Sống trên đời, phải nhớ: Khi nói đừng tùy ngữ; làm việc đừng tùy hứng; làm người đừng tùy tiện

08/04/2019 11:19 AM | Sống

Chúng ta mất hai năm để học nói nhưng mất cả đời để học cách im lặng.

Sống trên đời, phải nhớ: Khi nói đừng tùy ngữ; làm việc đừng tùy hứng; làm người đừng tùy tiện

Đời người chỉ sống một lần, những người coi trọng cuộc đời thì cuộc đời sẽ không bao giờ bạc đãi họ.

Nói chuyện đừng tùy ngữ

Có câu nói: "Cái miệng giống như cái cửa lớn, không biết giữ miệng giống như để cửa toang hoác, kẻ lạ mặt sẽ dễ dàng đột nhập và biết hết tất cả bí mật bên trong. Ý chí cũng giống như tay chân của trái tim, khi ý chí không kiên định, tay chân dễ đi loạn xạ và đi vào con đường tà đạo. Cũng giống như khi người ta thiếu kiên định, người ta dễ bị dụ dỗ, lôi kéo trong một phút yếu lòng".

Miệng của chúng ta là người phát ngôn của trái tim chúng ta. Nói cái gì, nói như thế nào cho phù hợp với tình huống không do miệng quyết định, mà được quyết định bởi trái tim và trí óc.

Trong cuộc sống, có rất nhiều người "miệng nhanh hơn não", họ không suy xét sự việc đúng hay sai, chưa xem xét toàn diện đã vội phán như đúng rồi. Thẳng thắn là tốt nhưng cũng tùy trường hợp. Những lời nói vô ý có khả năng gây hại cho mọi người.

Thật vô lý khi bản thân không đủ năng lực lại hứa hẹn những điều to lớn, vượt quá sức mình. Những điều mà bạn không thể đạt được nhưng mọi người ai cũng kỳ vọng, nếu bạn đủ năng lực để thực hiện thì hãy hứa. Nếu bạn hứa liều, hứa đại, bạn sẽ bị cười nhạo khi người khác biết được hoặc khi kết quả của bạn thấp hơn mong đợi. Đây giống như chính bạn tự phá hủy sự tự trọng và liêm chính của bạn.

Sự riêng tư của người khác thậm chí còn không nên kể cho người khác nữa nghe nếu bạn đã hứa giữ bí mật.  

L.  là sinh viên trog một trường đại học ở thành phố. Cô có người bạn thân chơi từ hồi cấp 3 đến giờ. Có hôm thấy L. buồn, người bạn thân tới hỏi thăm. L. kể cô đi khám bệnh và phát hiện ra bệnh nặng. Cô bạn này về nhóm riêng và kể lại và tự phán đoán, L. nói bệnh nặng, chắc là nhiễm HIV khiến bạn bè xa lánh L. 

Biết chuyện, L. rất giận. Cô giận chính mình đã tin nhầm người, kể cho bạn mình, một cái "máy truyền tin" cực nhanh. 

Những người khác kể cho bạn nghe bí mật của họ là vì họ coi trọng tình bạn của hai người và tin tưởng bạn. Đừng phản bội lòng tin của người khác, cũng như đừng nghĩ rằng kể bí mật cho người khác nghe là bạn hay. Bạn sẽ trở thành kẻ tình nghi trong mắt những người ngồi nghe bạn kể chuyện. Họ sẽ nghĩ bạn không đáng tin, rồi bạn cũng sẽ đem bí mật của họ để kể cho một người khác nữa. Vậy nên, thay vì lấy lòng bạn bè bằng cách kể bí mật của người nào đó, thì tốt hơn là bạn hãy làm thế nào để được người khác tin tưởng trong tương lai.

Khi bạn tức giận, tốt nhất là bạn và người kia tím cách tách nhau ra. Nếu hai người không nhịn được cơn tức, đấu khẩu với nhau,chẳng những không thể giải quyết được vấn đề , mà mối quan hệ giữa hai người sẽ bị hủy hoại. Những lời tốt đẹp giống như ba mùa ấm áp còn những lời thị phi đấu khẩu, những lời cãi vã sẽ như nhiều năm lạnh lẽo, cả đời cũng không quên.

Chúng ta mất hai năm để học nói nhưng mất cả đời để học cách im lặng. Nếu không biết rõ ràng, tường tận sự việc nào đó, thì cứ bảo không biết. Hãy học cách im lặng và nói năng từ tốn, nếu không có gì thì đừng nói. Vì bạn sẽ không biết người đối diện sẽ moi móc lỗi sai của bạn hay đem câu chuyện đó mách lẻo với người khác và có thể là với một kịch bản khác.

Sống trên đời, phải nhớ: Khi nói đừng tùy ngữ; làm việc đừng tùy hứng; làm người đừng tùy tiện - Ảnh 1.

Làm việc đừng tùy hứng

Nếu bạn muốn vào một trường đại học tốt, bạn phải học tập đủ chăm chỉ. Muốn tìm được một công việc tốt, bạn phải có đủ năng lực cho công việc đó. Mọi thứ trên thế giới đều có giá của nó. Để có được thứ bạn muốn, bạn phải trả giá, không phải từ trên trời rơi xuống.

Mỗi người có một hoàn cảnh, thân phận khác nhau. Người là trụ cột của gia đình nên có trách nhiệm với gia đình. Mỗi người đều có thân phận riêng và mọi người đều có trách nhiệm riêng.

Nhiều lần, hành động của chúng ta không xuất phát từ tâm trí, mà đến từ cảm xúc của chính chúng ta. Lúc đầu ta có hứng thú nên bắt tay vào làm rất chăm chỉ. Nhưng sau vài ngày, bản thân ta lại cảm thấy chán và bỏ dở. Hôm nay thấy cách học từ mới tiếng Anh hay quá, bắt tay vào học, nhưng sau một tuần thì thấy mất hứng và lười rồi bỏ đó. Đến khi thấy người khác thành công bằng cách học đó, bạn lại tặc lưỡi cho rằng họ thông minh, họ có thời gian... rồi ghen tị với họ. Lúc họ học tập ngày đêm, làm việc tới sáng thì bạn đang trong group chat đủ chuyện trên trời với bạn bè, nhậu nhẹt, chơi bời... rồi đến khi họ vượt mặt bạn, bạn đố kị, ganh ghét và hãm hại người khác khi có cơ hội. Ai cũng có quỹ thời gian là 24 tiếng, sắp xếp công việc sao cho hợp lý thì bạn sẽ có thời gian làm được nhiều việc.

Hôm nay quyết tâm học nhưng buồn vẩn vơ nên không có tâm trạng học. Hôm nay buồn nên không làm việc chăm chỉ... Cảm xúc là kẻ thù lớn nhất của con người, hãy học cách kiểm soát cảm xúc của chính mình để kiểm soát cuộc sống của chính mình.

Sống trên đời, phải nhớ: Khi nói đừng tùy ngữ; làm việc đừng tùy hứng; làm người đừng tùy tiện - Ảnh 2.

Làm người đừng tùy tiện

Làm người đừng quá tùy tiện, phải biết việc nào nên làm và việc nào không nên làm, phải có lương tâm và mức độ của bản thân.

Cho dù trong hoàn cảnh nào, một người phải hành động sao cho hợp tình, hợp lý, hợp pháp và không làm bất cứ điều gì trái với lương tâm của anh ta. Nhưng khi một người vi phạm lỗi, dù cho lỗi đó nhẹ, không vi phạm pháp luật nhưng lương tâm sẽ không bỏ qua cho anh ta, anh ta sẽ bị chính lương tâm mình làm cho cắn rứt và đau khổ.

Những người ba phải, "gió chiều nào nghe chiều đó" là những người không có chính kiến riêng, họ sẽ không có bạn bè hoặc có rất ít bạn. Người kết bạn với kiểu người không có chính kiến này, dù không nói ra nhưng họ sẽ kết bạn theo kiểu xã giao vì họ sợ cảnh bị "bán đứng".

Xã hội có quy tắc, làm người cũng cần có nguyên tắc. Một người tử tế, lương thiện và sống có nguyên tắc sẽ được mọi người quý mến và tôn trọng.

Mỗi người chỉ sống một lần, làm việc chăm chỉ và gặt hoa thơm trái ngọt của riêng mình, để làm cho cuộc sống này có giá trị. Bạn coi trọng cuộc sống, làm nhiều việc có ý nghĩa thì cuộc sống sẽ không bạc đãi bạn.

Xuân Thảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Xe máy đời mới, xế hộp và cú đổi đời ngoạn mục tại những vùng nông thôn nghèo ở Việt Nam nhờ chuỗi cung ứng toàn cầu dịch chuyển

Trên các con đường ở Bắc Giang bây giờ đã xuất hiện những chiếc xe máy Honda đời mới, lác đác cả những chiếc ô tô Toyota và Mercedes, tất cả xảy ra gần như chỉ sau 1 đêm khi các đối tác của Apple tới đặt nhà máy ở đây.

Bài học cuộc sống

Biệt đội cano 0 đồng – Những người hùng thầm lặng ở 'rốn lũ' miền Trung

Với 3 cano, 10 thuyền hơi máy và khoảng gần 10 thuyền SUP, Biệt đội cano 0 đồng có thể len lỏi vào ngóc ngách của từng ngôi nhà nhỏ để giải cứu hay cứu hộ người dân ở những nơi hẻo lánh nhất. Rất nhiều những tiếng kêu tuyệt vọng trong đêm nhờ họ mà không trở thành lời nói cuối cùng...

Tesla báo lãi kỷ lục, từ công ty hết sạch tiền mặt, giờ nắm trong tay cả chục tỷ USD

Elon Musk lại sắp được thưởng lớn nhờ Tesla kinh doanh thịnh vượng chưa từng có.

Lời khuyên của sếp nữ người Việt tại P&G toàn cầu đi lên từ thực tập sinh: Đừng thay đổi mục tiêu, hãy thay đổi kế hoạch hành động!

Quan điểm của Tôn Nữ Tường Vân chia sẻ trên cũng là 1 trong những nguyên tắc quan trọng nếu muốn thành công. Những người thành đạt luôn có ý thức rõ ràng về mục đích và phương hướng trong mọi lĩnh vực cuộc sống của họ.

Đọc thêm