SoftBank sau sự thất bại của WeWork và Uber: Lần đầu tiên chịu lỗ trong 14 năm, "mất trắng" 6,5 tỷ USD trong 3 tháng, lợi nhuận của năm ngoái gần như bị xoá sạch

07/11/2019 08:33 AM | Kinh doanh

Theo báo cáo tài chính mới công bố, SoftBank đã chứng kiến khoản lỗ theo quý đầu tiên trong 14 năm, sau khi ghi giảm giá trị của một số khoản đầu tư của mình, bao gồm WeWork và Uber.

SoftBank sau sự thất bại của WeWork và Uber: Lần đầu tiên chịu lỗ trong 14 năm, "mất trắng" 6,5 tỷ USD trong 3 tháng, lợi nhuận của năm ngoái gần như bị xoá sạch

Khoản lỗ trong hoạt động kinh doanh của SoftBank ở quý III/2019 là 704,4 tỷ yen (6,5 tỷ USD). Trong khi đó, ước tính của các nhà phân tích là 230,8 tỷ yen và lợi nhuận của năm ngoái là 705,7 tỷ yen. Quỹ Vision của tập đoàn này cũng "mất trắng" 970,3 tỷ yen trong 3 tháng, kết thúc vào ngày 30/9, vì ghi giảm giá trị của các khoản đầu tư. Khoản lỗ chưa xác định của quỹ này trong các thương vụ đầu tư vào Uber cho đến WeWork là 537,9 tỷ yen, có 497,7 tỷ yen trong việc ghi giảm giá trị đầu tư. Các nhà phân tích đã dự đoán rằng khoản lỗ này sẽ là khoảng 5 tỷ USD đến 7 tỷ USD.

Từ trước tới nay, Quỹ Vision đóng vai trò là động lực thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận tại SoftBank, đóng góp hơn 14 tỷ USD vào phần lớn lợi nhuận trên giấy tờ của công ty trong 2 năm qua. Giờ đây, những khoản lỗ này đã làm dấy lên những thắc mắc về chiến lược đầu tư của tỷ phú Masayoshi Son, ngay cả khi ông đang nỗ lực triển khai một quỹ khác có giá trị lớn hơn cả Vision hiện tại. Sự thất bại của Uber và WeWork - từng là một trong những "ngôi sao" sáng nhất trong "chòm sao" SoftBank, cũng là nguyên nhân khiến danh mục đầu tư của Quỹ Vision phải ghi giảm giá trị.

SoftBank sau sự thất bại của WeWork và Uber: Lần đầu tiên chịu lỗ trong 14 năm, mất trắng 6,5 tỷ USD trong 3 tháng, lợi nhuận của năm ngoái gần như bị xoá sạch  - Ảnh 1.

Giá trị tài sản của Masayoshi Son sụt giảm mạnh vì Uber và WeWork.

Mới đây, chủ tịch của SoftBank đã có lời giải thích cho những quyết định đầu tư thất bại của mình. Ông buồn bã chia sẻ: "Những phán đoán của riêng tôi có vấn đề, đó là điều khiến tôi phải suy ngẫm."

Atul Goyal, nhà phân tích cấp cao tại Jefferies Group, nhận định về bản báo cáo tài chính của SoftBank: "Việc Masayoshi Son 'ra tay' cứu giúp WeWork đã đặt ra những câu hỏi cơ bản về chiến lược đầu tư của ông ấy. Sẽ còn nhiều thương vụ đầu tư thất bại trong tương lai, vậy ông ấy sẽ giải quyết bằng cách nào?"

Cuối tháng trước, SoftBank đã tung "gói cứu trợ" 9,5 tỷ USD cho WeWork, thoả thuận này khiến cho 80% start-up chia sẻ văn phòng nằm gọn trong tay của công ty Nhật Bản. Còn trước đó, SoftBank và Quỹ Vision đã rót 10 tỷ USD vào "kỳ lân" này. Dẫu vậy, cổ phần của SoftBank tại đây không mang quyền biểu quyết đa số, điều đó có nghĩa là WeWork chỉ được coi là một công ty liên kết, chứ không phải là một công ty con.

SoftBank sau sự thất bại của WeWork và Uber: Lần đầu tiên chịu lỗ trong 14 năm, mất trắng 6,5 tỷ USD trong 3 tháng, lợi nhuận của năm ngoái gần như bị xoá sạch  - Ảnh 2.

Diễn biến của 3 cổ phiếu trong danh mục đầu tư của Quỹ Vision.

Thoả thuận với SoftBank, bao gồm 5 tỷ USD cho khoản vốn vốn mới và đẩy nhanh tốc độ thực hiện cam kết hiện tại đối với 1,5 tỷ USD, sẽ đưa ra một khoản trợ cấp cho công ty mẹ là We Co. Nhà sáng lập WeWork - Adam Neumann, sẽ rời khỏi vị trí trong hội đồng quản trị của công ty cùng một khoản tiền từ gói cứu trợ, được thay thế bởi giám đốc điều hành mới được bổ nhiệm của SoftBank là Marcelo Claure. Dù ra đi cùng với sự thất bại ê chề của một start-up đầy tiềm năng, Neumann vẫn là tỷ phú nhờ cổ phần ở đây.

WeWork từng là một start-up tiềm năng và được định giá ở mức "trên trời", giờ đây đang phải "đầu hàng" và chấp nhận gói "cứu trợ khẩn cấp". Đây là một trong những "thảm hoạ" trong lĩnh vực kinh doanh đáng chú ý nhất trong thời gian gần đây. Cách đây 2 tháng, công ty này vẫn có kế hoạch IPO cùng với mức định giá cao "ngất ngưởng". Tuy nhiên, nhà đầu tư đã đặt ra nhiều câu hỏi trước cơ cấu quản lý bất hợp lý và tốc độ đốt tiền nhanh đến đáng sợ của họ. Theo hồ sơ IPO, WeWork đã lỗ tới 900 triệu USD chỉ trong nửa đầu năm nay.

Theo Giang Ng

Trí thức trẻ

Từ khóa:  Softbank
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm