cá nhân đã chia sẻ nội dung này, kêu gọi mọi người cùng hành động vì môi trường.

Nhờ các trào lưu như “thử thách dọn rác”, mạng Internet cũng thoát khỏi “tiếng oan” là chỉ toàn các trào lưu nhảm nhí hay nguy hiểm.

Sự thật về “thử thách dọn rác” đang lan truyền chóng mặt trên mạng - Ảnh 1.
 
Sự thật về “thử thách dọn rác” đang lan truyền chóng mặt trên mạng - Ảnh 2.

Sự thật về “thử thách dọn rác” đang lan truyền chóng mặt trên mạng - Ảnh 3.
Sự thật về “thử thách dọn rác” đang lan truyền chóng mặt trên mạng - Ảnh 4.
Sự thật về “thử thách dọn rác” đang lan truyền chóng mặt trên mạng - Ảnh 5.


Sự thật về “thử thách dọn rác” đang lan truyền chóng mặt trên mạng - Ảnh 6.
Sự thật về “thử thách dọn rác” đang lan truyền chóng mặt trên mạng - Ảnh 7.
Sự thật về “thử thách dọn rác” đang lan truyền chóng mặt trên mạng - Ảnh 8.
Sự thật về “thử thách dọn rác” đang lan truyền chóng mặt trên mạng - Ảnh 9.
Sự thật về “thử thách dọn rác” đang lan truyền chóng mặt trên mạng - Ảnh 10.
Sự thật về “thử thách dọn rác” đang lan truyền chóng mặt trên mạng - Ảnh 11.
Sự thật về “thử thách dọn rác” đang lan truyền chóng mặt trên mạng - Ảnh 12.
Sự thật về “thử thách dọn rác” đang lan truyền chóng mặt trên mạng - Ảnh 13.
Sự thật về “thử thách dọn rác” đang lan truyền chóng mặt trên mạng - Ảnh 14.
Sự thật về “thử thách dọn rác” đang lan truyền chóng mặt trên mạng - Ảnh 15.


Theo Du Lam

ICT News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm