Trẻ cứng đầu lại dễ trở thành người thành công

14/02/2016 08:46 PM | Sống

Bạn có bao giờ tin rằng những đứa trẻ ương bướng không nghe lời sẽ có thể trở thành những người thành công sau này? Tất nhiên điều này hoàn toàn có thể.

Trẻ cứng đầu lại dễ trở thành người thành công

Đó là kết quả của một nghiên cứu kéo dài bốn thập kỷ trên 700 trẻ bắt đầu từ 12 cho tới 52 tuổi. Cá tính của mỗi đứa trẻ đều được điều tra ngay từ đầu.

Trong giai đoạn đầu, các nhà nghiên cứu tập trung quan sát các hành vi của trẻ bao gồm sự chú tâm, cảm giác tự ti, thiếu kiên nhẫn, thiên hướng bất chấp, coi thường và những thách thức từ quyền dạy dỗ của bố mẹ.

Những đứa trẻ được đánh giá dựa vào những đặc điểm phi tính cách, bao gồm cả quyền được phép và sự cần cù, chăm chỉ trong học tập. Sau đó, các nhà nghiên cứu tiếp tục nỗ lực phát hiện ra những đặc điểm tính cách có mối quan hệ mật thiết nhất với thành công trong sự nghiệp của mỗi người sau này.

Kết quả vô cùng bất ngờ. Chính người người thường phớt lờ giáo lý răn dạy của các bậc phụ huynh lại là những người thành công hơn cả.

Mới đây tờ Time cũng dẫn nghiên cứu chỉ ra rằng, những thách thức trong cuộc sống có thể liên quan tới thành công trong sự nghiệp sau này của mỗi đứa trẻ. Tác giả cho rằng, những đứa trẻ trải qua nhiều thách thức hơn có thể ham cạnh tranh hơn trong lớp học, dẫn tới chúng luôn đạt được những điểm số cao hơn bạn cùng lứa.

Thậm chí chúng có thể đòi hỏi nhiều hơn khi trưởng thành. Khi trao đổi về vấn đề lương, họ có xu hướng đòi hỏi nhiều hơn. Họ sẵn sàng đấu tranh cho lợi ích tài chính của bản thân ngay cả khi điều đó làm phiền tới bạn bè và đồng nghiệp.

Điều đáng nói là cứng đầu đơn thuần không phải là tính cách chủ chốt giúp con bạn có được một cuộc sống hạnh phúc và dư dả sau này. Bên cạnh đó, nghiên cứu còn cho thấy ba mẹ thông minh và giàu có cũng là một trong những yếu tố dự báo đầy chắc chắn về sự thành công của mỗi đứa trẻ khi lớn lên. Hơn hết cách dạy dỗ trẻ trong suốt thời thơ ấu mới chính là cách để một đứa trẻ nên người và thực sự thành công trong cuộc sống sau này.

Nghiên cứu trên đã được đăng trên tạp chí Development Psychology mới đây.

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhà sáng lập tập đoàn Lotte qua đời

Ông chủ tập đoàn Lotte là một trong những nhà sáng lập chaebol cuối cùng của Hàn Quốc.

Câu chuyện kinh doanh

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

Học sinh, sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,6 triệu đồng mỗi tháng

Nghị định Quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với học sinh, sinh viên sư phạm vừa được Bộ GD&ĐT đưa ra lấy ý kiến. Ngoài hỗ trợ học phí, người học còn được hỗ trợ sinh hoạt phí lên đến 3,63 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm