SOS: Ủy ban Chứng khoán cảnh báo về lỗ hổng bảo mật ở CTCK, nhà đầu tư thận trọng trước rủi ro tài khoản bị chiếm quyền sử dụng

23/03/2022 10:15 AM | Kinh doanh

Các Hackers hiện đã nắm được một số thông tin cụ thể của khách hàng như tên truy cập và mật khẩu đăng nhập, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cảnh báo.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa cảnh báo nguy cơ khách hàng bị chiếm đoạt tài khoản chứng khoán từ lỗ hổng bảo mật hệ thống công nghệ thông tin của công ty chứng khoán.

Cụ thể, qua phối hợp công tác với Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an TP.Hà Nội, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết hiện nay có một số đối tượng tìm cách truy cập vào hệ thống công nghệ thông tin của công ty chứng khoán (CTCK) thông qua các lỗ hổng bảo mật.

Các đối tượng này hiện đã nắm được một số thông tin cụ thể của khách hàng như tên truy cập và mật khẩu đăng nhập, từ đó có thể chiếm quyền sử dụng tài khoản giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư để thực hiện giao dịch chứng khoán, chuyển tiền, rút tiền và chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có công văn gửi các CTCK và đề nghị các CTCK thực hiện rà quét lỗ hổng bảo mật hệ thống công nghệ thông tin, đặc biệt là hệ thống giao dịch chứng khoán trực tuyến và các hệ thống có kết nối mạng internet để kịp thời khắc phục các lỗ hổng bảo mật (nếu có); thực hiện cập nhật các bản vá bảo mật của hệ điều hành máy chủ, cơ sở dữ liệu và các thiết bị công nghệ thông tin khác.

Đồng thời, kiểm tra lại các quy trình khi nhà đầu tư thực hiện xác thực giao dịch trực tuyến để khắc phục các rủi ro cho nhà đầu tư khi thực hiện giao dịch; điều chỉnh hệ thống để các giao dịch chuyển tiền, ứng tiền, thay đổi tài khoản của khách hàng phải xác thực OTP tức thời.

Các CTCK phải thông báo công khai, đồng thời có biện pháp liên hệ với từng nhà đầu tư để yêu cầu thay đổi ngay mật khẩu người dùng; cảnh báo về các rủi ro, nguy cơ tiềm ẩn khi để lộ lọt các thông tin về tên truy cập và mật khẩu người dùng, thường xuyên khuyến cáo nhà đầu tư các biện pháp tự bảo vệ thông tin tài khoản như đổi mật khẩu định kỳ, tránh dùng chung mật khẩu giao dịch chứng khoán với các loại tài khoản cá nhân khác...

Về hình thức lừa đảo tài khoản chứng khoán, trước đó, các công ty chứng khoán cũng phát đi thông báo về tình trạng mạo danh nhân viên công ty để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

Bình An

Cùng chuyên mục
XEM