Các nhà lãnh đạo Triều Tiên được tặng quà gì?

08/08/2013 12:17 PM | Sống

Nội dung nổi bật:

Việc tặng quà xã giao cho một nguyên thủ quốc gia đã khó, tặng quà cho những nhà lãnh đạo bí ẩn của đất nước bí ẩn Triều Tiên còn khó hơn.

Có tất cả là 112.225 quà tặng đã được gửi tới ông Kim Nhật Thành, con trai ông – Kim Jong Il và nhà lãnh đạo hiện tại Kim Jong Un đến từ 184 quốc gia khác nhau.

-------------------------------------------------------------------------

Bộ da của một chú gấu là một trong hàng ngàn quà tặng đã được trao cho nhà lãnh đạo đầu tiên của Triều Tiên, Kim Nhật Thành. Món quà này là quà của cựu lãnh đạo Romani Nicolae Ceausescu. Hiện tại món quà đặc biệt này được trưng bày tại một nhà triển lãm ở Hyangsan, cách 3 giờ đồng hồ xe chạy về phía bắc Thủ đô Bình Nhưỡng.

Nhà Triển lãm hữu nghị quốc tế đã trở thành một điểm du lịch chính thức của Triều Tiên. Ở đây được trưng bày lọ hoa, các bức tranh sơn dầu, đồ dùng quân sự và những món quà khác thường khác, tất cả đều là quà ngoại giao mà các quốc gia đã tặng cho các thế hệ lãnh đạo của Triều Tiên.

Có tất cả là 112.225 quà tặng đã được gửi tới ông Kim Nhật Thành, con trai ông – Kim Jong Il và nhà lãnh đạo hiện tại Kim Jong Un đến từ 184 quốc gia khác nhau.

Các quốc gia đã gửi quà nhiều nhất là Trung Quốc và Nga, đặc biệt là các món quà trong thời Liên Xô cũ.

Khi nhìn vào Nhà triển lãm này, đập vào mắt là hình ảnh người lính canh gác đứng trước 2 mặt của một cánh cửa lớn vô cùng ấn tượng.

Trong hội trường giới thiệu, một bức tượng điêu khắc bằng đá trắng độc đáo hình ảnh Nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành ngồi trên ghế. Vị cố lãnh đạo này vẫn nhận được rất nhiều quà tặng sau khi qua đời.

Các món quà quan trọng được trưng bày tại một tủ kính lớn, dưới một chùm đen trang trí rất công phu và khá đắt đỏ.

Các bình luận chính thức cho biết: "Các quốc gia kẻ thù đã gửi rất nhiều quà tặng cho chủ tịch Kim Nhật Thành và Kim Jong Il bởi họ tôn trọng, ấn tượng bởi tính cách và phẩm chất tuyệt vời của các nhà lãnh đạo".

Có một vài món quà được gửi đến từ "kẻ thù quốc gia" Hoa Kỳ.

Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Madeleine Albright đã gửi tặng cố lãnh đạo Kim Nhật Thành một chiếc đĩa bạc khi bà đến thăm Triều Tiên trong tháng 10/2000. Hai nước đã có một thời gian tạm lắng trong căng thẳng vào thời điểm đó.

Ngoài ra, bà Albright cũng đã gửi tặng một quả bóng rổ có chữ ký của Michael Jordan. Ông Kim Jong Il là một fan hâm mộ lớn của ngôi sao NBA.

Đặc biệt, còn có một chiếc bát từ cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter và phu nhân trong chuyến thăm vào năm 1994 dưới vỏ bọc của một chuyến đi riêng tư. Tất nhiên, những món quà đến từ Mỹ khá ít ỏi so với các món quà đến từ nước Nga và Liên Xô cũ – được trưng bày trong một phòng riêng biệt.

Có hẳn một toa xe lửa là món quà đến từ các nhà lãnh đạo Liên Xô vào năm 1945. Nhà lãnh đạo của Liên Xô cũ, Stalin cũng đã gửi tặng ông Kim Nhật Thành một chiếc xe ô tô trong thời gian chiến tranh Triều Tiên (1950 – 1953). Năm 1953, Chủ tịch nước Trung Quốc Mao Trạch Đông cũng đã gửi tặng nhà lãnh đạo Triều Tiên một chiếc tàu lửa.

Theo DVD lưu niệm từ các cửa hàng quà tặng, 3,7 triệu du khách đã đi qua cánh cửa của tòa nhà này kể từ khi nó được khai trương vào năm 1978 cho đến năm 2010, gần nửa triệu người trong số đó là người nước ngoài hoặc người Hàn Quốc.

Có những món quà thú vị khác nữa, như là một con ốc hóa thạch, quà của cựu Thủ tướng Madagascar hay một bộ ngà voi đến từ Guinea.

Các hướng dẫn viên tại nhà triển lãm này khẳng định hầu hết các ngà voi trên thế giới được đặt trong triển lãm này. Và thực sự số ngà voi được trưng bày có vẻ cũng đã nói lên được lời giới thiệu có vẻ như “ngoa ngôn” này.

Hình ảnh Nhà triển lãm hữu nghị quốc tế:

Nhà triển lãm hữu nghị quốc tế Triều Tiên nhìn tổng thể từ ngoài vào
Bức tượng của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành được đặt ở trung tâm của phòng giới thiệu, sảnh lớn của tòa nhà triển lãm.
Toàn cảnh sảnh lớn phòng giới thiệuChiếc bát pha lê mà Tổng thống Mỹ Jimmy Carter và vợ ông đã trao tặng trong chuyến thăm cá nhân năm 1994
Bộ ngà voi đến từ Guinea, ngà voi là món quà được nhiều quốc gia lựa chọn để tặng cho các thế hệ lãnh đạo của Triều Tiên.
Quả bóng rổ có chữ ký của Michael Jordan - quà tặng gửi tới ông Kim Jong Il

Theo Phan Sương

kyanh

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM