Shipper tại TP.HCM: Trăm nỗi lo trước giờ lăn bánh

28/09/2021 12:16 PM | Kinh doanh

Khi TP.HCM cho phép giao hàng liên quận, nhiều shipper chưa kịp vui mừng vì được đi làm lại đã phải đối mặt với nhiều nỗi lo "rối như tơ vò": chuyện xét nghiệm, chi phí xăng xe đều đã bị đội lên…

Muôn vàn khó khăn

"Lúc biết tin shipper không được xét nghiệm miễn phí nữa, bạn bè tôi 10 người, hết 7 người tắt ứng dụng, không chạy nữa. Vì nếu có chạy, kiếm được không bao nhiêu mà dễ bị âm tiền nữa", anh Lê Thành Trí (ngụ phường Thạnh Mỹ Lợi, TP. Thủ Đức) nói.

Hai năm trước, Trí trở về nhà sau thời gian đi nghĩa vụ quân sự. Nhà chỉ có hai mẹ con, anh quyết định chạy xe ôm công nghệ để kiếm thêm. Những ngày giãn cách xã hội, hoạt động của shipper bị dừng, cuộc sống của gia đình vô cùng khó khăn.

Anh đã có 2 tuần liền chỉ ăn mì gói cầm cự để chờ ngày được đi làm lại. Mỗi buổi sáng, Trí thức dậy lúc 4 giờ sáng để đến điểm xét nghiệm cộng đồng, đợi hơn 3 tiếng mới đến lượt mình, được nhận giấy âm tính và đi làm.

Anh chia sẻ: "Ngày nào đông quá thì phải chờ đến gần trưa, nhiều người bỏ cuộc đi về. Đó là xét nghiệm miễn phí, còn xét nghiệm tính phí còn "chát" hơn. Mỗi ngày có thể kiếm được từ 400.000 – 500.000 đồng, nhưng chi phí xét nghiệm đã dao động từ 200.000-300.000 đồng, chưa tính tiền xăng xe, điện thoại. Mình đội nắng mưa, quần quật cả ngày trời mà không kiếm được bao nhiêu tiền hết. Nhưng không còn cách nào khác, mình không làm thì sẽ không có ăn, không biết sống bằng nghề gì giữa giai đoạn dịch bệnh như thế này".

Nguyễn Hải Đăng (sinh năm 2001) nhớ rất rõ ngày 22/8/2021, đó là ngày cuối cùng anh được chạy xe giao hàng, trước khi quy định giãn cách xã hội được siết chặt để phòng chống dịch bệnh. Hôm đó, nhiều chủ cửa hàng phải năn nỉ shipper giao vì không muốn "ôm hàng", một số gia đình cuống cuồng tìm đặt mua thức ăn.

Nhưng sau ngày đó, Đăng không còn bất kì nguồn thu nhập nào. Trong nhà chỉ còn gạo và trứng để anh cầm cự, may mắn được các mạnh thường quân cho thêm rau.

Đăng đã vui mừng biết bao nhiêu khi được giao hàng lại, dù có biết bao nỗi lo trước giờ lăn bánh. "Hiện tại ngoài đường phố có rất nhiều chốt chặn. Dù mình chạy đến, cửa hàng ngay trước mắt nhưng không thể đi qua vì có chốt chặn, phải chạy lòng vòng cả cây số, tiền xăng xe cũng từ đó mà đội lên.

Nhiều khách cứ than tại sao tiền ship lại mắc hơn lúc trước, mình cũng buồn vì họ không hiểu những áp lực mà shipper đang gặp phải. Dù nắng gió, sớm muộn, đồ cồng kềnh thế nào mình vẫn nhận. Nhiều lúc mưa ướt không sợ bệnh, chỉ sợ ướt tờ giấy xét nghiệm âm tính vừa mới được cấp", Đăng nói.

Vơi đi gánh nặng

Buổi sáng, ông L.N.Long (ngụ Phạm Thế Hiển, Q.8) đã chạy xe hơn 20 cây số từ quận 8 đến quận 2 để xét nghiệm miễn phí. Ông là một F0 đã khỏi bệnh. Những ngày giãn cách xã hội, ông và người chị gái đang bệnh ở nhà phải dè xẻn từng chút để có thể sống bằng tiền trợ cấp của nhà nước.

Khu vực ông sinh sống là vùng đỏ, nhiều gia đình là F0, dây phong tỏa trắng – đỏ cứ thế mà phong tỏa nhiều con hẻm. Ông cũng không thể giao hàng như trước.

 Shipper tại TP.HCM: Trăm nỗi lo trước giờ lăn bánh - Ảnh 1.

Từ khi TP.HCM cho phép shipper hoạt động, ông vui mừng biết bao. "Mình chỉ mong mình khỏe mạnh, thành phố khỏe mạnh để có thể đi làm. Hiện tại, dù tiền kiếm được không nhiều nhưng được đi làm là một hạnh phúc rồi", ông Long nói.

Trong khi đó, anh Nguyễn Hải Đăng kể: "Đang lo lắng vì chuyện chi phí thì mình được các anh em shipper giới thiệu điểm xét nghiệm miễn phí. Từ nhà mình ở phà Cát Lái chạy sang BV Bưu điện quận 2 không mất nhiều thời gian. Mình thấy gần đây, mọi người sử dụng ứng dụng tích hợp nhiều tính năng như đăng ký xét nghiệm, nhận kết quả trên đây và có thể sử dụng qua chốt kiểm soát. Lúc trước, mình chỉ lo nhất là trời mưa, trời gió, giấy xét nghiệm sẽ bị ướt hoặc bay mất. Có ứng dụng thì tiện hơn rất nhiều".

Hiện tại, có hàng nghìn shipper đã được xét nghiệm miễn phí. Thông qua việc truy cập vào website https://vnkm.yte.gov.vn/ hoặc https://vietnamkhoemanh.vn , các shipper sẽ nhận được kết quả xét nghiệm và lưu giữ lịch sử xét nghiệm trực tuyến.

Thời gian xét nghiệm từ 6h sáng đến 18h mỗi ngày từ, 24/9 đến 30/9. Việc ứng dụng công nghệ trong xét nghiệm cho các shipper giúp các doanh nghiệp vận tải quản lý tự động, trực tuyến tình trạng xét nghiệm âm tính của các bác tài, giảm chi phí xét nghiệm, đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Các shipper công nghệ trở lại hoạt động, kết nối chuỗi cung ứng, dịch vụ,… đáp ứng nhu cầu vận chuyển, giao nhận cho người dân và doanh nghiệp trong trạng thái bình thường mới.

Ước mong về một Việt Nam khỏe mạnh

Hơn 3 tháng qua, anh Võ Trần Đức Tiến (26 tuổi) chỉ làm việc ở nhà. Anh chia sẻ: "Những ngày giãn cách xã hội, việc đặt mua hàng vô cùng khó khăn. Đồ ăn trong nhà đã cạn mà không biết đơn hàng của mình đã được xác nhận chưa, khi nào giao và khi nào tới. Các app giao hàng hạn chế tài xế, đặt một đơn hàng phải thật sự "may mắn" mới có tài xế nhận. Tôi làm việc tại nhà, máy móc bị hư, đặt thiết bị trên mạng tốn rất nhiều thời gian mới có thể giao tới làm trì trệ những việc gấp. Mọi chuyện chỉ "giãn" ra khi các shipper ngày một đông hơn. Các mặt hàng không nằm trong nhóm thiết yếu được bán trở lại đáp ứng đầy đủ hơn cho nhu cầu đời sống.

 Shipper tại TP.HCM: Trăm nỗi lo trước giờ lăn bánh - Ảnh 2.

Cũng theo anh Tiến, vắc xin được bao phủ rộng, số lượng ca tử vong giảm là điều đáng mừng của TP.HCM trong thời gian vừa qua. "Nhà tôi nằm trên một con đường dẫn ra nhiều bệnh viện trong quận, nhưng những ngày này xe cấp cứu cũng đã không còn liên tục ngược xuôi như thời gian căng thẳng trước đó.

Đồng nghiệp của tôi chờ ngày gặp nhau, chờ thấy thành phố sẽ có đông người qua lại, xe cộ tấp nập như trước. Có lẽ đời sống "bình thường mới" là một đời sống hạnh phúc, khi mỗi người đều trông chờ sẽ lại thấy một Việt Nam khỏe mạnh", anh nói.

Hiện tại, có 20 điểm xét nghiệm Covid-19 nằm trong chương trình xét nghiệm miễn phí cho shipper. Trong đó có 15 điểm ở TP.Thủ Đức, các điểm còn lại ở Q.1, Q.10, Q.Tân Bình, Nhà Bè,…

Ngoài ra, từ 1/10 - 15/10, Tập đoàn Sovico sẽ tài trợ các cơ sở y tế, xét nghiệm 2 triệu mẫu miễn phí với khoảng 100 -200 điểm xét nghiệm trên toàn thành phố có kèm bảo hiểm "An tâm thu nhập" cho shipper, giáo viên, tiểu thương chợ… được đi làm trở lại. Thẻ bảo hiểm "An tâm thu nhập" đối với các trường hợp xét nghiệm nếu là F0 sẽ được nhận bảo hiểm 5 triệu đồng.

Bảo Yên

Từ khóa:  shipper
Cùng chuyên mục
XEM