Smartphone Huawei sẽ dính hệ lụy gì khi bị Google rút giấy phép sử dụng Android?

20/05/2019 12:37 PM | Công nghệ

Việc Google rút giấy phép sử dụng Android của Huawei đang tạo nên nhiều hệ lụy tiêu cực cho người dùng smartphone của thương hiệu này.

Smartphone Huawei sẽ dính hệ lụy gì khi bị Google rút giấy phép sử dụng Android?

Theo nguồn tin từ Reuters, Google mới đây đã rút giấy phép sử dụng Android của Huawei. Quyết định này được đưa ra không lâu sau khi Bộ Thương mại Mỹ đưa Huawei vào "danh sách đen" bị cấm giao dịch cùng các công ty Mỹ.

Vậy, điều này sẽ ảnh hưởng gì đến người dùng đang và sẽ sử dụng điện thoại Huawei trên toàn thế giới?

Google ngừng hỗ trợ Huawei trong việc tích hợp và phát triển Android

Google thường xuyên hợp tác với các nhà sản xuất để tích hợp hay tối ưu các tính năng của hệ điều hành Android sao cho phù hợp với thiết bị đang được phát triển. Ví dụ, gần đây Google đã làm việc cùng Samsung để Android hoạt động tốt trên chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold, và sau đó Google đã mang những tính năng này lên phiên bản Android sắp tới là Android Q.

Kể từ nay, Huawei sẽ không nhận được sự hỗ trợ tương tự từ Google nữa. Huawei sẽ phải "tự lực cánh sinh" trong việc tích hợp Android cũng như các tính năng phần mềm mới vào sản phẩm của mình. Ngoài ra, Huawei cũng sẽ không còn được Google ưu ái "bật mí" lộ trình các phiên bản Android sắp tới, khiến cho hãng này mất đi cơ hội cạnh tranh với các nhà sản xuất khác trong lĩnh vực phần mềm.

Huawei sẽ vẫn được sử dụng Android, nhưng chỉ là phiên bản mã nguồn mở

Mặc dù đã bị Google kết thúc mối hợp tác, tuy nhiên Huawei sẽ vẫn có thể tích hợp Android cho các thiết bị tương lai của mình. Sở dĩ như vậy là do Android là một hệ điều hành mã nguồn mở (open source) với dự án AOSP (Android Open Source Project) mà ai cũng thể sử dụng, trong đó có Huawei.

Smartphone Huawei sẽ dính hệ lụy gì khi bị Google rút giấy phép sử dụng Android? - Ảnh 1.

Website chính thức của dự án mã nguồn mở Android tại địa chỉ https://source.android.com

Đương nhiên, mọi chuyện không dễ dàng như vậy. AOSP sẽ có một số hạn chế nhất định, trong đó hạn chế lớn nhất là...

Smartphone Huawei trong tương lai sẽ không thể sử dụng Play Store và các dịch vụ Google

Mặc dù Android là mã nguồn mở, tuy nhiên các phần mềm của Google thì lại không như vậy và Huawei cũng không thể tùy ý sử dụng chúng mà không có sự cấp phép của Google. Chính vì thế, Huawei sẽ không được phép tích hợp Play Store và các dịch vụ của Google lên các dòng sản phẩm tương lai. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng sẽ không thể tải ứng dụng từ kho Play Store hay sử dụng các dịch vụ Google như Gmail, Youtube, Maps hay Drive được nữa.

Smartphone Huawei sẽ dính hệ lụy gì khi bị Google rút giấy phép sử dụng Android? - Ảnh 2.

Người dùng các thiết bị Huawei tương lai sẽ không thể sử dụng Play Store và các dịch vụ Google

Tuy nhiên, đối với người dùng đang sử dụng smartphone Huawei hiện nay, họ sẽ vẫn có thể truy cập Play Store và các dịch vụ này một cách hoàn toàn bình thường. Đây là điều đã được Google xác nhận.

Smartphone Huawei không còn được cập nhật Android mới

Tất cả smartphone Huawei sẽ không còn được nhận bản cập nhật Android mới, và điều này áp dụng không chỉ với những mẫu máy tương lai mà là cả những mẫu máy hiện tại. Như vậy nếu bạn đang sử dụng smartphone Huawei, bạn sẽ phải ở lại phiên bản Android hiện tại cho đến khi Huawei và Google dàn xếp một thỏa thuận mới.

Theo Bình Minh

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Không thỏa thuận được giá thuê mặt bằng, Big C Miền Đông ngừng hoạt động

"Các đề xuất mới của bên cho thuê khiến chúng tôi không thể thực hiện được cam kết giá thấp cho người tiêu dùng – nên chúng tôi phải dừng hoạt động", ông Philippe Broianigo - Tổng Giám đốc Central Retail (đơn vị quản lý vận hành Big C) - cho biết.

Ngân hàng HDBank đặt mục tiêu lãi hơn 5.600 tỷ đồng năm 2020, muốn HD Saison là công ty tài chính tiêu dùng lớn nhất Việt Nam

Năm 2019, HD Saison đem về hơn 1.000 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế cho HDBank. Công ty này đang đa dạng hóa giữa các sản phẩm vay như mua xe máy, thiết bị gia dụng và cho vay bằng tiền mặt.

Phi công người Anh mỉm cười, mấp máy môi với y bác sĩ

Bệnh nhân 91 mắc COVID-19 nặng nhiều lần tưởng chừng không qua khỏi, nhưng nay đã có dấu hiệu phục hồi.

"Làm ơn, tôi không có bảo hiểm": Câu chuyện buồn của các chủ cửa hiệu giữa làn sóng biểu tình tại Mỹ

"Rất nhiều người không biết đến các chủ cửa hàng như chúng tôi đã đổ bao nhiêu máu, nước mắt và mồ hôi cũng như những gì chúng tôi phải hy sinh để có được cơ nghiệp như ngày nay", Anh Kris Shelby, chủ một cửa hàng thời trang tại phía bắc Atlanta ngậm ngùi.

Đọc thêm