Sẽ có vaccine COVID-19 giá rẻ cho các nước thu nhập thấp?

09/06/2020 09:32 AM | Thời sự

Các nhà nghiên cứu tại Anh cam kết sẽ cung cấp những liều vaccine phòng COVID-19 với mức giá thấp nhất có thể cho các nước thu nhập thấp.

Các nhà khoa học, các tổ chức phi lợi nhuận và các chuyên gia y tế công cộng đã kêu gọi vaccine phòng COVID-19 nên được phân phối với mức giá rẻ nhất có thể, tiêu chí lợi nhuận cần được đặt sau tiêu chí về an toàn dịch tễ cộng đồng. Tuy nhiên cuộc đua phát triển vaccine vô cùng tốn kém, nên khả năng rất cao là các tập đoàn dược phẩm khổng lồ sẽ quan tâm nhiều đến yếu tố lợi nhuận khi theo đuổi dự án này.

Giáo sư Robin Shattock, trưởng nhóm nghiên cứu tại phòng thí nghiệm trường Imperial College London (ICL) - Anh, kỳ vọng vào một sự thay đổi. Công nghệ của trường ICL có khả năng tạo ra loại vaccine vừa rẻ vừa dễ sản xuất.

Sẽ có vaccine COVID-19 giá rẻ cho các nước thu nhập thấp? - Ảnh 1.

Trường Imperial College London cam kết cung cấp vaccine COVID-19 với mức giá rẻ nhất có thể - Ảnh: Reuters

Nếu thành công, các tổ chức từ thiện lớn có thể chọn vaccine giá rẻ này để cung cấp miễn phí cho các nước thu nhập thấp vốn là một nhóm cư dân đông đảo trên toàn cầu. Vaccine giá rẻ cũng tạo ra những lựa chọn đa dạng cho các nước giàu.

Để hạ giá thành sản xuất xuống mức thấp nhất, Đại học ICL hình thành một "doanh nghiệp xã hội" kinh doanh riêng biệt trong lĩnh vực tiêm chủng. Cụ thể, Đại học ICL hợp tác với quỹ đầu tư Morningside Ventures, trụ sở ở Hong Kong - Trung Quốc, hình thành một đơn vị mới tên là VacEquity Global Health. Đại học ICL cam kết rằng công ty VacEquity Global Health sẽ cung cấp những liều vaccine với mức giá thấp nhất có thể tại Anh và những nước thu nhập thấp và trung bình. Tuy nhiên vaccine này có thể được bán với giá cao hơn ở những nước thu nhập cao như Mỹ, Singapore hoặc các quốc gia Vùng Vịnh Péc-xích.

"Nếu ai đó phát triển một sản phẩm với chi phí quá cao thì họ có thể sẽ thua cuộc vì những thị trường có sức mua lớn sẽ nói không với sản phẩm của họ." Giáo sư Shattock chia sẻ trên tờ New York Times.

Sẽ có vaccine COVID-19 giá rẻ cho các nước thu nhập thấp? - Ảnh 2.

Giáo sư Robin Shattock tin tưởng vào triển vọng của vaccine COVID-19 giá rẻ - Ảnh: Imperial College London

Các thử nghiệm lâm sàng đang bắt đầu trong tháng này. Nếu vắc xin của Đại học ICL được chứng minh là an toàn và hiệu quả, những liều đầu tiên có thể được cung cấp ra thị trường từ đầu năm tới, hứa hẹn một phương án hợp túi tiền cho các nước đang phát triển.

Quang Duy (Theo New York Times)

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đầu tiên đưa Rolls-Royce về Việt Nam tiết lộ 4 nguyên tắc vàng nếu muốn bán biệt thự, xe sang, du thuyền cho người giàu

Ngoài 4 nguyên tắc mang tính then chốt trên, ông Hiếu Minh cho rằng công thức ứng xử chung cho tất cả dân sale khi muốn tiếp cận và chinh phục khách hàng giàu - siêu giàu, đó là sự chân thành.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Vâng lời bố mẹ vào ĐH ngành Luật, đến năm thứ 3 nghe "tiếng lòng" bỏ đi học cao đẳng lập trình, chàng trai 25 tuổi được ông Hoàng Nam Tiến mời về làm GĐ phát triển Mega App

"Em đã từng theo học một trường Đại học ngành Luật như bố mẹ mong muốn, định hướng. Học đến năm thứ 3, em bắt đầu suy nghĩ sau này mình sẽ làm gì với công việc này? Lên văn phòng ngồi 8 tiếng thế là xong? Nhưng em không muốn như thế, không muốn cái gì gò bó chân của mình. Em muốn chạy ra ngoài kia và biết thế giới đang như thế nào…", Lê Mạnh Cường tâm sự.

Đọc thêm