Họ Nguyễn của người Việt gây bối rối cho bạn bè quốc tế

23/06/2015 02:52 PM | Sống

Chúng ta hầu như đều biết họ Nguyễn là họ phổ biến nhất tại Việt Nam cũng như ở nước ngoài. Song do khác biệt về cách gọi tên giữa các quốc gia mà đôi khi, sự phổ biến này gây ra những tình huống dở khóc dở cười.

Họ Nguyễn của người Việt gây bối rối cho bạn bè quốc tế

Khác với tiếng Việt, trong tiếng Anh, chúng ta thường gọi nhau bằng họ thay cho tên, trong những tình huống mang tính trang trọng (hành chính). Chỉ khi nào mối quan hệ khá thân mật (bạn bè, xã giao, người yêu...), người ta mới gọi nhau bằng tên. Điều này ngược lại với người Việt ta nên trong giao tiếp quốc tế, thường xảy ra những tình huống gây nhầm lẫn trong cộng đồng người Việt với bạn bè năm châu. Ví dụ như tấm hình sau.

Danh sách học viên tại một trường ở Mỹ

Đặc biệt, trong một ảnh chế hài được chia sẻ rất nhiều trên các trang mạng còn phản ánh rõ sự phổ biến của họ Nguyễn ở cộng đồng nước ngoài. Như trong đội hình tuyển bóng đá sau, có đến 10 cầu thủ mang họ Nguyễn và chỉ 1 người mang họ Trường. Tác giả thậm chí còn hài hước ở chỗ cho nhân vật duy nhất kia được giữ băng đội trưởng.

Chỉ có 1 người có họ khác với 10 người còn lại (ảnh: 9GAG)

Song bạn cũng có thể biết, bóng đá không phải môn thể thao được yêu thích tại Mỹ trong khi người Việt ta lại rất mê môn này. Nên không khó hiểu khi toàn đội bóng trên chỉ có duy nhất người Việt và tuyển đối phương, có lẽ cũng chỉ có những cái tên Việt tham dự.

Một số cư dân mạng hài hước thậm chí đã bình luận như sau về bức ảnh. "Nguyễn chuyền banh cho Nguyễn, Nguyễn đá móc về lại cho Nguyễn. Rồi Nguyễn băng qua bên kia sân bóng, lật cánh vào cho Trường. Trường đón được bóng, tung ra cú sút. Thủ môn Nguyễn đỡ được trái bóng nhưng anh đã làm rơi ra sân. Nguyễn tiếp tục bay vào dứt điểm. VÀOOOOOOOOOOOOOO!!!"

Với những người bạn ngoại quốc, chắc hẳn họ sẽ nghĩ Nguyễn là một siêu nhân. Anh có mặt ở mọi nơi, từ biên ngang, trung lộ tới vòng cấm địa, thực hiện vai trò của cả hậu vệ, tiền vệ, tiền đạo và cả thủ môn (có gì đó không đúng ở đây). Vâng, một đội bóng Nguyễn làm nên tất cả!

Một số bình luận khác cũng hài hước không kém kiểu như:

- Nguyen Nguyen Nguyen

- Nguyen-ception (phỏng theo bộ phim Inception)

- Nhật ký đội trưởng Trường: Ngày thứ 3443, họ vẫn nghĩ tôi là Nguyễn. Chính xác! Tôi là Nguyễn Văn Trường :)

- Xin giới thiệu, tôi là Nguyễn. Và đây là Nguyễn, Nguyễn, Nguyễn, Nguyễn, Nguyễn, rất hân hạnh được quen anh. - Xin lỗi, tên của anh là gì, tôi nghe không kịp: "Nguyễn", "À vâng, Nguyễn"

Trong khi đó tại trường học tại London, Abdul, Mohammed, Mohammed, Mohammed, Abdul, Ahmed, Mohammed Mohammed... cũng gây rối loạn không kém.

Vài thông tin thú vị khác về họ Nguyễn

Nguyễn là họ phổ biến thứ 7 tại Úc, thứ 9 tại Cộng Hoà Séc, thứ 54 tại Pháp, thứ 56 tại Na Uy. Riêng tại Mỹ, từ vị trí thứ 229 của thập niên 1990, họ Nguyễn đã "leo lên" vị trí thứ 57 tính tới năm 2000, và cũng là họ phổ biến nhất trong cộng đồng dân Đông Á ở cường quốc 350 triệu dân này. Riêng tại Séc, Nguyễn là họ nước ngoài phổ biến nhất.

Theo Huyền Thế

VnReview

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

2020, kiên trì 10 chuyện nhỏ trong 1 năm, bạn sẽ thấy mình thay da đổi thịt

Trạng thái tuyệt vời nhất của cuộc sống chính là sự sôi động, rực rỡ bên trong sự lạnh lẽo buồn tẻ, bạn không cần ai phải hiểu bạn, chỉ cần mình hiểu được chính mình.

Bác sĩ BV Việt Đức đưa ra 10 lưu ý để giảm nguy cơ nhiễm vi rút corona kèm lời nhắn: "Dù hôm nay là 30 Tết rồi, nhưng dịch bệnh thì không nghỉ Tết"

Theo bác sĩ Trần Quốc Khánh, có những việc đơn giản mà người dân có thể làm ngay để giảm nguy cơ lây nhiễm như sử dụng khăn mùi soa, uống Vitamin, tập thể dục, giữ ấm, hạn chế tiếp xúc chỗ đông người, che miệng kỹ khi ho...

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi SỬU năm 2020: Phất lên như diều gặp gió, trong nhà sinh trăm điều phúc, ngoài cửa nạp vạn điều lành

Năm 2020 là năm khá may mắn của tuổi Sửu. Tài sản sẽ tăng lên. Bạn có thể có được một tài sản lớn trong các dự án hoặc kiếm tiền từ khoản đầu tư của mình thông qua trí thông minh và trí tuệ.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi DẦN năm 2020: Thách thức rình rập, bùng nổ vận may vào phút chót, tiền đồ rộng mở nếu tìm đúng quý nhân

Năm 2020, con giáp này đang gặp nhiều may mắn sau 1 năm bị Thái Tuế cản trở, có thể sẽ thăng tiến khá nhanh, ngoài sức mong đợi...

Đọc thêm