Số ca tử vong do COVID-19 ở Mỹ tăng đột biến sau khi New York thay đổi cách tính

15/04/2020 07:33 PM | Thời sự

Số liệu mới này đã khiến số ca tử vong do COVID-19 ở New York vượt mốc 10.000, và khiến tổng số tử vong ở Mỹ tăng 17%, vượt mức 26.000 ca.

Theo New York Times, mới đây New York đã tính thêm 3.700 ca được cho là tử vong do COVID-19 . Những trường hợp này ban đầu không được tính bởi chưa có xét nghiệm để xác nhận dương tính với virus corona.

Số liệu mới này đã cho thấy sức tàn phá rõ ràng của virus corona đối với thành phố lớn nhất nước Mỹ. Số người tử vong ở New York hàng ngày đã cao hơn cả con số ở Italy - quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì đại dịch ở châu Âu.

Những quan chức y tế của Mỹ cũng chỉ ra một thực tế đáng sợ khác là đại dịch COVID-19 cũng gián tiếp làm gia tăng số ca tử vong ở những bệnh nhân mắc bệnh khác. Hơn 3.000 người đã tử vong tại New York trong khoảng từ ngày 11/3-13/4 so với cùng kỳ các năm trước đó.

Mặc dù những ca tử vong tăng thêm này không trực tiếp liên quan tới virus, nhưng có khả năng những bệnh nhân đó sẽ không tử vong nếu đại dịch không bùng phát và làm quá tải hệ thống y tế Mỹ.

Việc thay đổi cách tính tại New York cho thấy sự thiếu hụt bộ xét nghiệm đã khiến thành phố này gặp nhiều khó khăn ngay từ lúc đại dịch bùng phát. Cho tới nay, chỉ có một số lượng hạn chế xét nghiệm được thực hiện, và do đó chỉ những người tử vong khi được xác định dương tính mới được tính vào các ca tử vong ở New York.

Trong nhiều tuần qua, Bộ Y tế Mỹ đã lưu ý tới nhiều trường hợp tử vong có mối liên quan với virus corona. Những trường hợp này được cho là nhiễm bệnh vì có các triệu chứng và tiền sử bệnh giống với bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Ngoài New York, Connecticut, Ohio và Delaware cũng bắt đầu công bố các ca tử vong được cho là dương tính với virus corona.

Theo số liệu từ New York, gần đây số ca tử vong tại nhà đã tăng đột biến. Nhiều thi thể cũng được bảo quản trong các xe tải đông lạnh bên ngoài bệnh viện. Trên đảo Hart, số thi thể phải chôn trong một ngày hiện ngang bằng với số lượng từng được chôn trong vòng một tuần trước khi đại dịch bùng phát.

Các số liệu mới công bố cho thấy số ca tử vong ở Mỹ và trên thế giới có thể cao hơn con số được công bố.

Các nhân viên y tế cho biết việc thống kê số ca tử vong do đại dịch như COVID-19 gặp nhiều khó khăn bởi nhiều ca tử vong do tuổi cao hoặc đã có các bệnh lý nền khác. Sẽ cần tới nhiều tháng để nghiên cứu ảnh hưởng đầy đủ của đại dịch đối với New York và những nơi khác trên thế giới.

Theo Tất Đạt

Tổ Quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm