Sau câu nói buột miệng "con chết trong vinh dự", công an đã vào cuộc điều tra người mẹ vụ nữ sinh giao gà bị sát hại

24/10/2019 17:30 PM | Xã hội

Theo tướng Hồng (Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên) cho biết, sau khám nghiệm tử thi, bà Trần Thị Hiền khóc và nói rằng "con chết trong vinh dự". Nghi ngờ từ điểm này nên thiếu tướng Sùng A Hồng đã giao các trinh sát xác minh về mẹ nạn nhân.

Chiều ngày 23/10, bên hành lang Quốc hội, Thiếu tướng Sùng A Hồng - Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho biết, đơn vị vừa hoàn thành bản kết luận điều tra vụ án nữ sinh Cao Mỹ Duyên (21 tuổi, ngụ xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên) bị sát hại vào dịp Tết Nguyên đán 2019.

Ông Hồng cho rằng, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, tính chất phạm tội có tổ chức, gây ra bởi các đối tượng nghiện ma túy, có tiền án tiền sự nên rất ngoan cố, đòi hỏi quá trình đấu tranh lâu dài. Đặc biệt, trong vụ án này còn có sự liên quan của người mẹ nạn nhân - bà Trần Thị Hiền.

Chia sẻ trên báo Đất Việt, Tướng Hồng cho biết, nếu Trần Thị Hiền cung cấp ngay từ ban đầu cho cơ quan điều tra là Vì Văn Toán cùng đồng phạm bắt nữ sinh Cao Mỹ Duyên thì việc cứu Duyên cũng hết sức đơn giản trong bối cảnh, tình hình và khả năng của lực lượng công an. Tuy nhiên, bà Hiền liên tục giấu giếm, khai báo quanh co . 

Sau câu nói buột miệng con chết trong vinh dự, công an đã vào cuộc điều tra người mẹ vụ nữ sinh giao gà bị sát hại - Ảnh 1.

"Bà Hiền là người đầu tiên biết con mình bị các đối tượng bắt nhưng lại không khai báo với cơ quan công an, chỉ khai con gái đi ship gà và bị mất tích. Cơ quan điều tra đã gặp gỡ bà Hiền, con lớn bà Hiền, chồng bà Hiền… Tất cả biết việc đó nhưng đều không cung cấp nên đó là một khó khăn, là nguyên nhân trực tiếp mà cơ quan điều tra không cứu được Cao Thị Mỹ Duyên.

Còn nếu bà Hiền cung cấp ngay ban đầu cho cơ quan điều tra các đối tượng bắt Cao Thị Mỹ Duyên thì tôi nghĩ việc cứu Cao Thị Mỹ Duyên là hết sức đơn giản, nhưng bà Hiền không hợp tác" - ông Hồng nói.

Theo thông tin trên Zing.vn, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho biết, sau khi tiếp nhận vụ việc cơ quan chức năng đã tiến hành tìm kiếm nạn nhân khắp nơi. Đồng thời, ban đầu cơ quan điều tra chỉ nghĩ nạn nhân bị mất tích vì thông tin này do bà Trần Thị Hiền cung cấp.

Công an gặp bà Hiền hỏi rất tỉ mỉ nhưng bà này nói không biết. Đến khi tìm thấy chiếc xe máy của nạn nhân, công an bắt đầu nhận định có khả năng án mạng đã xảy ra.

Diễn biến tiếp theo là mẹ nữ sinh này nhận được điện thoại tống tiền nhưng khi cơ quan điều tra xác minh thì thấy số điện thoại tống tiền bà này đến từ biên giới Campuchia. Tính toán về thời gian và khoảng cách, cơ quan điều tra xác định thời điểm đó nạn nhân không thể có mặt ở biên giới Campuchia.

Sau này, khi công an làm rõ thì biết rằng do bà Hiền tung lên Facebook thông tin con gái bị mất tích nên những đối tượng ở biên giới Campuchia đọc được, lợi dụng nhắn tin tống tiền.

Nhưng theo tướng Hồng, bà Trần Thị Hiền khi đó đã biết hết mọi việc. Trước khi xảy ra vụ việc, bà Hiền bị Vì Văn Toán chặn đường đòi nợ 300 triệu đồng nhưng không trả.

Ban đầu, các đối tượng bàn bắt bà Hiền, nhưng sau khi suy tính, chúng cho rằng bắt bà Hiền không giải quyết được vấn đề, không đòi được tiền nên chúng quyết định bắt con gái là Cao Mỹ Duyên. Khi bắt nạn nhân, chúng đã thông báo cho bà Hiền và bà này còn yêu cầu "chúng mày thả nó ra không tao báo công an".

Sau câu nói buột miệng con chết trong vinh dự, công an đã vào cuộc điều tra người mẹ vụ nữ sinh giao gà bị sát hại - Ảnh 2.

Cơ quan công an đọc lệnh bắt bà Hiền trước đó. (Ảnh: BVPL).

Bà Hiền sau đó báo công an nhưng lại không trung thực, chỉ nói rằng con gái đi ship gà không thấy về. Tướng công an nhận định mẹ nạn nhân là người "có rất nhiều vấn đề".

Trong suốt quá trình điều tra vụ án, khi công an bắt một số đối tượng, bà Hiền liên tục lên mạng nói "đó không phải chủ mưu, không phải kẻ cầm đầu". Thậm chí bà này còn đòi xử lý một số luật sư và nhà báo vì đưa tin về vụ án.

"Khi bắt Vì Văn Toán, bà Hiền còn gọi điện cho tôi. Tôi bảo tại sao cô cứ thích lên Facebook làm gì, hãy để cơ quan điều tra làm thì bà ta nói phải nghiên cứu, phải tìm hiểu để cung cấp thông tin cho công an", tướng Sùng A Hồng kể.

Theo nhận định của Giám đốc Công an Điện Biên, bà Hiền có tâm lý lo lắng, sợ sệt nên luôn cố tạo ra việc này, việc khác để cơ quan điều tra mất tập trung.

Đặc biệt, trong quá trình điều tra, từ khi phát hiện nạn nhân, khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, Giám đốc Công an Điện Biên đã cho trinh sát mặc thường phục, ngụy trang theo dõi mẹ nữ sinh giao gà.

Có tình tiết đáng lưu ý là khi mổ tử thi nạn nhân, bà này khóc và nói rằng "con chết trong vinh dự". Nghi ngờ từ điểm này nên thiếu tướng Sùng A Hồng đã giao các trinh sát xác minh về mẹ nạn nhân. 

Được biết, đến thời điểm hiện tại, bà Hiền vẫn tiếp tục gây khó khăn cho cơ quan cảnh sát khi điều tra về hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy của đối tượng này.

Hiện nay, Công an tỉnh Điện Biên mới hoàn tất kết luận điều tra vụ án bắt cóc, hiếp dâm và sát hại Cao Mỹ Duyên. Còn vụ án tàng trữ trái phép chất ma túy liên quan đến bà Hiền và các đối tượng khác đang được tiếp tục đấu tranh làm rõ.

Theo kết luận điều tra, 10 năm trước, Vì Văn Toán (37 tuổi, quê Điện Biên) bán cho bà Trần Thị Hiền (mẹ nạn nhân Cao Mỹ Duyên) 2 bánh heroin với giá 300 triệu đồng nhưng chưa nhận tiền. Đòi nợ không được, Toán thuê Bùi Văn Công (44 tuổi), Vương Văn Hùng (35 tuổi) và đàn em bắt cóc Cao Mỹ Duyên.

Chiều 4/2 (tức 30 Tết), nữ sinh chở gà đến khu dân cư C13 ở TP Điện Biên Phủ thì bị các bị can siết cổ, dùng xe tải chở về nhà Bùi Văn Công ở huyện Điện Biên. Trong 3 ngày giam giữ, Duyên bị 6 bị can hãm hiếp.

Tối 6/2, thấy Duyên nguy kịch, các bị can quyết định đưa nạn nhân đến căn nhà hoang gần nhà Công rồi sát hại. Thi thể nữ sinh được phát hiện một ngày sau đó.

Quá trình điều tra, Công an tỉnh Điện Biên đã khởi tố Vì Văn Toán và 8 đồng phạm. Đến ngày 25/5, cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam bà Trần Thị Hiền về hành vi mua bán trái phép ma túy.

Theo NAM AN (TỔNG HỢP)

Cùng chuyên mục
XEM