Sự thật kiểu ăn Ohsawa: Người Nhật bị ung thư ai không bỏ viện ăn thực dưỡng như ở Việt Nam

12/01/2020 07:47 PM | Sống

Nhật Bản có tỷ lệ ung thư cao với 248 bệnh nhân mới trong 100.000 dân so với 151 bệnh nhân mới của Việt Nam nhưng các bệnh nhân tại Nhật không ai bỏ điều trị để theo thực dưỡng.

Sự thật kiểu ăn Ohsawa: Người Nhật bị ung thư ai không bỏ viện ăn thực dưỡng như ở Việt Nam

Chưa có bằng chứng khoa học

TS Nguyễn Triệu Vũ – Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Quận Thủ Đức, TP.HCM cho biết, thực dưỡng xuất phát từ Châu Âu, sau đó du nhập vào Nhật Bản từ những năm 30 của thế kỷ trước. Triết gia Nhật Bản là George Ohsawa đã tập hợp và đúc kết các nguyên lý chính của thực dưỡng, sau đó Michio Kushi, môn đệ của Ohsawa, có công phổ biến thực dưỡng ra thế giới.

Theo đó, thực dưỡng không chỉ là một cách ăn uống mà còn là một triết lý sống, dựa trên cân bằng âm dương, vận động ngũ hành, kết nối với vũ trụ… Tuy nhiên, đó chỉ là những suy đoán, tự tưởng tượng của những người theo trường phái này chưa có bằng chứng khoa học.

 Sự thật kiểu ăn Ohsawa: Người Nhật bị ung thư ai không bỏ viện ăn thực dưỡng như ở Việt Nam - Ảnh 1.

Không có cơ sở khoa học chứng minh thực dưỡng chữa khỏi ung thư.

Thực dưỡng đề cao chế độ ăn dựa trên ngũ cốc nguyên cám, đậu, gạo lứt, rau củ quả trồng tại chỗ, rong biển, trái cây, hạn chế thịt (nhất là thịt đỏ), mỡ, trứng, các loại thực phẩm đóng hộp, đường tinh luyện hoặc có dùng các loại phân bón, thuốc trừ sâu… cùng với chế độ ăn là phương pháp dưỡng sinh, vận động thích hợp.

Một số lời khuyên của thực dưỡng như: hạn chế thịt đỏ, các thực phẩm đóng hộp… cùng với việc vận động cũng giống với các hướng dẫn dinh dưỡng hiện nay.

Đối với người Việt Nam không có thói quen ăn thịt đỏ (bò, cừu…), chủ yếu người Việt ăn thịt trắng (heo, gà) và bữa ăn lúc nào cũng có chén canh rau nên lời khuyên hạn chế thịt đỏ là không cần thiết đối với người Việt.

Không nên xa lánh thịt, dầu mỡ

Bác sĩ Vũ cho rằng, protein và chất béo là thành phần phải có trong cấu tạo cơ thể, các cơ quan quan trọng như: tim, gan, phổi… đều được tạo thành từ protein và chất béo, do đó chúng ta không nên quá sợ và hạn chế quá mức các chất này.

Các loại acid béo thiết yếu omega 3, omega 6 rất tốt cho tim, mắt, não… và chỉ có được qua các loại thực phẩm như: cá, dầu ô liu, đầu đậu nành… do đó nếu quá hạn chế thịt, dầu mỡ sẽ dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng, suy dinh dưỡng, suy giảm hệ miễn dịch… có thể dễ bị nhiễm bệnh hơn.

Mặc dù được quảng cáo rầm rộ với những trường hợp hết bệnh ung thư nhờ thực dưỡng, nhưng tính xác thực của các nhân vật đó còn bỏ ngỏ và rất hoài nghi.

Hiện tại chưa có nghiên cứu nào chứng minh thực dưỡng có hiệu quả phòng ngừa hoặc điều trị bệnh, nhất là bệnh ung thư, ngược lại đã có nhiều người bị suy dinh dưỡng và nguy kịch. Các cơ quan lớn về phòng chống ung thư hiện nay không khuyến khích người bệnh tuân theo phương pháp này.

 Sự thật kiểu ăn Ohsawa: Người Nhật bị ung thư ai không bỏ viện ăn thực dưỡng như ở Việt Nam - Ảnh 2.

Một bệnh nhân tử vong vì thực dưỡng chữa bệnh.

Theo bác sĩ Vũ ung thư là bệnh lý mạn tính với thời gian điều trị kéo dài, do đó bệnh nhân luôn cần một cơ thể khỏe mạnh để chống bệnh tật.

Ung thư như loài tầm gửi sẽ hút chất dinh dưỡng của bệnh nhân, do dù bệnh nhân khỏe hay yếu, do đó chế độ ăn kiêng kem hoặc bỏ đói khối u đều là phản khoa học, làm cơ thể suy dinh dưỡng, mất sức đề kháng làm bệnh nặng hơn, dễ nhiễm thêm các bệnh khác và rất độc ác nếu bắt bệnh nhân làm theo điều này.

Bệnh nhân ung thư cần duy trì chế độ ăn cân đối, đầy đủ các chất, ăn nhiều bữa, uống nhiều nước, vận động hợp lý sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng, chống chọi tốt hơn với bệnh.

Ngoài ra, thực hành thực dưỡng không đơn giản và tiết kiệm như vẫn được tuyên truyền do rất ít người có khả năng tự trồng các loại rau, củ, các sản phẩm hữu cơ thì không hề rẻ.

Bác sĩ Vũ cung cấp thêm Nhật Bản có tỷ lệ ung thư cao hơn Việt Nam với 248 bệnh nhân mới trong 100.000 dân so với 151 bệnh nhân mới của Việt Nam và các bệnh viện tại Nhật có rất nhiều bệnh nhân ung thư nhưng không ai bỏ điều trị để ăn thực dưỡng hoặc thực phẩm chức năng.

Bác sĩ Vũ nhấn mạnh việc ăn uống điều độ, đủ chất là quan trọng nhất trong duy trì sức khỏe. Mọi người có thể làm theo thực dưỡng miễn là thấy thoải mái nhưng đừng tự ép buộc mình vào việc kiêng kem quá mức sẽ làm suy dinh dưỡng, giảm sức đề kháng và đừng bỏ điều trị nếu chẳng may bị bệnh.

Theo Bảo Lâm

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  ung thư, ohsawa
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vingroup sản xuất máy thở và máy đo thân nhiệt 'made in Vietnam', sẽ tặng cho Bộ Y tế 5.000 máy thở Không Xâm nhập để kịp thời phục vụ chống dịch Covid-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ kêu gọi toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid 19, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Phó Thủ Tướng Trịnh Đình Dũng, ngày 3/4/2020 Tập đoàn Vingroup công bố quyết định triển khai việc sản xuất máy thở các loại (Xâm nhập và Không Xâm nhập) và máy đo thân nhiệt nhằm cung ứng cho thị trường Việt Nam.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ biên tâm thư gửi 5.000 nhân viên Trung Nguyên: Điều quan trọng lúc này là tinh thần lạc quan và đồng cam cộng khổ với tổ chức!

"Khó khăn sẽ vẫn còn kéo dài chưa có ngày kết thúc... Điều quan trọng hơn trong lúc này, chính là tinh thần lạc quan và xác quyết vững tin vào Sách lược Tâm do CHỦ TỊCH TÔN KÍNH chỉ dạy; chính là tinh thần cùng nhau vượt khó, cùng nhau đồng cam cộng khổ, cùng nhau chủ động sẻ chia gánh vác khó khăn với tổ chức", Chủ tịch Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ biên tâm thư gửi 5.000 cán bộ nhân viên Trung Nguyên trong đại dịch COVID-19.

Toàn cảnh tác động của Covid-19 tới ngành hàng không 3 tháng đầu năm: 90% máy bay nằm đỗ dài hạn, khách quốc tế giảm 70%, thiệt hại hàng chục nghìn tỷ đồng

Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vừa có báo cáo cập nhật tác động của đại dịch Covid-19 tới ngành hàng không. Rồng Việt nhận định, các tác động tiêu cực của Covid-19 tới ngành du lịch và hàng không của Việt Nam đang dần hiện rõ sau khi các số liệu được công bố.

ADB: Nhờ động lực từ 33 triệu người Việt trung lưu, tăng trưởng GDP Việt Nam dự báo còn 4,8% năm nay nhưng sẽ tăng tốc trở lại 6,8% trong 2021

"Cho dù các hoạt động kinh tế suy giảm và các rủi ro do dịch COVID-19 vẫn còn, Việt Nam vẫn là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất khu vực Đông Nam Á", Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam cho biết. Các động lực của tăng trưởng kinh tế – tầng lớp trung lưu ngày càng tăng và khu vực kinh tế tư nhân năng động – hiện vẫn đang phát triển mạnh mẽ.

Đọc thêm