Shark Louis Nguyễn: Định giá thị trường chứng khoán đang thực sự hấp dẫn, cơ hội tốt để mua vào thay vì lo sợ

02/07/2022 14:53 PM | Kinh doanh

Theo Shark Louis Nguyễn, nếu có tiền mặt mà không dùng margin thì đầu tư thời điểm này là rất tốt.

"Đối với tôi, giá cổ phiếu bây giờ đang rất hấp dẫn, định giá P/E của thị trường Việt Nam đang vào khoảng từ 10-13 lần. Trước đây, khi chúng tôi thuyết phục, huy động vốn từ nước ngoài, P/E lúc đó khoảng 17-20 lần, định giá lúc đó không hấp dẫn, còn bây giờ rất hấp dẫn thì tại sao nhà đầu tư trong nước lại lo sợ", Shark Louis Nguyễn, Chủ tịch HĐQT & Tổng Giám đốc Công ty quản lý Quỹ đầu tư Saigon Asset Management (SAM) chia sẻ tại Talkshow Phố tài chính phát sóng gần đây.

"Thời điểm này đối với tôi là thời điểm mua. Nếu có tiền mặt mà không dùng margin thì tiếp tục đầu tư thời điểm này là rất tốt. Tất nhiên mỗi người có một khẩu vị khác nhau. Phần đông nhà đầu tư chứng khoán Việt Nam thích lướt sóng, điều đó tùy bạn nhưng như vậy rủi ro sẽ cao hơn, các bài học quá khứ cùng những nghiên cứu đã chỉ ra những người lướt sóng khó có thể thắng vững bền và lâu dài được. Nếu bạn tiếp tục chiến lược đó thì tùy bạn, còn khẩu vị của chúng tôi là đầu tư lâu dài".

Nói thêm về phong cách đầu tư dài hạn, Shark Louis Nguyễn cho biết quỹ của ông luôn nghiên cứu kỹ lưỡng xem mỗi công ty hoạt động thế nào, vị trí của họ trong ngành ra sao, cùng với các chỉ số tài chính về doanh thu, lợi nhuận, các chỉ số hoạt động như P/E, P/B… Ngoài ra, họ còn tiến hành thẩm định về nhà máy, về đối thủ của công ty đó trong ngành,...

Còn với nhà đầu tư cá nhân, ông khuyên nên lựa những công ty có thanh khoản, hoạt động tốt. Ví dụ, phần đông các doanh nghiệp trong VN30 đều là minh bạch, được kiểm toán đều đặn, hoạt động vững bền trong hơn 5-10 năm nay.

Trường hợp cuối cùng, nếu không thể tự đầu tư, theo Shark Luois Nguyễn, những cá nhân tham gia thị trường chứng khoán nên tìm một người có chuyên môn để tư vấn. Không nên đầu tư theo kiểu nghe thấy tin người này, người kia bị bắt, hoặc là nghe công ty nọ, công ty kia sắp ký được hợp đồng lớn…

"Khi đó không biết là bạn sẽ là người nghe đầu tiên hay nghe cuối cùng, nếu bạn là người nghe cuối cùng thì bạn sẽ chắc chắn thua".

Shark Louis Nguyễn: Định giá thị trường chứng khoán đang thực sự hấp dẫn, cơ hội tốt để mua vào thay vì lo sợ - Ảnh 1.

Cũng theo Shark Louis Nguyễn, so sánh với thị trường chứng khoán Trung Quốc, Thái Lan, Singapore thì thị trường Việt Nam vẫn đang có định giá tương đối thấp trong thời điểm hiện tại. Nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục quan tâm và sẵn sàng vào thị trường.

Tuy nhiên, Việt Nam còn cạnh tranh với những nước trong khu vực và trên thế giới, nên nhà đầu tư nước ngoài sẽ đánh giá xem các vấn đề về kinh tế vĩ mô của Việt Nam như thế nào, các yếu tố khác của thị trường chứng khoán Việt Nam ra sao.

Trong quan điểm của nhiều nhà đầu tư nước ngoài, lợi nhuận, doanh thu của các doanh nghiệp trong VN30, cũng như thị trường chứng khoán nói chung được đánh giá tương đối tốt trong năm 2022, thậm chí ngành thủy sản, ngân hàng, bất động sản đều đang có triển vọng tích cực.

"Nhiều lúc, tôi cũng đặt câu hỏi tại sao người ta lo sợ mà tôi vẫn cảm thấy bình tĩnh, chắc vì tôi đã vượt qua các cuộc khủng hoảng 2, 3 lần nên thấy những biến động về thị trường chứng khoán không có gì đáng lo lắng. Lo sợ nhất có lẽ là khi dịch Covid xảy ra lần đầu tiên năm 2020, lúc đó là khoảng tháng 3/2020 thị trường chứng khoán Việt Nam đã giảm tương đối mạnh. Nhưng khi đó chúng tôi đã mua vào, khi thị trường giảm là thời điểm mua nên tôi nghĩ thời điểm này đang là thời điểm tốt", Shark Louis tiếp tục thừa nhận.

Được biết, Shark Louis Nguyễn từng là nhà đầu tư gây nhiều ấn tượng trong Mùa 2 và Mùa 4 của Shark Tank Việt Nam. Shark Louis Nguyễn sẽ trở lại trong mùa 5, đồng thời cho biết bản thân tập trung vào thị trường công nghệ nhiều hơn, đặc biệt là các loại hình công nghệ có tác động tích cực cho môi trường và xã hội như công nghệ liên quan đến giáo dục, nông nghiệp và y tế.

Nhật Anh

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm