Shark Đỗ Liên: Startup là người dẫn dắt cuộc chơi, còn tôi là “bà đỡ”

24/07/2019 13:30 PM | Kinh doanh

Những startup có tính nhân văn, lưu giữ những giá trị văn hóa – truyền thống Việt Nam và các startup công nghệ, dịch vụ tài chính sẽ có nhiều tiềm năng lọt vào mắt xanh của cá mập Đỗ Liên. Điều đặc biệt, các founders sẽ là người dẫn dắt cuộc chơi, còn Shark Đỗ Liên đóng vai trò “bà đỡ”.

Là gương mặt "cá mập" mới gia nhập Shark Tank mùa 3, mọi tâm điểm chú ý đang đổ dồn vào bà Đỗ Liên cùng phong cách đầu tư của "bà ngoại U60". Dày dặn kinh nghiệm trên thương trường cùng tấm lòng muốn "chia sẻ sự may mắn của mình đến các bạn trẻ", sự xuất hiện của Shark Đỗ Liên hứa hẹn sẽ mang lại nhiều cảm xúc cho các startup và người xem chương trình.

Mong muốn làm "bà đỡ" cho các founder trung thực, hạnh phúc, có năng lượng lan tỏa

"Cốt lõi của một startup là sản phẩm. Những sản phẩm biết kết hợp hài hoà giữa thương mại và nhân văn sẽ dễ dàng thuyết phục tôi. Ngược lại, cho dù mô hình đó có "đẻ" ra nhiều tiền nhưng thiếu tính nhân văn thì tôi sẽ phản đối. Tôi không muốn đồng hành với những dự án kiếm tiền bằng mọi giá mà bất chấp hậu quả, gây hại cho môi trường sống xung quanh, ảnh hưởng tới sự phát triển của thế hệ trẻ. Thêm nữa, tôi vốn thích công nghệ nên cứ thấy công nghệ là táy máy tò mò, muốn tìm kiếm các startup công nghệ để gắn vào hệ sinh thái của mình. Tuy nhiên các bạn sẽ dẫn dắt cuộc chơi, còn tôi là "bà đỡ" thôi", Shark Đỗ Liên trải lòng.

"Cá mập" mới của Shark Tank đánh giá cao những người có nghị lực. Bởi theo bà, ngay cả những người thông minh, tài giỏi thì việc thất bại nhiều khi cũng khó tránh khỏi. Tuy nhiên, người có nghị lực sẽ phục hồi nhanh chóng, sớm vượt qua khó khăn.

Bên cạnh đó, bà muốn hợp tác với những người hạnh phúc. Theo "vị cá mập" này, những người hạnh phúc sẽ lan toả năng lượng tích cực tới những người xung quanh. Một người hạnh phúc sẽ làm cho nhiều người thấy hạnh phúc.

"Yếu tố quan trọng tiếp theo là người trung thực: Mình chỉ có một cuộc đời, cho nên tốt nhất là sống thật, mở lòng với anh em, minh bạch với mọi người. Vì vậy thuật quản trị của tôi là xây dựng niềm tin bằng cách nói thật, sống thật", nữ doanh nhân U60 chia sẻ.

Shark Đỗ Liên: Startup là người dẫn dắt cuộc chơi, còn tôi là “bà đỡ” - Ảnh 1.

Shark Đỗ Liên – Nhà sáng lập ứng dụng bảo hiểm công nghệ LIAN

Bà Đỗ Liên cũng chia sẻ, bà là người thận trọng khi tìm đối tác đồng hành với mình. Bà thường dành nhiều thời gian để lắng nghe, cảm nhận khí chất, khát khao trong con người của startup, và rồi sẽ chỉ đưa ra quyết định khi đã cân nhắc đủ thông tin.

Những startup mang tính nhân văn sẽ có nhiều cơ hội

Có thể nhận thấy qua hai mùa, startup đến gọi vốn trên chương trình Shark Tank dù có mô hình, ý tưởng ý nghĩa nhưng đội ngũ vẫn chưa "đủ lông đủ cánh" hoặc chưa có báo cáo tài chính rõ ràng thì khó gọi vốn thành công. Tuy nhiên với sự góp mặt của Shark Đỗ Liên tại "bể cá mập" mùa này, các dự án có giá trị nhân văn, có thể lan tỏa những điều tốt đẹp cho cộng đồng, lưu giữ những nét văn hóa, truyền thống của Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội để lọt vào "mắt xanh" của vị nữ doanh nhân.

Shark Đỗ Liên chia sẻ: "Khi đầu tư, mục tiêu đầu tiên của tôi là mong các bạn thành công, mang lại giá trị cho cộng đồng hoặc chí ít, tích luỹ được kinh nghiệm từ tôi để con đường tương lai tốt hơn. Các dự án xã hội thường khó để sinh lời hoặc sinh lời rất chậm. Tuy nhiên, giá trị nó mang lại rất lớn. Một quốc gia khởi nghiệp không thể chỉ có các kinh doanh sinh lợi nhuận mà phải cân bằng được vấn đề an sinh xã hội. Kiếm được tiền rõ ràng rất vui rồi, nhưng kiếm tiền còn phải đi kèm hạnh phúc. Các bạn trẻ dám dấn thân khởi nghiệp vào lĩnh vực này là những người dũng cảm và sẽ hạnh phúc".

Với tinh thần chia sẻ, mang sự may mắn và kinh nghiệm của mình tới cộng đồng khởi nghiệp, cùng mong muốn làm tấm gương cho con để các con có thể tiếp nối những hoạt động mà bà Đỗ Liên đã xây dựng cho cộng đồng, vậy nên, dù có bận rộn đến mấy với nhiều vai trò, trong đó có việc là người sáng lập của ứng dụng bảo hiểm công nghệ LIAN mới ra mắt gần 1 năm, bà Đỗ Liên vẫn nhận lời tham gia Shark Tank để tích cực tham gia vào phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam.

"Với toàn bộ kinh nghiệm thực tế, giá trị sống đã đúc rút sau nhiều năm, tôi muốn được đồng hành và truyền cảm hứng cho các bạn, giúp thế hệ sau rút ngắn thời gian về đích. Tiếp nối thế hệ chúng tôi xây dựng cộng đồng, đóng góp cho đất nước", vị cá mập bày tỏ mong muốn.

Ánh Dương

Từ khóa:  kinh doanh
Cùng chuyên mục
XEM