Sau truy thu 147 tỷ, Nguyễn Kim còn bị 'tố' trốn nộp bảo hiểm xã hội

12/07/2018 08:32 AM | Kinh doanh

Sau “án” bị Cục thuế TPHCM truy thu, phạt gần 150 tỷ đồng tiền thuế, bảo hiểm xã hội (BHXH) quận 1 cho biết cũng đang tiến hành rà soát sổ sách của Nguyễn Kim.

“Tố” lên BHXH

Mới đây, nhân viên Nguyễn Kim còn ký đơn gởi tiếp đến BHXH TPHCM để yêu cầu làm rõ hành vi trốn nộp các loại BHXH theo quy định.

Nội dung đơn ghi rõ, đề nghị BHXH TPHCM thanh tra toàn diện đối với Công ty Cổ phần Thương Mại Nguyễn Kim về các hành vi gian lận, lách luật, hoặc không khai báo đúng với số tiền bảo hiểm phải nộp.

Cụ thể là đề nghị làm rõ các nội dung sau: các khoản lương trả cho người lao động (mức lương, phụ cấp…) chi trả cho cho người lao động trong kỳ có được kê khai đầy đủ để đóng bảo hiểm theo quy định tại Điều 4 Thông tư 47/2015/TT-BLĐTBXH không; công ty đã đóng đầy đủ BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động chưa…

Vì người lao động cho rằng, với kết quả thanh tra của cơ quan thuế, số tiền trốn nộp thuế TNCN cho nhân viên, người lao động công ty lên đến hơn 100 tỷ đồng thì có thể số tiền trốn nộp BHXH cho người lao động cũng tương ứng, sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.

 Sau truy thu 147 tỷ, Nguyễn Kim còn bị tố trốn nộp bảo hiểm xã hội  - Ảnh 1.

Nhân viên tố Nguyễn Kim lên BHXH TP

Ngoài ra, đơn tố cáo cũng đề nghị xử lý hình sự nếu Nguyễn Kim có hành vi trốn nộp BHXH.

Chiều ngày 11/7, PV báo Tiền Phong đã liên lạc với BHXH TPHCM để xác minh thông tin. Đơn vị này cho hay do Nguyễn Kim thuộc địa bàn quận 1 nên sẽ do BHXH quận 1 tiếp nhận, xử lý. BHXH TP cũng đang chờ quận gửi báo cáo vụ việc có liên quan đến Nguyễn Kim.

Liên hệ với ông Phạm Việt Tiến, giám đốc BHXH quận 1, ông cho biết chưa nhận được đơn thư nào liên quan đến Nguyễn Kim. Tuy nhiên ông vẫn cho rà soát lại sổ sách của đơn vị này. “Việc rà soát sổ sách của Nguyễn Kim không liên quan gì đến việc truy thu, xử phạt gần 150 tỷ đồng của Cục Thuế TPHCM. Chúng tôi chỉ đang chủ động rà soát lại hồ sơ gốc của Nguyễn Kim mà thôi” – ông Tiến cho biết.

Sẽ ngừng tuyên dương

Theo tìm hiểu, điện máy Nguyễn Kim thường xuyên nằm trong danh sách tuyên dương tổ chức, cá nhân thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế.

Cụ thể, năm 2013 Nguyễn Kim được Tổng cục Thuế tặng giấy khen. Năm 2015 Nguyễn Kim tiếp tục được tặng giấy khen vì có thành tích nộp thuế tốt. Điều đáng nói, cả 2 lần được khen này đều nằm trong giai đoạn thanh tra thuế (2012-2017), dẫn đến truy thu số thuế “ cực khủng” gần 150 tỷ đồng.

Trả lời câu hỏi cơ quan thuế có thu hồi quyết định tuyên dương, đại diện Cục thuế TPHCM cho biết tiêu chí để doanh nghiệp được tuyên dương vì hoàn thành tốt nghĩa vụ nộp thuế khá đơn giản.

 Sau truy thu 147 tỷ, Nguyễn Kim còn bị tố trốn nộp bảo hiểm xã hội  - Ảnh 2.

Nguyễn Kim đã 2 lần được tuyên dương vì hoàn thành tốt nghĩa vụ nộp thuế

Theo đó, căn cứ theo tự khai tự nộp của doanh nghiệp, nếu năm sau doanh nghiệp có tổng số thuế nộp tăng khoảng 5-10% (tùy năm) so với năm trước, cộng thêm một số tiêu chí khác như trong năm không bị cơ quan thuế xử phạt... sẽ được khen.

Cục thuế TP cũng cho rằng, phát hiện sai phạm tại thời điểm nào thì xử lý sai phạm tại thời điểm đó chứ không hồi tố lại quá khứ nên không thu hồi tuyên dương. Riêng trong đợt tuyên dương tổ chức, cá nhân thực hiện tốt nghĩa vụ thuế năm 2017 dự kiến tổ chức sắp tới đây, nếu Nguyễn Kim có tên trong danh sách cơ quan thuế cũng sẽ ngừng tuyên dương – đại diện Cục thuế TPHCM nói.

Liên quan đến vụ “lách” thuế của Nguyễn Kim, ông Bùi Văn Nam, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) cho rằng, doanh nghiệp tự khai, tự tính, tự nộp và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật. Nếu có rủi ro, có thông tin, có tố giác thì anh em sẽ cho kiểm tra ngay và xử lý thật nghiêm. Nếu phát hiện trốn lậu thuế không có cố ý thì xử lý phạt theo luật thuế, tính tiền chậm nộp từ ngày doanh nghiệp chưa nộp. Nếu thấy có biểu hiện trốn thuế, vi phạm pháp luật thì chuyển cơ quan điều tra theo quy định pháp luật. “Riêng về vụ việc Nguyễn Kim, tôi đã yêu cầu chuyển hồ sơ ra ngoài Tổng cục để anh em Tổng cục xem xét, nghiên cứu” - ông Nam thông tin.

Theo Uyên PHương

Cùng chuyên mục
XEM