SpaceX lần đầu tiên trong lịch sử hoàn thành sứ mệnh tiếp tế cho ISS bằng tên lửa và tàu vũ trụ tái sử dụng

18/12/2017 02:14 PM | Công nghệ

Tàu vũ trụ tái sử dụng Dragon vừa được SpaceX phóng thành công mang theo 2.000 kg nhu yếu phẩm cho Trạm Vũ trụ Quốc tế.

SpaceX lần đầu tiên trong lịch sử hoàn thành sứ mệnh tiếp tế cho ISS bằng tên lửa và tàu vũ trụ tái sử dụng

Ngày 15/12 vừa qua, SpaceX đã đạt được một thành tựu quan trọng trong lịch sử của hãng. Lần đầu tiên, công ty hàng không vũ trụ của Elon Musk phóng thành công cả tên lửa và tàu vũ trụ tái sử dụng.

Hơn nữa, đây không phải là một vụ phóng thử nghiệm. Vụ phóng mang tên CRS-13 này có sứ mệnh tiếp tế cho Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Điều này cho thấy NASA đã rất tin tưởng vào công nghệ tái sử dụng của SpaceX.

Vị trí phóng cũng rất đáng chú ý. CRS-13 được phóng ở Launch Complex 40 tại Căn cứ Không quân Cape Canaveral, nơi mà tên lửa Falcon 9 từng phát nổ vào tháng 9/2016. Kể tử thảm họa đó tới nay, đây là lần đầu tiên SpaceX phóng tên lửa tại đây và nó đánh dấu sự phục hồi cũng như tiến bộ vượt bậc của công ty do CEO Elon Musk điều hành.

SpaceX lần đầu tiên trong lịch sử hoàn thành sứ mệnh tiếp tế cho ISS bằng tên lửa và tàu vũ trụ tái sử dụng - Ảnh 1.

Trong vụ phóng này, SpaceX sử dụng một tên lửa Falcon 9 đã từng được dùng cho sứ mệnh tiếp tế ISS trước đây và một tàu vũ trụ Dragon tái sử dụng nhằm giảm tối đa chi phí. Đây là lần đầu tiên công ty này sử dụng cả tên lửa và tàu vũ trụ tái sử dụng trong một lần phóng.

Tàu vũ trụ Dragon sẽ mang theo 2.000 kg hàng hóa tới ISS. Số hàng hóa này bao gồm nhu yếu phẩm cho trạm và thiết bị nghiên cứu cho các phi hành gia. Trong số thiết bị có hai cảm biến được dùng để theo dõi lượng rác không gian bao quanh ISS và đo đạc lượng ánh mặt trời tới trái đất.

Vụ phóng đánh dấu một bước tiến quan trọng cho SpaceX, nó cho thấy họ có khả năng học hỏi từ sai lầm trong quá khứ và chứng minh khả năng thực hiện các sứ mệnh với mức độ tái sử dụng được nâng cao hơn. Sau lần phóng này, SpaceX sẽ tập trung vào chuẩn bị cho vụ phóng tên lửa cỡ lớn Falcon Heavy.

Huyền My

Từ khóa:  spacex, vũ trụ, iss
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huỳnh Vũ Linh Đa - CSO Amanotes: Từ bỏ ‘giấc mơ Mỹ’ quay về Việt Nam tham gia ‘ấp trứng kỳ lân’

Năm 2019, những tưởng Linh Đa sẽ chính thức gia nhập tầng lớp trung lưu Mỹ với một công việc tại Boston Consulting Group và ‘thẻ xanh’ trong tầm tay. Đây không chỉ là giấc mơ của người dân vùng quê nhỏ Quảng Ngãi - quê hương Linh Đa, mà của cả rất nhiều người Việt. Tuy nhiên, nó lại không phải là giấc mơ của cô…

BizInsider

Xây nhà máy ống thép lớn nhất Việt Nam tại Long An, Hoà Phát tham vọng lấp đầy "chỗ trống" cực lớn mà Hoa Sen sắp bỏ lại?

Với việc xây dựng nhà máy ống thép lớn nhất tại Long An, Hoà Phát đạt mục tiêu nâng thị phần mảng này lên 35%. Giới đầu tư kỳ vọng với dự án này, Hoà Phát có thể dần lấp đầy khoảng trống mà Hoa Sen để lại sau khi rẽ hướng sang mảng phân phối.

BizInsider

Loship bất ngờ tìm kiếm khoản vay tài chính sau khi huy động hàng chục triệu đô năm 2021: "Mùa đông" sắp đến với thị trường vốn mạo hiểm?

Việc chuyển hướng sang tìm kiếm nguồn vay tài chính cho thấy sự thay đổi chiến lược của Loship trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu bất ổn, các nhà đầu tư giải ngân chậm lại.

Nhà đầu tư lão làng chia sẻ kinh nghiệm đầu tư đất 'trăm trận trăm thắng': Chỉ mua đất nền, quanh Hà Nội và TPHCM bán kính 40km quay đầu

"Có 2 mảnh đất người bán 10, kẻ bán 9, tôi có khi mua miếng đất giá 11. Tôi quan niệm có mua đi bán lại thì mới có thị trường... Buôn bán giữa những người có tiền thì chúng ta mới có tiền", một nhà đầu tư bất động sản kỳ cựu giãi bày trên talkshow của VTV mới đây.

Đọc thêm