Sở cảnh sát Minneapolis bị giải thể sau làn sóng biểu tình tại Mỹ

08/06/2020 11:06 AM | Thời sự

Sau khi cái chết của George Floyd làm dấy lên làn sóng biểu tình tại Mỹ, sở cảnh sát thành phố Minneapolis sẽ bị giải thể và được tái thiết sau đó.

Sở cảnh sát Minneapolis bị giải thể sau làn sóng biểu tình tại Mỹ

Các thành viên hội đồng thành phố Minneapolis ngày 7/6 cho biết, sở cảnh sát thành phố sẽ bị giải thể và được tái thiết sau đó, sau khi cái chết của người đàn ông da màu George Floyd làm dấy lên các cuộc biểu tình trên khắp nước Mỹ về nạn phân biệt chủng tộc.

“Chúng tôi cam kết giải thể sở cảnh sát hiện tại ở thành phố Minneapolis và sẽ xây dựng lại cơ quan này với một mô hình mới về an ninh công cộng, với nhiệm vụ thực sự là duy trì an toàn cộng đồng”, bà Lisa Bender, Chủ tịch hội đồng thành phố Minneapolis trả lời CNN.

Sở cảnh sát Minneapolis bị giải thể sau làn sóng biểu tình tại Mỹ - Ảnh 1.

Lực lượng cảnh sát xịt hơi cay vào một người biểu tình tại thành phố Minneapolis. Ảnh: AFP

Alondra Cano, một thành viên trong hội đồng chia sẻ trên Twitter rằng, quyết định này được thông qua với đa số ủng hộ của hội đồng thành phố Minneapolis và bà đồng ý rằng, sở cảnh sát không thể cải thiện và hội đồng sẽ chấm dứt hệ thống kiểm soát hiện tại.

Cái chết của người đàn ông da màu George Floyd, người tử vong do bị cảnh sát ghì chết, đã châm ngòi cho hàng loạt cuộc biểu tình trong 2 tuần qua trên khắp nước Mỹ, phần lớn là biểu tình ôn hòa chống lại nạn phân biệt chủng tộc.

Bà Bender nói thêm rằng, ngân sách cho lực lượng cảnh sát sẽ được chuyển cho mục đích khác và hội đồng thành phố sẽ thảo luận về cách thức thay thế sở cảnh sát hiện tại.

“Ý tưởng không có sở cảnh sát chắc chắn không phải trong ngắn hạn”, Chủ tịch Hội đồng thành phố Minneapolis khẳng định.

Nhiều cuộc biểu tình đã biến thành bạo loạn với các hành vi cướp phá và đối đầu với cảnh sát tại nhiều thành phố lớn trên khắp nước Mỹ. Tuy nhiên, tại một số thành phố cũng có chính sách thay đổi để kiểm soát các cuộc biểu tình.

Tại thành phố Seattle, bang Washington, các nhà chức trách đã công bố lệnh cấm tạm thời đối với việc sử dụng hơi cay.

Còn tại Denver, một thẩm phán liên bang đã cấm cảnh sát sử dụng các chất hóa học và vũ khí như đạn cao su để chống lại người biểu tình ôn hòa./.

Mai Trang

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt: Sự chân thành, kiên định trong đam mê chắc chắn sẽ giúp bạn tồn tại, phát triển và được trả công xứng đáng

Không hẳn mới và thậm chí đã được thực hiện vô số lần trong nhiều thập kỷ, nhưng những bức ảnh về cảnh sắc, con người, văn hoá Việt Nam qua ống kính của Trần Tuấn Việt được thổi một làn gió mới nhờ cách truyền tải độc đáo. Ảnh của tay máy này được đăng trên tạp chí và sách ảnh National Geographic, Google Arts & Culture.

Sau những ngày hái "quả ngọt", trái cây của bầu Đức lần đầu tiên đem về vị đắng

Mảng trái cây của Bầu Đức từ trước đến nay luôn đem về lợi nhuận. Tuy nhiên, trong quý 3 vừa qua, mảng trái cây lỗ 48 tỷ đồng do giá bán bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Điều này khiến HAGL báo lỗ tới 568 tỷ đồng.

Độc đáo quán ăn vỉa hè của anh em Việt giữa lòng thủ đô Đức: Bàn inox, ghế nhựa, ống bơ mang từ Việt Nam, được tài tử Tom Cruise, Katie Holmes... ghé thăm

Nhận thấy tại Đức đã có nhiều nhà hàng Việt nhưng chưa ai khai thác khía cạnh "đường phố" của Sài Gòn, hai anh em Sĩ An - Đông Phương nảy ra ý tưởng kinh doanh độc đáo.

Chuyện nối nghiệp ở những công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam

Ở hầu hết các công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam, thế hệ thứ nhất (F1) vẫn là những người điều hành trực tiếp và che phủ “cái bóng” lên người nối nghiệp. Thế nhưng, một vài người đã thực sự kế nghiệp từ cha mẹ mình và khởi tạo một kỷ nguyên mới.

Đọc thêm