Trào lưu 'dội gạch đá' để phản đối Israel không kích Gaza

26/08/2014 05:26 PM | Sống

Một phóng viên người Palestine đã khởi động một trào lưu Internet mới ở Dải Gaza, gọi là “Rubble Bucket Challenge” - dựa trên sự phổ biến của “thách thức xô nước đá” tại Mỹ, và lập tức gây sốt trên mạng xã hội.

Trong khi nước là thứ rất hiếm hoi ở Dải Gaza, mảnh vụn của gạch đá, ximăng, vôi vữa lại không hề thiếu. Sau khi bị Israel bắn tên lửa, dội bom trong bảy tuần liên tiếp, rất nhiều công trình ở đây đã biến thành những đống đổ nát.

Vì lẽ đó, phóng viên Ayman Aloul quyết định tạo nên thách thức kể trên, trong đó người tham gia phải dội nguyên một xô chứa đầy gạch vỡ và đất cát lên đầu, thay vì một xô nước đá như ở Mỹ. Ban đầu Aloul gọi thách thức của mình là "Xô chứa những gì còn sót lại" (#RemainsBucket), nhưng trào lưu này sau đó đã được đổi tên thành "Xô mảnh vỡ" (#RubbleBucketChallenge) trên Twitter.

Đứng cạnh một đống đổ nát của một công trình trúng bom, Aloul cho biết: “Tôi thích ý tưởng thác thức xô nước đá, vì thế tôi quyết định sáng chế ra một phiên bản của Palestine. Chúng tôi đã cố gắng tìm lấy một xô nước, tuy nhiên nước ở đây được dùng cho những mục đích quan trọng hơn việc dội lên đầu.

Ngoài ra nếu có nước thì cũng rất khó để tạo ra băng đá. Và trong khi cố gắng làm ra phiên bản Palestine, chúng tôi đã nhìn ra xung quanh mình và thấy nơi này, như các bạn đã chứng kiến (đầy các tòa nhà bị tàn phá). Vì thế tôi quyết định sử dụng nó (mảnh vỡ) thay vì nước."

Aloul, người đã tạo ra trào lưu trên để nhấn mạnh tới nỗi thống khổ của người Palestine trước cuộc tấn công của Israel vào Dải Gaza, đã tải đoạn video trút mảnh vỡ xuống đầu mình lên YouTube và nó lập tức thu hút sự chú ý.

Trong khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu gần như chắc chắn không tham gia thách thức mới này, cây hài người Jordan là Mohammed Darwaza đã không bỏ lỡ cơ hội thể hiện tình đoàn kết với người Palestine. Anh đã chấp nhận thách thức và để người khác trút xô mảnh vỡ lên đầu.

Thứ Hai vừa qua (25/8) đã đánh dấu 50 ngày kể từ khi Israel bắt đầu chiến dịch quân sự ở Dải Gaza, bắt đầu từ ngày 7/8. Theo Bộ Y tế Palestine, con số người chết trong chiến dịch này đã lên tới 2.120 người, với 577 trong số đó là trẻ em./.

Video Ayman Aloul dội xô gạch đá lên đầu:>> 4 bài học marketing rút ra từ 'Thử thách với xô nước đá'

anhnt

Theo Vietnam+

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

'Triệu phú bán giày' Tony Hsieh qua đời ở tuổi 46

Nhà sáng lập Zappos - startup bán lẻ giày lớn nhất thế giới từng được Amazon thâu tóm với giá 1,2 tỷ USD vừa qua đời ở tuổi 46.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Đọc thêm