Shark Dzung Nguyễn: Founder là “linh hồn” công ty, sản phẩm và văn hóa có thể thay đổi, nhưng nếu thay founder thì công ty đó đã chuyển sang công ty khác

21/11/2018 09:37 AM | Kinh doanh

Shark Dzung Nguyễn, Giám đốc quỹ đầu tư CyberAgent Việt Nam và Thái Lan, xác nhận có chuyện đầu tư vào cảm xúc. Đó là khi gặp founder và người sáng lập đó mang lại niềm tin cho nhà đầu tư rằng nên hỗ trợ founder đó.

Tại một sự kiện gần đây, khi người điều phối chương trình hỏi về trường hợp đầu tư thành công nhất, mang lại nguồn vốn lớn nhất tại Việt Nam, Giám đốc quỹ đầu tư CyberAgent Việt Nam Dzung Nguyễn (Shark Dzung), đã có những chia sẻ xung quanh đề tài này.

“Việc đưa ra quyết định chỉ trong 30 phút nhưng việc xây dựng niềm tin thì đã rất lâu rồi”

“Tôi đã về Việt Nam 11 năm. Ban đầu là nhà đầu tư. Sau đó, tôi lại hỗ trợ các startup đó đi gọi vốn”, Shark Dzung Nguyễn chia sẻ.

“Nhà đầu tư kỳ vọng bạn mang lại lợi ích gì cho nhà đầu tư. Bởi vì nguồn tiền đó họ có thể đi đầu tư rất nhiều chỗ khác. Điều quan trọng là bạn phải chứng minh được khoản đầu tư của bạn mang lại lợi ích cho họ”, vị cá mập này nói.

“Việc gọi vốn tôi trải qua quá nhiều rồi, có những công ty pitching đến 5-6 vòng. Các công ty mà tôi đầu tư, đều có vòng đầu tư tiếp theo. Nếu nói một trường hợp nào gây ấn tượng thì khó”, Shark Dzung Nguyễn cho biết thêm.

Theo doanh nhân này, ông là nhà đầu tư sớm vào các startup. Khi làm việc với các nhà đầu tư, càng lên cao, thì càng khắt khe. Có trường hợp, để đi đến đầu tư phải mất 1-2 năm.

“Có những trường hợp nhanh, bản thân tôi chỉ gặp nhà đầu tư 30 phút. Từ số tiền mà họ đầu tư cho tôi, sau 30 phút thì số tiền đã tăng lên gấp đôi. Nhà đầu tư đó đến từ Mỹ, có trụ sở tại HongKong”, Giám đốc CyberAgent Việt Nam và Thái Lan cho biết.

“Gặp nhà đầu tư chỉ trong 30 phút nhưng trước đó phải tìm hiểu rất lâu”.

Tuy nhiên, theo ông, trường hợp gặp ở đây chỉ là lý do để xác nhận rằng vụ đầu tư sẽ được diễn ra. Trước đó, phải tìm hiểu rất nhiều. Một trong những lý do là công ty đã được một nhà đầu tư uy tín rót vốn.

“Một trong những lý do mà họ đầu tư, là vì danh sách cổ đông, ai đã đầu tư vào bạn. Giống như trên mạng xã hội, ai đang là bạn của bạn. Việc đưa ra quyết định chỉ trong 30 phút nhưng việc xây dựng niềm tin thì đã rất lâu rồi”, doanh nhân họ Nguyễn nói.

Điều gì khiến Shark Dzung Nguyễn “gật đầu” rót vốn cho startup?

“Nói về tỷ lệ đầu tư cho startup, đâu đó khoảng 3%. Cụ thể trong 100 công ty đã gặp thì sẽ đầu tư được khoảng 3 công ty. Số lượng công ty mà chúng tôi đầu tư ở Việt Nam khoảng 30 công ty. Nhiều khi là nhà đầu tư đầu tư vì cảm xúc. Khi gặp founder và người đó mang lại niềm tin rằng mình nên hỗ trợ cho startup ấy”, cá mập Dzung Nguyễn cho biết.

“Tôi từng đầu tư cho Topica. Quyết định đầu tư và giải ngân vào Topica rất nhanh. Tôi từng trải qua trường hợp đầu tư nhanh nhất là 1 tuần. Nhưng để có tuần đó thì biết nhau 4 năm trước rồi”, doanh nhân họ Nguyễn kể.

Ông đưa ra kết luận: “Quyết định đầu tư chính là vào con người. Mình có thể đổi được mô hình kinh doanh, sản phẩm nhưng không thay đổi được con người. Founder đó là linh hồn của công ty. Nếu thay đổi founder thì nó đã chuyển thành công ty khác”.


Thế Trần

Cùng chuyên mục
XEM