Shark Hưng: Muốn khởi nghiệp cần có đủ động cơ, năng lực, giá trị, hiệu quả

21/11/2022 10:00 AM | Kinh doanh

Trong kinh doanh không có gì là sai cũng không có gì là đúng tuyệt đối nhưng cần chọn đúng việc, đúng người, đúng thời điểm.

Thống kê của National Business Capital cho thấy, có tới 90% doanh nghiệp khởi nghiệp thất bại, trong đó 70% doanh nghiệp thất bại ở năm thứ 10; 50% doanh nghiệp thất bại ở năm thứ 5. Thậm chí có doanh nghiệp gọi được tới trên 1 tỷ USD vốn đầu tư như LeSports, Solyndra, Arriveo… cũng không trụ vững được trên thương trường.

Chia sẻ tại Hội thảo Tư duy khởi nghiệp do Viện Quản trị & Công nghệ FSB thuộc ĐH FPT tổ chức mới đây, Phó Chủ tịch HĐQT Cengroup Phạm Thanh Hưng – Shark Hưng không chỉ tiết lộ chi tiết những lần "bước ra khỏi vùng an toàn" của chính mình mà còn bật mí bí quyết khởi nghiệp thành công.

Theo Shark Hưng, khi quyết định "bước ra khỏi vùng an toàn" để khởi nghiệp, yếu tố quan trọng đầu tiên bạn cần xác định đó là động cơ khởi nghiệp của bạn là gì? Tiếp đến là phải cần hiểu rõ năng lực, thế mạnh và đam mê của bản thân. Và cuối cùng là giá trị cho khách hàng, cộng đồng và hiệu quả đem lại cho chính bản thân. "Vòng tròn giao thoa của 4 yếu tố động cơ, năng lực, giá trị và hiệu quả lớn thì bạn hãy nghĩ đến khởi nghiệp, còn nếu nó quá nhỏ hoặc không có sự giao thoa thì bạn nên thôi", Shark Hưng chia sẻ.

Còn về câu chuyện chọn bạn đồng hành, Phó Chủ tịch HĐQT CENGROUP ví von, tìm partner (đối tác) cũng giống như mua một đôi giầy, không chỉ chọn hai chiếc cùng thương hiệu, cùng cỡ, cùng màu… mà phải có chiếc trái, chiếc phải. Tức là bạn phải cặp đôi được với nhau, mỗi người giỏi một lĩnh vực nhưng cùng hướng đến một mục tiêu chung.

Tại sự kiện Shark Hưng cũng chỉ ra cách giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp huy động vốn. "Nếu bạn khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thì tốt nhất nên tìm nguồn vốn từ các quỹ đầu tư mạo hiểm. Còn nếu bạn khởi nghiệp trong lĩnh vực truyền thống thì bạn phải có thị trường, nhà đầu tư sẽ quan tâm đến chỉ số P/E của bạn trước khi đầu tư", Shark Hưng đưa ra lời khuyên.

Shark Hưng: Muốn khởi nghiệp cần có đủ động cơ, năng lực, giá trị, hiệu quả - Ảnh 1.

Học viên tốt nghiệp MBA tại FSB

Và để tồn tại được qua ngưỡng an toàn, các start up cũng cần trang bị kỹ năng quản trị rủi ro. Đây cũng chính là một trong những yếu điểm khiến các doanh nghiệp start up "chết yểu". Thông thường quản trị rủi ro sẽ gồm 4 bước căn bản là nhận diện, xử lý, chia sẻ, giám sát. Nhưng với start up, Shark Hưng khuyên nên đi từ bước giám sát rủi ro. "Bạn nên đánh giá khả năng chịu đựng rủi ro của mình là bao nhiêu. Đừng tất tay. Trong kinh doanh không có gì là sai nhưng cũng không có gì là đúng tuyệt đối nhưng cần chọn đúng việc, đúng người, đúng thời điểm", Shark Hưng chia sẻ.

Đăng ký miễn phí nhận toàn bộ tài liệu và chia sẻ về Tư duy khởi nghiệp từ Phó Chủ tịch HĐQT CENGROUP tại đây.

Với những thấu hiểu sâu sắc môi trường kinh doanh trong nước, FSB thường xuyên duy trì tổ chức các buổi hội thảo, đối thoại thường kỳ với những khách mời là các vị thuyền trưởng bản lĩnh giữ doanh nghiệp tăng trưởng ổn định, phát triển bền vững trong mọi bối cảnh và các chuyên gia quản trị hàng đầu Việt Nam. Thông qua các buổi hội thảo, trò chuyện chuyên sâu này, FSB kỳ vọng học viên có thể trực tiếp học hỏi được những kinh nghiệm kinh doanh, quản trị để từ đó phát huy khả năng sáng tạo, ứng biến linh hoạt trước những bài toán thực tiễn của chính doanh nghiệp mình để sống sót và phát triển đột phá.

Có hơn 20 năm kinh nghiệm đào tạo về Quản trị kinh doanh, với mạng lưới hơn 10.000 học viên theo học, FSB là trường kinh doanh nằm trong top 2 Trường đào tạo kinh doanh tốt nhất Việt Nam theo xếp hạng của Eduniversal và thuộc top 25 chương trình Executive MBA tốt nhất khu vực Đông Á. FSB liên tục triển khai các chương trình đào tạo MBA tại 4 thành phố Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng và Cần Thơ. Chi tiết về chương trình tại đây.

Ánh Dương

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM