Sự thật bất ngờ về Diệp Vấn: Nghiện thuốc phiện nặng, chưa từng đấu một cao thủ nào

24/06/2020 21:55 PM | Sống

Tờ báo Trung Quốc cho rằng gần như mọi chi tiết về Diệp Vấn ở trên phim do Chân Tử Đan thủ vai đều là hư cấu chứ hoàn toàn đều không hề có thật trong thực tế.

Vài năm trở lại đây, làng võ Trung Quốc đã chứng kiến nhiều thất bại của các võ sư cổ truyền khi đối đầu các võ sĩ hiện đại chuyên về đối kháng. Một trong những môn phái để thua nhiều nhất trong vài năm qua ở Trung Quốc chính là Vịnh Xuân Quyền – phái võ từng tạo ra những cơn sốt vô cùng mạnh mẽ sau khi loạt phim Diệp Vấn do Chân Tử Đan thủ vai được trình chiếu.

Vài ngày trước, tờ báo Cunman.com (Trung Quốc) đã có bài viết nói về nhân vật huyền thoại Diệp Vấn với tiêu đề: "Cốt truyện của bộ phim hoàn toàn là hư cấu. Chân Tử Đan đã góp phần tạo nên một Diệp Vấn khác xa so với sự thật".

Sự thật bất ngờ về Diệp Vấn: Nghiện thuốc phiện nặng, chưa từng đấu một cao thủ nào - Ảnh 1.

Cunman.com cho rằng Diệp Vấn ngoài đời quá khác so với Diệp Vấn ở trên phim.

Tờ Cunman viết ở phần mở đầu: "Mọi người đã biết tới hình tượng Diệp Vấn thông qua các tập phim do Chân Tử Đan thủ vai. Tất cả gồm 4 phần. Cụm từ "Tôi muốn đấu với 10 người" hẳn còn đọng lại trong ký ức của nhiều người. Diệp Vấn cũng chính là loạt phim giúp Chân Tử Đan trở nên nổi tiếng hơn nhiều. Nhưng bạn có biết không? Sự thật thì Diệp Vấn không phải những gì chúng ta tháy trong phim. Bộ phim này quá khác biệt so với thực tế.

Theo dữ liệu mà chúng tôi thu thập được, Diệp Vấn đến Hồng Kông (Trung Quốc) từ năm 16 tuổi chứ không phải đến Quảng Châu như trong phim. Ông trở về Phật Sơn khi vẫn hoàn toàn bình an, cuộc sống của ông là rất thoải mái ở thời điểm đó chứ không phải ông đi lánh nạn.

Khi chiến tranh xảy ra, Diệp Vấn bị cướp mọi thứ. Sau chiến tranh, ông mới từ Phật Sơn trở lại Hồng Kông. Sau cái chết của vợ cũ (Nghiêm Vĩnh Thành), Diệp Vấn mới sinh ra Diệp Chuẩn trong một ngôi nhà mới với một người phụ nữ Thượng Hải. Không những vậy, Diệp Vấn còn là một người nghiện thuốc phiện rất nặng".

Sự thật bất ngờ về Diệp Vấn: Nghiện thuốc phiện nặng, chưa từng đấu một cao thủ nào - Ảnh 2.

Hầu hết mọi chi tiết về Diệp Vấn trên phim đều là hư cấu?

Ở phần tiếp theo, tờ báo Trung Quốc cho rằng Diệp Vấn không phải là người đầu tiên đưa Vịnh Xuân Quyền đến Hồng Kông như nhiều người lầm tưởng. Đặc biệt, ông chưa từng giao đấu với một cao thủ nào trong cuộc đời của mình.

Tờ Cunman viết: "Nhiều ý kiến cho rằng Diệp Vấn là người truyền bá Vịnh Xuân Quyền đến Hồng Kông. Nhưng trên thực tế, có nhiều võ sư Vịnh Xuân Quyền đã đến Hồng Kông để phát triển môn võ này. Điều này làm tăng sự nổi tiếng của Vịnh Xuân Quyền ở Hồng Kông. Cần biết rằng trong những năm chiến tranh, thực phẩm và quần áo mới thực sự là vấn đề lớn. Làm thế nào mà Diệp Vấn có thể mày mò với Vịnh Xuân Quyền trong thời kỳ đó.

Trong phim, Chân Tử Đan biến Diệp Vấn trở thành người hùng bất khả chiến bại trên toàn thế giới. Nhưng thực tế khi truy vấn thông tin, chúng ta không tìm thấy bất kỳ một hồ sơ liên quan nào về trận đấu giữa Diệp Vấn với một cao thủ Nhật Bản hay bất kỳ một nhà vô địch quyền Anh nào. Tất cả đều được hư cấu. Bản thân con trai của ông là Diệp Chuẩn cũng thừa nhận điều này".

Sự thật bất ngờ về Diệp Vấn: Nghiện thuốc phiện nặng, chưa từng đấu một cao thủ nào - Ảnh 3.

Diệp Vấn chưa từng đấu với một cao thủ Nhật Bản hay một nhà vô địch quyền Anh nào?

Ở phần cuối, tờ báo Trung Quốc đưa ra ý kiến bình luận: "Đôi khi, các bộ phim không cần dựa theo những lịch sử có thật, nó đơn giản chỉ là để giải trí. Diệp Vấn thực tế hoàn toàn không dũng cảm như trong phim. Đơn giản, tất cả đều chỉ được hư cấu để đáp ứng thị hiếu của khán giả. Sau tất cả, chúng ta nên nhìn vào sự thật của vấn đề một cách hợp lý".

Trước tờ Cunman thì tờ Sohu (Trung Quốc) cùng một số nhân vật trong giới võ lâm cũng không đánh giá cao trình độ võ thuật của Diệp Vấn và cho rằng, thế giới có thể sẽ chẳng biết tới Diệp Vấn là ai nếu không có Lý Tiểu Long, dù thực tế Lý Tiểu Long cũng chỉ là đệ tử của Diệp Vấn trong một khoảng thời gian rất ngắn ngủi.

Sự thật bất ngờ về Diệp Vấn: Nghiện thuốc phiện nặng, chưa từng đấu một cao thủ nào - Ảnh 4.

Diệp Vấn và Lý Tiểu Long ở ngoài đời thật.

Tiểu Mã

Cùng chuyên mục
XEM