Trẻ em dưới 18 tuổi chơi thể thao đối kháng sớm dễ bị tổn thương trí não

09/12/2015 09:53 PM | Sống

Việc cho trẻ em tập các môn thể thao đối kháng mạnh, như tập võ, đám bốc, chơi bóng bầu dục hay khúc côn cầu, quá sớm có thể ảnh hưởng đến phát triển trí não.

Trẻ em dưới 18 tuổi chơi thể thao đối kháng sớm dễ bị tổn thương trí não

Mọi người đều biết khói thuốc lá hay rượu đều có hại cho sức khỏe trẻ em, và các bậc phụ huynh trong hơn 40 năm qua đã thay đổi nhiều thói quen cũng như cập nhật thêm các thông tin mới để bảo vệ con cái họ.

Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ không biết rằng việc cho trẻ em tập các môn thể thao đối kháng mạnh, như tập võ, đấm bốc, chơi bóng bầu dục hay khúc côn cầu, quá sớm có thể ảnh hưởng đến phát triển trí não.

Một số nghiên cứu đã chụp X quang và quét khu thần kinh của trẻ em trong và sau khi chơi các môn đối kháng mạnh được vài tháng, qua đó cho thấy tế bào não của trẻ bị tổn thương dù không có các triệu chứng rõ ràng về chấn động thần kinh.

Theo đó, nếu trẻ em tiếp tục chơi những môn thể thao này trong nhiều tháng, tổn thương tế bào thần kinh có thể tích lũy đủ để ảnh hưởng đến não bộ, qua đó gây ra tổn thương não mãn tính do chấn thương (Chronic Traumatic Encephalopathy-CTE).

Đây vốn là một loại bệnh mà các binh lính Mỹ thường mắc phải khi quay trở về từ chiến trường.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, trẻ em sau khi chơi các môn đối kháng cao sẽ bị mắc các triệu chứng của CTE như trầm cảm, suy giảm trí nhớ, có suy nghĩ tiêu cực hoặc thậm chí nghĩ đến tự sát, mức độ thông minh cũng bị giảm và khả năng bị chứng mất trí khi về già gia tăng.

Hơn nữa, các nghiên cứu cũng cho thấy CTE là một phần nguyên nhân của việc lạm dụng rượu, thuốc lá khi trẻ em bước vào độ tuổi trưởng thành.

Không giống như những cơ quan khác trên cơ thể, não người chỉ có một số lượng nhất định các tế bào thần kinhkhông thể tạo mới khi các tế bào này đã chết hoặc suy giảm chức năng. Vì vậy, não bộ của con người không thể tự tái tạo một phần khi gặp chấn thương như những cơ quan khác.

Năm 2011, Viện hàn lâm nhi khoa Mỹ và Hội nhi khoa Canada đã ra báo cáo khuyến nghị các bậc phụ huynh không nên cho trẻ em tham gia những môn thể thao đối kháng cao để tránh ảnh hưởng đến não bộ.

Mặc dù vậy, việc hạn chế này vẫn còn gặp nhiều khó khăn bởi trẻ em thường học theo thói quen của người lớn. Nếu các bậc phụ huynh uống rượu hay hút thuốc, chúng sẽ học theo và điều này cũng tương tự như các môn thể thao đối kháng.

Tuy nhiên, khi các bậc cha mẹ có thể cai thuốc hay cai rượu, việc chơi các môn thể thao này đối với người lớn lại không quá nghiêm trọng. Hậu quả là con cái họ cũng học theo mà không có sự hướng dẫn hay ngăn cản của phụ huynh.

Não bộ của người lớn và trẻ nhỏ có sự khác biệt rất lớn. Trí não một người chỉ phát triển hoàn toàn trong khoảng 18-25 tuổi và các bậc phụ huynh nên đợi đến khi đó trước khi cho con cái họ chơi những môn thể thao đối kháng.

Hiện nay, nhiều quốc gia đã có quy định riêng về hút thuốc, uống rươu, quan hệ nam nữ hay tham gia quân ngũ. Tuy nhiên, một hệ thống bảo vệ trẻ nhỏ khỏi những tác hại của thể thao đối kháng lại không hề có.

Tờ New York Times cho rằng có lẽ đã đến lúc các nhà hoạch định chính sách cần coi trọng hơn nữa vấn đề này.

Hoàng Nam

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vượt hàng loạt nước như Anh, Mỹ, Singapore, Việt Nam lọt top 10 có khả năng phục hồi tốt nhất mùa dịch Covid-19

Việt Nam là một trong 5 nền kinh tế hiếm hoi trên bảng xếp hạng được dự báo là sẽ có tăng trưởng năm 2020, bên cạnh các quốc gia như Trung Quốc, Ai Cập và Bangladesh.

Bộ Công an đề nghị TP.HCM cung cấp tài liệu pháp lý điều tra liên quan con gái Dr. Thanh

Bộ Công an đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tạm dừng biến động và cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý đối với 33 thửa đất đứng tên Trần Uyên Phương phục vụ điều tra, xác minh.

Nhà đầu tư Nguyễn Thanh Sơn: FastGo là một thương vụ đầu tư thất bại!

Ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng ông thất bại trong thương vụ này vì đầu tư vào lĩnh vực bản thân không am hiểu. Quan trọng hơn, đó là cuộc chơi về tài chính chứ không đơn thuần là cuộc chơi công nghệ.

Con trai ông trùm nhựa Long Thành lần đầu kể về cuộc sống siêu giàu, tiết lộ mâu thuẫn vợ chồng vì hình "đăng phây"

Giàu như Minh Nhựa nhưng vẫn có nỗi khổ riêng. Khi ở vào vị trí của người khác mới thấy, bên cạnh sự thụ hưởng luôn có những điều phải hi sinh.

Đọc thêm