Những nét tính cách con người tưởng xấu lại hóa tốt

26/09/2014 03:28 PM | Sống

Bạn không nên mong chờ sự hoàn hảo, thực tế có những nét tính cách xấu lại không tệ như nhiều người vẫn nghĩ.

Những nét tính cách con người tưởng xấu lại hóa tốt

Bất kể những tật xấu và hạn chế về tính cách, con người ở những thế hệ trước có lẽ đơn giản chỉ cố “vượt qua mà sống”, đối mặt với những khó khăn do nó gây ra. Nhưng hiện nay, chúng ta đang sống trong thời đại mà mọi người giúp đỡ lẫn nhau.

Đó là một tin tốt đối với những người bị chấn thương về tinh thần hoặc có vấn đề về tính cách. Có rất nhiều sự trợ giúp khiến con người có thể trở thành một mẫu người giỏi nhất, hạnh phúc nhất, giảm bớt sự đau khổ.

Nhưng liệu việc giúp đỡ đó có đi quá xa?

Những người đang muốn thay đổi tính cách của mình có thể bị rơi vào “bẫy” nơi mà họ chỉ tìm được những cảm giác về cái “tốt”, hành hạ bản thân trong những thời điểm xấu, những suy nghĩ đau buồn hoặc những tính cách ít vui vẻ. Đó chính là điều đầu tiên và quan trọng nhất của thất bại trong việc tha thứ cho bản thân, nhưng cũng không phải là một cách hiểu trung thực nhất về cách hoạt động của tính cách con người.

Một số tính cách không được tốt lắm ở con người có thể đem lại nhiều điểm tốt cho họ, nó chỉ ra rằng ngay cả những điều không mong muốn cũng có những mặt tốt của nó. Vậy đó là những tính cách nào?

1. Bi quan

Thật vậy, khi thực hiện những việc to lớn như mở một doanh nghiệp cần rất nhiều sự lạc quan bởi nó như một cuộc cá cược dài hơi. Tuy nhiên nhiều lúc bi quan cũng có cái lợi của nó, khi bi quan, chúng ta tập trung vào những mảng bất lợi để tìm cách tránh khỏi những điều xấu.

“Những người bi quan thường sống lâu hơn và khỏe hơn trong khoảng thời gian đó. Đó là bởi vì họ sống trong sự phòng bị bằng cách nghĩ ra mọi điều xấu có thể xảy đến và tìm cách tránh chúng”, chuyên gia Wise Bread chia sẻ, vậy đừng nên hành hạ bản thân nếu bạn không phải là người lạc quan nhất.

2. Nhút nhát

Việc lo lắng đến chảy mồ hôi tay ở các bữa tiệc hay trong khi giao tiếp không hề thú vị. Bên cạnh đó cũng có hàng loạt các bài báo "bầy" cho bạn cách để thoát khỏi sự nhút nhát, họ cho đó là điều không tốt. Đó thật sự là những ý kiến rất hữu dụng nếu bạn không tự nhốt bản thân tách biệt với thế giới, nhưng cũng cần phải nhớ rằng việc miễn cưỡng khi giao tiếp đôi khi cũng có lợi cho bạn.

Những người có tính cách hướng nội thường là nhà lãnh đạo giỏi. Wise Bread đồng ý với luận điểm rằng: “Những người nhút nhát thường có tài quan sát và lắng nghe. Và việc lắng nghe thường là kỹ năng không được coi trọng trong đánh giá một CEO, nhưng nhút nhát đôi khi đem lại nhiều điều hơn bạn nghĩ”. Thêm nữa, những người nhút nhát thường quan sát và dành thời gian để suy ngẫm và tổng hợp những gì họ nhìn và học được.

3. Nhanh chán

Nếu bạn cảm thấy chán vì không được dùng điện thoại hoặc cảm thấy mất tập trung thì bạn đang thật sự gặp phải vấn đề. Nhưng một chút buồn chán không phải là chuyện quá xấu.

Trải nghiệm sự buồn chán thường giúp con người thêm động lực để thực hiện những việc có ý nghĩa trong cuộc sống. Lý do là bởi sự nhàm chán đem lại cảm giác không thoải mái, nó khiến chúng ta thay đổi làm những việc khác mang lại nhiều ý nghĩa hơn.

Nó giúp con người tìm được những việc quan trọng cho bản thân và làm những việc đó nhiệt tình hơn. Những nghiên cứu cho thấy rằng chống lại sự nhàm chán sẽ nảy sinh tính sáng tạo. Vì vậy nếu bạn hay chán, hãy tự an ủi mình rằng tính thiếu kiên nhẫn với những việc không đâu sẽ giúp bạn thực hiện những việc tốt hơn.

>> Xem tính cách đoán khả năng thành công trong kinh doanh

Trà My

Đàm Vân

Theo Inc.

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Mỗi tuần một chuyên gia

Anh Chánh Văn Hoàng Anh Tú: Giá như phụ nữ đừng đòi hỏi người đàn ông quá nhiều thì cuộc hôn nhân đó có thể đã hạnh phúc hơn!

Áp lực của người đàn ông vô cùng lớn, nhưng nhiều khi phụ nữ không hiểu điều đó, cộng thêm những định kiến xã hội khiến họ khó mở lòng, thậm chí không dám bộc bạch với chính vợ mình, "anh Chánh Văn" Hoàng Anh Tú chia sẻ...

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Bubberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Gánh vác trọng trách kế nghiệp cơ ngơi hàng nghìn tỷ, ái nữ nhà Alphanam còn chụp ảnh quảng cáo xuất sắc như người mẫu chuyên nghiệp

Bộ ảnh đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ cộng đồng mạng khi cho rằng Nguyễn Ngọc Mỹ có thần thái giống như nàng thơ.

Đọc thêm