Sau hàng loạt bê bối tài chính, Lotte đang nỗ lực IPO chi nhánh ở Malaysia để huy động tiền?

07/06/2017 04:29 PM | Kinh doanh

Được biết kế hoạch IPO của chi nhánh ở Malaysia đã bị trì hoãn từ năm ngoái.

Sau hàng loạt bê bối tài chính, Lotte đang nỗ lực IPO chi nhánh ở Malaysia để huy động tiền?

Lotte Group – tập đoàn lớn thứ 5 Hàn Quốc đang lên kế hoạch IPO chi nhánh hóa dầu tại Malaysia với hy vọng thu về 1,4 tỷ USD.

Cụ thể công ty của Hàn Quốc đang tìm cách IPO chi nhánh tại Malaysia Lotte Chemical Titan vào cuối tháng này. Nếu thành công, đây sẽ là thương vụ IPO lớn nhất trong 2 năm gần đây tại thị trường Malaysia.

Nguồn tin của tờ WSJ nói rằng có 4 nhà đầu tư trong đó có một quỹ nhà nước Malaysia, một công ty bảo hiểm tư nhân đã đồng ý mua 20% cổ phần của công ty khi IPO.

Người phát ngôn của Lotte Group nói rằng công ty lên kế hoạch IPO chi nhánh tại Malaysia vào tháng 6 nhưng từ chối cho biết thêm chi tiết.

Kế hoạch IPO Lotte Chemical Titan đã bị trì hoãn từ năm ngoái sau khi nhà chức trách Hàn Quốc đã cáo buộc nhà sáng lập và 4 người con của ông này trốn thuế và tham ô. Chị gái của chủ tịch công ty này cũng đã bị tuyên án tù 3 năm từ tháng 1.

Những rắc rối của Lotte gần đây càng trở nên tồi tệ khi nhà chức trách Hàn Quốc công khai điều tra về những sai phạm về tài chính của công ty mẹ. Trong tuyên bố vào tháng 10, Lotte đã gửi lời xin lỗi do gây ra những “lo ngại” và nói rằng công ty sẽ nỗ lực hợp tác trong quá trình điều tra.

Tập đoàn Lotte kinh doanh trong nhiều lĩnh vực từ cửa hàng miễn thuế, khách sạn xa xỉ và bảo hiểm... Họ đạt doanh thu hàng năm 74 tỷ USD và hiện đang chịu sự kiểm soát của gia đình nhà sáng lập Shin kể từ năm 1948.

Lotte Chemical đang lên kế hoạch bán 740,48 triệu cổ phiếu; Một người thân cận với vấn đề cho biết quá trình IPO nhắm tới bán cổ phiếu ở mức giá cao nhất là 1,87 USD/1 cổ phiếu.

Thị trường IPO của Malaysia không quá lớn. Thương vụ IPO lớn nhất của quốc gia này đến thời điểm hiện tại diễn ra vào năm 2015 của công ty Malakoff và họ huy động được hơn 800 triệu USD.

Vân Đàm

Theo WSJ

Từ khóa:  ipo, Lotte, Tập đoàn Lotte
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn 'đánh cho đến ngất đi' trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử

Cậu bé Elon Musk hướng nội, bị bạn bắt nạt năm nào giờ đã trở thành người giàu thứ 2 thế giới, vượt cả Bill Gates.

Elon Musk chính thức thay thế Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

Đây là lần thứ hai trong 8 năm Bill Gates có thứ hạng thấp hơn vị trí thứ hai trong danh sách 500 người giàu nhất của Bloomberg.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Doanh nghiệp Việt tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung đang làm ăn ra sao?

Tính đến hết năm 2019, khoảng 42 doanh nghiệp Việt trở thành vendor cấp 1 cho các nhà máy của Samsung tại Việt Nam, con số vẫn đang dự kiến được tăng lên theo cam kết của Chaebol Hàn Quốc.

Đọc thêm