‘Soi’ tài sản của 10 tỷ phú giàu nhất ngành thực phẩm và đồ uống

26/08/2022 21:51 PM | Kinh doanh

Lĩnh vực thực phẩm và đồ uống đã tạo ra nhiều tỷ phú cho thế giới.

Theo thống kê dựa trên bảng xếp hạng tỷ phú của Forbes năm 2022 (công bố hồi tháng 4), thực phẩm và đồ uống đứng thứ 6 trong Top 10 ngành tạo ra nhiều tỷ phú nhất thế giới.

Dưới đây là 10 tỷ phú giàu nhất lĩnh vực này:

‘Soi’ tài sản của 10 tỷ phú giàu nhất ngành thực phẩm và đồ uống - Ảnh 1.

Zhong Shanshan (70,8 tỷ USD)

Quốc gia: Trung Quốc

Zhong Shanshan hiện nắm giữ danh hiệu người giàu nhất Trung Quốc. Ông là Chủ tịch công ty nước uống đóng chai Nongfu Spring kiêm chủ sở hữu công ty dược phẩm sinh học Wantai Bắc Kinh. Zhong từng phải làm công nhân xây dựng, nhà báo, nông dân trồng nấm, nhân viên bán rèm, nhân viên đại lý bán hàng cho công ty nước giải khát Wahaha trước khi gây dựng được khối tài sản của mình. Bất chấp tình hình kinh tế khó khăn, doanh thu và lợi nhuận nửa đầu năm 2022 của Nongfu Spring vẫn tăng so với cùng kỳ năm trước. (Ảnh: Reuters)

‘Soi’ tài sản của 10 tỷ phú giàu nhất ngành thực phẩm và đồ uống - Ảnh 2.

 John Mars (33,3 tỷ USD)

Quốc gia: Mỹ

John Mars, 86 tuổi, được thừa kế 1/3 công ty kẹo Mars sau khi cha của ông là Forrest Mars Sr. qua đời vào năm 1999. John và anh trai Forrest Jr. (đã qua đời) đã phát triển công ty thành đế chế toàn cầu, nổi tiếng với các sản phẩm kẹo và thức ăn vật nuôi.

‘Soi’ tài sản của 10 tỷ phú giàu nhất ngành thực phẩm và đồ uống - Ảnh 3.

Jacqueline Mars (33,3 tỷ USD)

Quốc gia: Mỹ

Tương tự anh trai John Mars, Jacqueline Mars được thừa hưởng 1/3 công ty của gia đình – nổi tiếng với các thương hiệu như M&Ms và Milky Way. Bà làm việc cho Mars trong gần 20 năm và là thành viên hội đồng quản trị cho đến năm 2016. (Ảnh: Forbes)

‘Soi’ tài sản của 10 tỷ phú giàu nhất ngành thực phẩm và đồ uống - Ảnh 4.

 Giovanni Ferrero (33 tỷ USD)

Quốc gia: Italia

Giovanni Ferrero là Chủ tịch điều hành của đế chế bánh kẹo nổi tiếng thế giới Ferrero – tập đoàn đạt doanh thu 14 tỷ USD trong năm 2021. Các sản phẩm nổi tiếng của Ferrero Group bao gồm Nutella (một dạng chocolate chuyên dùng phết lên bánh mỳ); chocolate Kinder, kẹo bạc hà Tic Tac... (Ảnh: Getty)

‘Soi’ tài sản của 10 tỷ phú giàu nhất ngành thực phẩm và đồ uống - Ảnh 5.

Qin Yinglin (23,4 tỷ USD)

Quốc gia: Trung Quốc

Qin Yinglin, ông chủ hãng thực phẩm Muyuan Foodstuffs là một trong những tỷ phú có tài sản tăng mạnh nhất trong đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, tài sản của ông hiện nay đã giảm so với năm 2021. Khởi đầu với đàn lợn 22 con, sau 2 năm, quy mô đàn lợn của Qin tăng lên 2.000 con và vượt mốc 10.000 con vào năm 1997. Đến nay, Muyuan Foodstuffs trở thành một trong những nhà sản xuất thịt lợn lớn nhất Trung Quốc. (Ảnh: SCMP)

‘Soi’ tài sản của 10 tỷ phú giàu nhất ngành thực phẩm và đồ uống - Ảnh 6.

Dietrich Mateschitz (23,4 tỷ USD)

Quốc gia: Áo

Dietrich Mateschitz là đồng sáng lập thương hiệu nước tăng lực Red Bull. Ông sở hữu các đội bóng đá bao gồm New York Red Bulls (Mỹ) và RB Leipzig chơi ở Bundesliga (Đức). Ngoài ra, ông còn là chủ đội đua xe Công thức 1 Red Bull Racing. (Ảnh: Getty Images)

‘Soi’ tài sản của 10 tỷ phú giàu nhất ngành thực phẩm và đồ uống - Ảnh 7.

 Emmanuel Besnier (20,1 tỷ USD)

Quốc gia: Pháp

Emmanuel Besnier là CEO và cổ đông kiểm soát của Lactalis, một trong những công ty sữa lớn nhất thế giới với doanh thu 20 tỷ USD. Cha của ông thành lập công ty vào năm 1933. Theo Forbes, Lactalis hiện có 85.000 nhân viên và sở hữu hơn 266 nhà máy tại 94 quốc gia/vùng lãnh thổ. (Ảnh: Bloomberg)

‘Soi’ tài sản của 10 tỷ phú giàu nhất ngành thực phẩm và đồ uống - Ảnh 8.

Pang Kang (16,9 tỷ USD)

Quốc gia: Trung Quốc

Pang Kang là Chủ tịch Foshan Haiti Flavoring & Food, một trong những nhà cung cấp nước tương lớn nhất Trung Quốc. Công ty này đã niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải vào năm 2014. (Ảnh: Getty Images)

‘Soi’ tài sản của 10 tỷ phú giàu nhất ngành thực phẩm và đồ uống - Ảnh 9.

Liu Hanyuan (15,5 tỷ USD)

Quốc gia: Trung Quốc

Liu Hanyuan lãnh đạo công ty Tongwei của Trung Quốc. Đây là một trong những tập đoàn lớn nhất thế giới trong hai ngành khác nhau - thức ăn thủy sản và năng lượng mới. Ông Liu từng làm việc tại văn phòng thủy điện ở tỉnh Tứ Xuyên trước khi dấn thân vào công việc kinh doanh thức ăn cho cá. (Ảnh: Instagram)

‘Soi’ tài sản của 10 tỷ phú giàu nhất ngành thực phẩm và đồ uống - Ảnh 10.

 Charlene de Carvalho-Heineken & gia đình (14,9 tỷ USD)

Quốc gia: Hà Lan

Charlene de Carvalho-Heineken là một trong những phụ nữ giàu nhất thế giới nhờ nắm giữ 23% cổ phần của tập đoàn bia Heineken. Năm 2002, bà được thừa kế cổ phần của Heineken từ người cha quá cố của mình, ông Freddy Heineken. Charlene, chồng Michel de Carvalho, con trai Alexander de Carvalho và con gái Louisa Brassey của bà đều ngồi trong hội đồng quản trị doanh nghiệp này. (Ảnh: Fortune)


Theo Linh Lam

Từ khóa:  Tỷ phú
Cùng chuyên mục
XEM