Shark Liên không muốn các bạn trẻ phải trả giá như thế hệ của mình

26/05/2021 19:30 PM | Kinh doanh

Trái tim ấm áp của Shark Đỗ Liên không muốn các bạn trẻ khởi nghiệp phải trải qua những thăng trầm, thiếu thốn mà thế hệ của bà đã trải qua. Vị Shark “bà ngoại” muốn trở thành “bà đỡ” để đưa startup Việt đi xa hơn.

Sự trở lại Shark Tank mùa 4 của vị Shark "bà ngoại" U60 Đỗ Liên thu hút sự chú ý của công chúng trong thời gian vừa qua. Sự trở lại ấy thể hiện rõ con người Shark Liên: luôn vận động, cống hiến không ngừng vì xã hội và tấm lòng nhiệt thành của một "bà đỡ" cho startup có trái tim ấm áp.

Không muốn thế hệ trẻ phải trả quá nhiều "giá" như thời của Shark Liên

Đối với Shark Liên, kinh doanh là cách nhanh nhất để làm nhiều điều tốt đẹp cho cộng đồng, cho đất nước và cho sự phát triển bền vững. Bà đã trải qua thời kỳ chiến tranh, thiếu thốn, công nghệ thông tin chưa phát triển và nhiều thăng trầm trong cuộc sống. Mới đây, bà đã trải lòng trên chương trình truyền hình Prominent, thuộc kênh VOX của Đức: "Vì chứng kiến những sự đau khổ đó mà tôi đã tự ý thức được rằng lớn lên mình sẽ giàu để giúp đỡ người kém may mắn hơn mình. Đặc biệt vào năm 1995 khi mẹ tôi mất do đột quỵ, tôi có nhiệm vụ phải lo cho gia đình và các em. Từ đó tôi càng ý thức hơn việc mình phải mạnh mẽ, cố gắng đưa gia đình vượt qua cảnh nghèo khó…"

Động lực thôi thúc đó đã khiến Shark Liên vượt qua được những rào cản về tâm lý, vượt qua các định kiến xã hội để đến với những lĩnh vực mới, những kiến thức hoàn toàn mới lạ và trở thành một nữ doanh nhân thành đạt.

Với bà, thế hệ trẻ là rường cột của đất nước, là nhân tố giúp cho quốc gia ngày càng phát triển trong tương lai. Hành trình khởi nghiệp hiện tại tuy thuận lợi hơn với các bạn trẻ vì công nghệ thông tin phát triển và có nhiều tấm gương đi trước để học hỏi nhưng cũng tiềm ẩn không ít khó khăn. Bà chia sẻ: "Tôi tham gia Shark Tank vì muốn giúp đỡ, hỗ trợ các bạn trẻ khởi nghiệp để các bạn không phải trả những cái giá và khó khăn mà thế hệ tôi đã phải trải qua. Tôi luôn sẵn sàng đầu tư cho các bạn trẻ, miễn là dự án đó khả thi, và mang tính cộng đồng".

Shark Liên không muốn các bạn trẻ phải trả giá như thế hệ của mình - Ảnh 1.

"Tôi luôn sẵn sàng đầu tư cho các bạn trẻ, miễn là dự án đó khả thi, và mang tính cộng đồng", Shark Liên cho biết

Mong muốn ấy được thể hiện qua các hành động cụ thể. Trong Shark Tank mùa 4, Shark Liên đã đầu tư vào Vua Cua - chuỗi cửa hàng bán cua Cà Mau giá bình dân, Vulcan - startup chuyên sản xuất tay robot cho người khuyết tật, Cloud Kitchen – mô hình bếp trên mây tạo công ăn việc làm cho cộng đồng phụ nữ. Trên trang cá nhân của mình, bà cũng dành thời gian để khích lệ startup và bày tỏ niềm tin về những giá trị lớn lao mà các startup có thể mang lại.

Với những startup không rót vốn, Shark Liên cũng vẫn đưa ra những lời khuyên để các bạn trẻ không mắc sai lầm, hiểu bản thân và có thể đi nhanh, đi xa hơn.

Startup được Shark Liên đầu tư, hỗ trợ nói gì?

Trịnh Khánh Hạ, Nhà đồng sáng lập Vulcan Augmetics mới đây đã có những chia sẻ, bày tỏ sự yêu mến, tin tưởng khi Shark Liên đầu tư vào startup của mình.

"Chúng tôi cảm nhận được sự tâm huyết, nhiệt tình của Shark Liên khi muốn đồng hành và giúp Vulcan tiến xa. Góc nhìn của Shark Liên về việc công ty cần đăng ký sáng chế tại Đức để có thể đi nhanh và xa hơn, chúng tôi hoàn toàn đồng ý. Mong rằng với sự đồng hành của Shark Liên, chặng đường "đem chuông đi đánh xứ người" sẽ quyết liệt và có nhiều cơ hội thành công hơn", Trịnh Khánh Hạ nói.

Đồng sáng lập của Vulcan cho biết thêm đội ngũ tại Vulcan đều rất phấn khích và tự hào khi công ty đã có thêm một "cánh tay" hỗ trợ cho chặng đường phát triển sắp tới, đặc biệt khi "cánh tay" đó là Shark Liên.

Shark Liên không muốn các bạn trẻ phải trả giá như thế hệ của mình - Ảnh 2.

Vulcan Augmetics là một trong những startup được Shark Liên đầu tư trong mùa 4

Với Trịnh Khánh Hạ, Shark Liên là vị Shark nữ duy nhất trong mùa nhưng đưa ra quyết định rất nhanh, hầu như luôn là người đề nghị rót vốn nhanh và quyết liệt nhất. Dù có cái tên nữ tính, nhưng Shark Liên lại tỏa ra phong thái của một người phụ nữ mạnh mẽ, dày dạn thương trường.

Hà Phước Thành – Nhà sáng lập bạt phao chống ngập COVO – một startup được Shark Liên hỗ trợ cũng bày tỏ sự cảm kích khi nhận được sự giúp đỡ của "nữ cá mập": "Sau khi tham gia Shark Tank mùa 4, mình cảm thấy thực sự hạnh phúc khi có được sự đồng hành của Shark Liên. Team (đội ngũ) của Shark đã chủ động liên hệ COVO để hướng dẫn chi tiết về cách marketing, truyền thông, bổ sung những thiếu sót mà một startup trẻ như mình chưa hoàn thiện. Đồng thời, team hết mình chỉ dạy không chỉ về công việc mà còn giúp mình định hướng tốt cho COVO, cùng dẫn dắt như anh chị em một nhà. Theo mình, sự đồng hành này là điều tất cả startup đều mong ước có được và mình là một trong những người may mắn được sát cánh bên team Shark Liên".

Shark Liên không muốn các bạn trẻ phải trả giá như thế hệ của mình - Ảnh 3.

Hà Phước Thành cảm thấy hạnh phúc khi có được sự đồng hành của Shark Liên

Rõ ràng, sự đầu tư của "nữ cá mập" không chỉ giúp startup có thêm nguồn lực phát triển mà tình cảm ấm áp của bà dường như đã giúp các startup thêm tự tin, kiên định vào con đường mình đã chọn.

Xem tập 4 Shark Tank mùa 4 tại: https://youtu.be/2E_D132mOmA

Ánh Dương

Từ khóa:  kinh doanh
Cùng chuyên mục
XEM