Trẻ em dưới 18 tuổi chơi thể thao đối kháng sớm dễ bị tổn thương trí não

09/12/2015 09:53 PM | Sống

Việc cho trẻ em tập các môn thể thao đối kháng mạnh, như tập võ, đám bốc, chơi bóng bầu dục hay khúc côn cầu, quá sớm có thể ảnh hưởng đến phát triển trí não.

Trẻ em dưới 18 tuổi chơi thể thao đối kháng sớm dễ bị tổn thương trí não

Mọi người đều biết khói thuốc lá hay rượu đều có hại cho sức khỏe trẻ em, và các bậc phụ huynh trong hơn 40 năm qua đã thay đổi nhiều thói quen cũng như cập nhật thêm các thông tin mới để bảo vệ con cái họ.

Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ không biết rằng việc cho trẻ em tập các môn thể thao đối kháng mạnh, như tập võ, đấm bốc, chơi bóng bầu dục hay khúc côn cầu, quá sớm có thể ảnh hưởng đến phát triển trí não.

Một số nghiên cứu đã chụp X quang và quét khu thần kinh của trẻ em trong và sau khi chơi các môn đối kháng mạnh được vài tháng, qua đó cho thấy tế bào não của trẻ bị tổn thương dù không có các triệu chứng rõ ràng về chấn động thần kinh.

Theo đó, nếu trẻ em tiếp tục chơi những môn thể thao này trong nhiều tháng, tổn thương tế bào thần kinh có thể tích lũy đủ để ảnh hưởng đến não bộ, qua đó gây ra tổn thương não mãn tính do chấn thương (Chronic Traumatic Encephalopathy-CTE).

Đây vốn là một loại bệnh mà các binh lính Mỹ thường mắc phải khi quay trở về từ chiến trường.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, trẻ em sau khi chơi các môn đối kháng cao sẽ bị mắc các triệu chứng của CTE như trầm cảm, suy giảm trí nhớ, có suy nghĩ tiêu cực hoặc thậm chí nghĩ đến tự sát, mức độ thông minh cũng bị giảm và khả năng bị chứng mất trí khi về già gia tăng.

Hơn nữa, các nghiên cứu cũng cho thấy CTE là một phần nguyên nhân của việc lạm dụng rượu, thuốc lá khi trẻ em bước vào độ tuổi trưởng thành.

Không giống như những cơ quan khác trên cơ thể, não người chỉ có một số lượng nhất định các tế bào thần kinhkhông thể tạo mới khi các tế bào này đã chết hoặc suy giảm chức năng. Vì vậy, não bộ của con người không thể tự tái tạo một phần khi gặp chấn thương như những cơ quan khác.

Năm 2011, Viện hàn lâm nhi khoa Mỹ và Hội nhi khoa Canada đã ra báo cáo khuyến nghị các bậc phụ huynh không nên cho trẻ em tham gia những môn thể thao đối kháng cao để tránh ảnh hưởng đến não bộ.

Mặc dù vậy, việc hạn chế này vẫn còn gặp nhiều khó khăn bởi trẻ em thường học theo thói quen của người lớn. Nếu các bậc phụ huynh uống rượu hay hút thuốc, chúng sẽ học theo và điều này cũng tương tự như các môn thể thao đối kháng.

Tuy nhiên, khi các bậc cha mẹ có thể cai thuốc hay cai rượu, việc chơi các môn thể thao này đối với người lớn lại không quá nghiêm trọng. Hậu quả là con cái họ cũng học theo mà không có sự hướng dẫn hay ngăn cản của phụ huynh.

Não bộ của người lớn và trẻ nhỏ có sự khác biệt rất lớn. Trí não một người chỉ phát triển hoàn toàn trong khoảng 18-25 tuổi và các bậc phụ huynh nên đợi đến khi đó trước khi cho con cái họ chơi những môn thể thao đối kháng.

Hiện nay, nhiều quốc gia đã có quy định riêng về hút thuốc, uống rươu, quan hệ nam nữ hay tham gia quân ngũ. Tuy nhiên, một hệ thống bảo vệ trẻ nhỏ khỏi những tác hại của thể thao đối kháng lại không hề có.

Tờ New York Times cho rằng có lẽ đã đến lúc các nhà hoạch định chính sách cần coi trọng hơn nữa vấn đề này.

Hoàng Nam

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Founder thịt thực vật Vmeat: Chúng tôi “educate” thị trường bằng digital marketing và… các Shark

Dù đã kế thừa không ít thành tựu của thế giới, nhưng phải sau 2 năm nghiên cứu, VMEAT mới thành công tạo ra loại ‘thịt thực vật’ có mùi vị - giá cả phù hợp nhất với người Việt. Vẫn biết quãng đường phía trước còn rất gian nan, nhưng nhờ sự xuất hiện của Shark Liên và Shark Louis, founder VMEAT đã cảm thấy đỡ lo lắng hơn.

Vietnam Airlines đang "bên bờ vực phá sản", những ngân hàng nào là chủ nợ?

Bộ Kế hoạch và Đầu tư mới đây cho biết, Vietnam Airlines đang rơi vào trạng thái cực kỳ khó khăn, bên bờ vực phá sản khi có thể lỗ đến 10.000 tỷ đồng nửa đầu năm 2021 và số tiền nợ phải trả quá hạn đã lên tới 6.240 tỷ đồng.

Lãi suất huy động thấp, người dân kém mặn mà với ngân hàng, tăng trưởng tiền gửi thấp nhất 6 năm

Tiền gửi ngân hàng của dân cư tăng thêm 120.000 tỷ trong 4 tháng đầu năm nay, là tốc độ tăng trưởng thấp nhất trong 6 năm gần đây.

Sau cú gạt tay thổi bay 4 tỷ đô của Ronaldo, Coca Cola bán chai lớn tặng kèm nước lọc?

Cú phản đòn không thể gắt hơn từ Coca Cola sau khi bị Ronaldo thổi bay 4 tỷ USD vốn hoá thị trường?

Đọc thêm