SenseTime – Công nghệ nhận diện khuôn mặt "tỷ đô" có thể phát hiện tội phạm giữa 50.000 người với sự “chống lưng” của Jack Ma

18/04/2018 15:59 PM | Kinh doanh

Đa phần người dân Trung Quốc không biết SenseTime là gì, nhưng họ hoàn toàn có thể bị chính công nghệ này “soi mặt” và theo dõi sát sao hằng ngày.

Ứng dụng nhận diện khuôn mặt "tỷ đô"

Nếu bất kỳ người dùng Trung Quốc nào từng đi mua sắm lại Suning, chuỗi cửa hàng điện máy lớn nhất quốc gia, thì rất có thể họ đã "được" theo dõi bằng các camera trang bị phần mềm quan sát khuôn mặt và hành vi của SenseTime.

Hoặc nếu ai sử dụng mặt mình để mở khóa ứng dụng cho vay Rong360, SenseTime rất có thể đã nắm được dữ liệu của bạn do ứng dụng trên cũng sử dụng công nghệ này. Hay thậm chí là gửi một ảnh selfie trên ứng dụng trò chuyện SNOW, nơi mà SenseTime được tích hợp để đưa ra các ảnh ghép chuẩn xác.

Tất cả thông tin trên đều được SenseTime nắm giữ và có thể ứng dụng một cách "thần kỳ" như cách công an Trung Quốc nhận diện được khuôn mặt tội phạm giữa 50.000 người đang xem hòa nhạc.

Có thể nói, SenseTime hiện đang dẫn đầu cuộc cách mạng Trí tuệ nhân tạo (AI) với mục tiêu trở thành ngành công nghiệp 150 tỷ USD vào năm 2030 được chính phủ Trung Quốc nhiệt liệt ủng hộ.

SenseTime – Công nghệ nhận diện khuôn mặt tỷ đô có thể phát hiện tội phạm giữa 50.000 người với sự “chống lưng” của Jack Ma - Ảnh 1.

Được thành lập tại Hồng Kông, SenseTime hiện đang có hàng trăm khách hàng trên thế giới với sự "chống lưng" của các tên tuổi lớn như Qualcomm và Dalian Wanda. Vào tuần trước, gã khổng lồ công nghệ Alibaba cũng tuyên bố rằng họ vừa đầu tư hơn 600 triệu USD vào SenseTime, đẩy tổng giá trị của công ty này lên mức 3 tỷ USD.

Điều đặc biệt là cho đến giờ chưa có bất kì công ty nào trên thế giới chạm mức định giá "tỷ đô" chỉ dựa vào mỗi một công nghệ nhận diện. Sự phát triển "vũ bão" của SenseTime cho thấy tiềm năng to lớn mà các nhà đầu tư đang thấy ở công nghệ này trong tương lai.

Từ dự án cấp trường trở thành công ty "tỷ đô"

Được thành lập vào năm 2014 bởi giáo sư Tang Xiaoou, trưởng ban công nghệ thông tin Đại học Trung Quốc. Ông cùng với 11 sinh viên của mình nghiên cứu về những ứng dụng của phân tích hình ảnh và Deep learning trong một dự án khoa học ở trường. Một năm sau đó, cả nhóm quyết định tách ra thành một công ty riêng chuyên về nhận diện hình ảnh và đến nay đã có hơn 400 khách hàng khắp thế giới.

SenseTime – Công nghệ nhận diện khuôn mặt tỷ đô có thể phát hiện tội phạm giữa 50.000 người với sự “chống lưng” của Jack Ma - Ảnh 2.

Đa phần khách hàng của SenseTime là những phòng ban cảnh sát ở nhiều nước với nhu cầu nhận diện khuôn mặt cũng như biển số xe, thậm chí có một nhà tù sử dụng SenseTime để quản lý các phạm nhân của mình.

Ngoài ra thì SenseTime còn hỗ trợ mạng xã hội Weibo hay nhà sản xuất Oppo để cải thiện các tính năng sắp xếp và tổng hợp hình ảnh. Nhưng ứng dụng "cao cấp" nhất là ở các địa điểm bán lẻ với hệ thống phân tích thời gian thực trên từng khách hàng đang mua sắm nhằm phát hiện ra các hành vi hay đối tượng "đáng ngờ", nổi bật là một số cửa hàng Walmart tại Trung Quốc.

Nhu cầu nhận diện bùng nổ

SenseTime – Công nghệ nhận diện khuôn mặt tỷ đô có thể phát hiện tội phạm giữa 50.000 người với sự “chống lưng” của Jack Ma - Ảnh 3.

Sự thành công của SenseTime đến từ ngành cho vay bùng nổ xuyên suốt năm 2016 tại Trung Quốc với hàng loạt ứng dụng mượn tiền ra đời. Để giảm thiểu nguy cơ giả mạo danh tính, SenseTime và các ứng dụng nhận diện khác cung cấp tính năng kiểm tra "tức thời" giữa khuôn mặt trước thiết bị đang ra lệnh mượn tiền và kho dữ liệu cá nhân khổng lồ của chính phủ. Trước khi có công nghệ này, các ứng dụng cho vay phải dựa vào mắt người để kiểm tra với hiệu quả, chi phí và tốc độ thua hẳn cho với SenseTime.

Ngoài ra còn 2 xu hướng khác đứng sau sự phát triển của công nghệ nhận diện. Thứ nhất là cuộc chiến thêm vào tính năng mở khóa và tạo emoji bằng khuôn mặt của người dùng, sau khi Apple đưa hai "công nghệ" trên vào dòng iPhone mới, các tính năng này gần như trở thành một thứ "phải có" nếu các hãng điện thoại khác muốn tiếp tục cạnh tranh và tồn tại trên thị trường.

Thứ hai là mong muốn kiểm soát và theo dõi người dân ngày một tăng cao của chính phủ Trung Quốc. Chỉ tính riêng quốc gia đông dân nhất thế giới này, 176 triệu camera đang được bố trí theo dõi 24/24. Trung Quốc cũng có tỷ lệ "tăng trưởng" camera ở mức 13%, gấp 6,5 lần so với thế giới.

Và để sử dụng hiệu quả các thông tin thu thập được từ hệ thống khổng lồ đó, SenseTime đang phối hợp với chính quyền khắp các tỉnh Quảng Châu, Thâm Quyến và Vân Nam để giúp các phòng ban Công An dễ dàng nhận dạng được tội phạm xuất hiện bất cứ đâu trong khu vực.

Để cải thiện hiệu quả vận hành của SenseTime, chính quyền Trung Quốc đã hỗ trợ cung cấp cho công ty này hơn 2 tỷ hình ảnh khác nhau (so với chỉ 10 triệu ảnh đối với các công ty nhận diện khác trên thế giới). Theo nhà sáng lập của SenseTime, số lượng dữ liệu khổng lồ trên đã giúp công nghệ của công ty luôn "đi trước một bước" so với những đối thủ cạnh tranh khác.

Ngoài SenseTime, ngay tại Trung Quốc còn hai đối thủ khác "nặng ký" khác trong công nghệ nhận dạng là Megvii và Yitu, cả hai công ty này cũng đều vượt mốc định giá "tỷ đô", biến Trung Quốc trở thành nước dẫn đầu thế giới về công nghệ của tương lai này.

Lê Thanh Sang

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm