Số phận thăng trầm của dự án thung lũng hoa hồng hơn 50ha tại Mê Linh sẽ được giải quyết thế nào?

26/04/2022 18:25 PM | Kinh doanh

Dự án khu chức năng đô thị Rose Valley (tên cũ là khu biệt thự và nhà nghỉ Nam Sơn) nằm trên địa bàn xã Tiền Phong, huyện Mê Linh và xã Nam Hồng, huyện Đông Anh (Hà Nội) của Công ty CP Vĩnh Sơn là một trong số các dự án chậm triển khai được Đoàn kiểm tra liên ngành của UBND Thành phố kết luận đầu tháng 4/2022.

Theo Cổng thông tin điện tử UBND huyện Mê Linh, Bí thư Huyện ủy Mê Linh Nguyễn Thanh Liêm vừa có buổi làm việc với Công ty Cổ phần (CP) Vĩnh Sơn - Chủ đầu tư Dự án Khu đô thị thung lũng Hoa Hồng để nghe báo cáo tiến độ triển khai thực hiện dự án. Đây là một trong những dự án chậm triển khai được Đoàn kiểm tra liên ngành của UBND Thành phố kết luận đầu tháng 4/2022.

Dự án Khu đô thị thung lũng Hoa Hồng (trước đây là dự án đầu tư xây dựng Khu biệt thự và nhà nghỉ Nam Sơn) do Công ty CP Vĩnh Sơn làm chủ đầu tư, có quy mô 53,9ha, tại xã Tiền Phong, huyện Mê Linh; đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc chấp thuận đầu tư dự án; Phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500; Phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao đất.

Sau thời điểm sáp nhập địa giới hành chính, dự án phải thực hiện điều chỉnh cho phù hợp với quy hoạch phân khu đô thị được phê duyệt; được UBND Thành phố phê duyệt Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500; Phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500...

Theo hướng dẫn của Sở Kế hoạch và Đầu tư, dự án khu đô thị thung lũng Hoa Hồng thuộc nhóm dự án trên 50ha, thuộc thẩm quyền phê duyệt của Thủ tướng Chính Phủ. Ngày 4/11/2021, Công ty CP Vĩnh Sơn đã hoàn thiện hồ sơ xin điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án và nộp tại bộ phận một cửa của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (đến nay chưa có kết quả).

Công ty CP Vĩnh Sơn đã thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai theo phê duyệt của UBND tỉnh Vĩnh Phúc; đã giải phóng mặt bằng cơ bản xong (còn 7 ngôi mộ đã nhận tiền bồi thường hỗ trợ nhưng đến nay chưa di dời). Hiện trạng, Chủ đầu tư triển khai xây dựng các hạng mục hạ tầng kỹ thuật, hoàn thiện 2 mẫu nhà biệt thự và đang xây dựng 6 mẫu nhà.

Để tháo gỡ khó khăn, sớm triển khai dự án, Công ty CP Vĩnh Sơn kiến nghị huyện Mê Linh tích cực phối hợp, đồng hành, giúp đỡ chủ đầu tư để sớm được phê duyệt chủ trương đầu tư; đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác GPMB,..

Sau khi nghe báo cáo của chủ đầu tư, ông Nguyễn Thanh Liêm – Bí thư Huyện ủy khẳng định: Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Mê Linh nói riêng và dư luận nói chung rất bức xúc đối với các doanh nghiệp ôm đất nhiều năm không triển khai dự án, gây lãng phí tài nguyên, đồng thời ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế - xã hội, an ninh – trật tự trên địa bàn.

Ông Nguyễn Thanh Liêm đề nghị, Công ty CP Vĩnh Sơn cần chủ động phối hợp với huyện, bám sát các Sở, Ngành Thành phố và Bộ Kế hoạch và Đầu tư để sớm được phê duyệt chủ trương đầu tư, đồng thời cần tập trung thực hiện một số nội dung: Có văn bản cam kết tiến độ thực hiện dự án; Phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức thực hiện di dời các ngôi mộ còn sót lại trên diện tích đất đã có quyết định thu hồi.

Bí thư Huyện ủy Mê Linh cũng lưu ý, Công ty CP Vĩnh Sơn cần hoàn thành ngay nghĩa vụ tài chính (tiền thuê đất) với cơ quan thuế; có báo cáo chi tiết gửi về UBND huyện và tích cực phối hợp với UBND huyện trong quá trình xin phê duyệt chủ trương đầu tư cũng như trong công tác GPMB. Ngoài ra, đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị Công ty CP Vĩnh Sơn đặt trụ sở tại huyện để thực hiện nghĩa vụ nộp thuế trên địa bàn huyện.

Theo Nam Anh

Cùng chuyên mục
XEM