Họ Nguyễn của người Việt gây bối rối cho bạn bè quốc tế

23/06/2015 02:52 PM | Sống

Chúng ta hầu như đều biết họ Nguyễn là họ phổ biến nhất tại Việt Nam cũng như ở nước ngoài. Song do khác biệt về cách gọi tên giữa các quốc gia mà đôi khi, sự phổ biến này gây ra những tình huống dở khóc dở cười.

Họ Nguyễn của người Việt gây bối rối cho bạn bè quốc tế

Khác với tiếng Việt, trong tiếng Anh, chúng ta thường gọi nhau bằng họ thay cho tên, trong những tình huống mang tính trang trọng (hành chính). Chỉ khi nào mối quan hệ khá thân mật (bạn bè, xã giao, người yêu...), người ta mới gọi nhau bằng tên. Điều này ngược lại với người Việt ta nên trong giao tiếp quốc tế, thường xảy ra những tình huống gây nhầm lẫn trong cộng đồng người Việt với bạn bè năm châu. Ví dụ như tấm hình sau.

Danh sách học viên tại một trường ở Mỹ

Đặc biệt, trong một ảnh chế hài được chia sẻ rất nhiều trên các trang mạng còn phản ánh rõ sự phổ biến của họ Nguyễn ở cộng đồng nước ngoài. Như trong đội hình tuyển bóng đá sau, có đến 10 cầu thủ mang họ Nguyễn và chỉ 1 người mang họ Trường. Tác giả thậm chí còn hài hước ở chỗ cho nhân vật duy nhất kia được giữ băng đội trưởng.

Chỉ có 1 người có họ khác với 10 người còn lại (ảnh: 9GAG)

Song bạn cũng có thể biết, bóng đá không phải môn thể thao được yêu thích tại Mỹ trong khi người Việt ta lại rất mê môn này. Nên không khó hiểu khi toàn đội bóng trên chỉ có duy nhất người Việt và tuyển đối phương, có lẽ cũng chỉ có những cái tên Việt tham dự.

Một số cư dân mạng hài hước thậm chí đã bình luận như sau về bức ảnh. "Nguyễn chuyền banh cho Nguyễn, Nguyễn đá móc về lại cho Nguyễn. Rồi Nguyễn băng qua bên kia sân bóng, lật cánh vào cho Trường. Trường đón được bóng, tung ra cú sút. Thủ môn Nguyễn đỡ được trái bóng nhưng anh đã làm rơi ra sân. Nguyễn tiếp tục bay vào dứt điểm. VÀOOOOOOOOOOOOOO!!!"

Với những người bạn ngoại quốc, chắc hẳn họ sẽ nghĩ Nguyễn là một siêu nhân. Anh có mặt ở mọi nơi, từ biên ngang, trung lộ tới vòng cấm địa, thực hiện vai trò của cả hậu vệ, tiền vệ, tiền đạo và cả thủ môn (có gì đó không đúng ở đây). Vâng, một đội bóng Nguyễn làm nên tất cả!

Một số bình luận khác cũng hài hước không kém kiểu như:

- Nguyen Nguyen Nguyen

- Nguyen-ception (phỏng theo bộ phim Inception)

- Nhật ký đội trưởng Trường: Ngày thứ 3443, họ vẫn nghĩ tôi là Nguyễn. Chính xác! Tôi là Nguyễn Văn Trường :)

- Xin giới thiệu, tôi là Nguyễn. Và đây là Nguyễn, Nguyễn, Nguyễn, Nguyễn, Nguyễn, rất hân hạnh được quen anh. - Xin lỗi, tên của anh là gì, tôi nghe không kịp: "Nguyễn", "À vâng, Nguyễn"

Trong khi đó tại trường học tại London, Abdul, Mohammed, Mohammed, Mohammed, Abdul, Ahmed, Mohammed Mohammed... cũng gây rối loạn không kém.

Vài thông tin thú vị khác về họ Nguyễn

Nguyễn là họ phổ biến thứ 7 tại Úc, thứ 9 tại Cộng Hoà Séc, thứ 54 tại Pháp, thứ 56 tại Na Uy. Riêng tại Mỹ, từ vị trí thứ 229 của thập niên 1990, họ Nguyễn đã "leo lên" vị trí thứ 57 tính tới năm 2000, và cũng là họ phổ biến nhất trong cộng đồng dân Đông Á ở cường quốc 350 triệu dân này. Riêng tại Séc, Nguyễn là họ nước ngoài phổ biến nhất.

Theo Huyền Thế

VnReview

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giới startup Việt đi qua bão táp năm 2020: Nhiều tên tuổi ghi danh trên đỉnh cao, không ít số phận rơi xuống vực sâu

Trong năm 2020, giới startup Việt Nam có nhiều niềm vui nhưng cũng lắm nỗi buồn. Đã từ rất lâu rồi, sau VNG, Việt Nam mới có thêm một ‘kỳ lân’ mới là VNPay, Tiki thành công gọi vốn khủng từ 130 triệu USD. Ngược lại, không ít cái tên đình đám như WeFit, Leflair, Lamita… đã không còn nữa hoặc tạm dừng lại.

Tỷ phú "hụt" từng ném qua cửa sổ 55.000 Bitcoin: Một trong những người đầu tiên đào Bitcoin, đem cho tặng miễn phí, giờ thậm chí còn chẳng phải là triệu phú

Martti Malmi đáng lẽ ra đã bắt đầu năm 2021 không thể rực rỡ hơn với hơn 2 tỷ USD trong tài khoản ngân hàng.

Lò mổ ‘địa ngục’ tại Đức: Giám đốc tỷ phú còn nhân viên sống trong lều giữa rừng, bị máy cắt lìa ngón tay nhưng 3 ngày sau mới được gặp bác sĩ

Công nhân phải làm ca 16 đến 18 tiếng tại lò mổ nhưng không nhận được trợ cấp ngoài giờ. Khi bị máy cắt thịt cắt lìa ngón tay, một công nhân phải đợi đến 3 ngày sau để được gặp bác sĩ.

Sai lầm khiến Steve Jobs mất 31,6 tỷ USD, không lọt top 50 người giàu nhất dù điều hành đế chế giá trị nhất hành tinh

Năm 2011, Apple là công ty giá trị nhất hành tinh trong khi Microsoft còn ở phía sau cả "triệu dặm". Vậy mà Bill Gates "ngồi" trên núi tiền 50 tỷ USD còn Steve Jobs thậm chí không lọt top 50 người giàu nhất.

Đọc thêm