Đỏ rực mùa thu hoạch việt quất ở Richmond
Cuối tháng 9 đến giữa tháng 11 là thời điểm thu hoạch việt quất ở các nông trại vùng Richmond, British Colombia, Canada. Tất cả nông trại nhuộm màu đỏ thắm của những trái việt quất chín mọng…
Richmond là thành phố duyên hải thuộc tỉnh British Columbia, Canada và cũng là thành phố lớn thứ tư ở tỉnh bang cực tây này sau Vancouver, Surrey và Burnaby.
Cây việt quất mọc chủ yếu ở các vùng đầm lầy các nước ôn đới, loại cây này được canh tác rộng rãi khắp các tiểu bang của vùng Bắc Mỹ, đặc biệt Canada, Mỹ.
Canada là một khu vực phát triển quan trọng ở Bắc Mỹ về loài trái cây việt quất. Sản lượng thu hoạch việt quất mỗi năm chiếm khoảng 60%, trong đó các trang trại việt quất ở Richmond cung cấp khoảng 38% tổng sản lượng cả nước.
Diện tích ao hồ, đầm lầy ở British Columbia chiếm khoảng 26 triệu m2, đứng vị trí thứ tư trong khu vực Bắc Mỹ sau Wisconsin, Massachusetts và Quebec. Và gần 95% sản lượng thu hoạch việt quất đều tập trung ở vùng thung lũng của sông Fraser chiếm khoảng 17.000 tấn trên 2.200ha.
Thời gian thu hoạch việt quất ở Richmond, British Columbia hơn một tháng - Ảnh: sputniknews
Các trang trại chia ra nhiều đầm phá để trồng việt quất - Ảnh: bielousov
Màu của quả việt quất nhuộm đỏ rực - Ảnh: bielousov
Công nhân dùng dây phao có hơi bên trong để ngăn quả việt quất - Ảnh: bielousov.
Những trái việt quất chín mọng bao phủ một vùng đầm phá - Ảnh: bielousov.
Mùa thu hoạch việt quất ở các vùng đầm lầy Richmond rơi vào cuối tháng 9 đến giữa tháng 11 và phải đảm bảo thu hoạch xong trong mùa mưa.
Khung cảnh bình dị nhìn từ xa dưới tiết trời mát mẻ, trong lành, những quả việt quất chín mọng nhuộm màu đỏ rực trải khắp một vùng, phủ dọc trên các đầm lầy, ao hồ của các trang trại ở Richmond.
Trước khi chuẩn bị thu hoạch, tất cả trang trại đều khai thông cống rãnh, dẫn nước vừa đủ ngập đầm lầy cây việt quất. Sau đó, công nhân dùng máy đập để đập cho cành tách ra khỏi quả.
Vì quả nhẹ hơn nước nên chúng sẽ nổi lên sống động, rực rỡ trôi nổi trên bề mặt đầm phá của các trang trại đang vào mùa thu hoạch, tạo thành một biển việt quất rực đỏ bao phủ trên toàn bộ bề mặt.
Công nhân dùng phao nhựa đẩy quả lại thành từng mảng - Ảnh: bielousov.
Người đàn ông dùng phao chắn quả việt quất - Ảnh: bielousov
Tiếp theo, những công nhân lội xuống đầm dùng ống nhựa đẩy quả lại thành từng mảng, sau đó lấy những dây phao dài bao quanh giống như dân chài dùng lưới đánh cá vậy. Bộ phận rửa là công đoạn cuối cùng trong đầm phá trước khi đóng vào thùng gỗ và chuyển đến nơi tiêu thụ.
Phương tiện vận chuyển chủ yếu bằng xe tải, có hơn 90% các trang trại ở Bắc Mỹ vận chuyển bằng xe tải, tuy nhiên đối với những quả việt quất khô thu hoạch được trong đầm phá cần phải xử lý đông lạnh trước khi chuyển lên xe.
Mực nước dưới đầm khá sâu, có đoạn lên tới ngực, phía dưới chân thì luôn bị những dây leo quấn chặt lấy. Hầu hết công nhân khi thu hoạch việt quất luôn phải mặc áo phao để bảo đảm an toàn.
Mực nước trong đầm khá sâu, có đoạn lên tới ngực - Ảnh: theglobeandmail
Công nhân phải mặc áo phao để đảm bảo an toàn trước khi xuống đầm - Ảnh: bielousov
Thậm chí công nhân phải làm việc rất sớm - Ảnh: theglobeandmail.
Lúc bình minh bắt đầu ló dạng - Ảnh: theglobeandmail
Những đầm lầy việt quất luôn mang lại năng suất cao từ 40.000 - 80.000 tấn trên một mẫu việt quất.
Việc thu hoạch kéo dài suốt hơn một tháng nên gây nhiều xáo trộn trong cuộc sống của những sinh vật đầm lầy.
Màu sắc của trái việt quất làm rực rỡ đầm phá - Ảnh: bielousov
Quả việt quất đầu mùa luôn thu hút chim cò đến ăn - Ảnh: bielousov
Phương tiện vận chuyển chủ yếu là xe tải - Ảnh: bielousov
Khi chín, việt quất có vị ngọt thanh cùng vị chua nên từ xa xưa những người sống trong ở đây thường dùng trái như một loại thực phẩm vị thuốc trị các chứng bệnh như thiếu canxi, bổ máu… vì loại trái cây này giàu vitamin C, sắt, kali, axit hữu cơ và chống oxy hóa.
Phần lớn việt quất sau khi thu hoạch được chế biến thành nước ép quả, xốt, và việt quất sấy khô thêm đường, phần còn lại để tươi bán cho người tiêu dùng.
Xốt việt quất là món truyền thống không thể thiếu trong ngày Lễ Tạ ơn của người Mỹ và Canada, cũng như trong các dịp lễ hội mùa đông của người châu Âu.
Ngoài tác dụng chế biến nước trái cây, thực phẩm…, quả việt quất còn được ủ thành rượu vang việt quất (cranberry wine).
Việt quất chế biến thành nước xốt, nước ép - Ảnh: bielousov
Việt quất ủ thành rượu vang, mứt… - Ảnh: bielousov
Một cửa hàng chuyên bán tất cả các loại thực phẩm chế biến từ quả việt quất - Ảnh: bielousov