Sau 1 năm được chấp thuận đầu tư, dự án Dung Quất 2 của Hòa Phát còn 20% diện tích chưa giải phóng xong mặt bằng do có vướng mắc

23/06/2022 02:48 PM | Kinh doanh

Ngày 22/6, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh chủ trì cuộc họp giải quyết các vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư của Dự án Hòa Phát Dung Quất 2 do Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất làm chủ đầu tư.

Sau 1 năm được chấp thuận đầu tư, dự án Dung Quất 2 của Hòa Phát còn 20% diện tích chưa giải phóng xong mặt bằng do có vướng mắc

Dự án Hòa Phát Dung Quất 2 được cấp có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư, nhà đầu tư vào ngày 18/6/2021 với tổng diện tích 279 ha. Sau 1 năm triển khai, đã giải phóng mặt bằng gần 222ha, còn khoảng 57 ha chưa giải phóng mặt bằng do có vướng mắc.

Theo báo cáo của Hòa Phát, hiện nay, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng gặp vướng mắc là do các dự án tái định cư chưa hoàn thiện, chưa bố trí kịp thời chỗ ở mới cho dân để dân di dời, bàn giao mặt bằng; cơ chế chính sách chưa thống nhất, dẫn đến người dân chưa đồng thuận; một số vị trí đất công chưa được bàn giao mặt bằng;…

Do những nguyên nhân này nên dẫn đến việc hoàn thiện thủ tục, chi trả bồi thường, tái định cư, thu hồi đất và giao đất cho nhà đầu tư chậm trễ, ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

Tại cuộc họp, Hòa Phát đề xuất UBND tỉnh cho áp dụng các trường hợp đặc biệt quy định tại khoản 1, Điều 30 của Quy định 75 đối với Dự án Hòa Phát Dung Quất 2 để tạo sự đồng thuận của các hộ dân và đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng; cho cơ chế phê duyệt phương án tái định cư trên bản đồ quy hoạch phân lô chi tiết của khu tái định cư Cà Ninh. UBND huyện Bình Sơn sớm ban hành giá cây hàng năm, giá đất tại tái định cư Cà Ninh, Vạn Tường, các khu tái định cư có sẵn và trình UBND tỉnh phê duyệt ban hành giá đất cụ thể…

Sau khi nghe ý kiến của chủ đầu tư, lãnh đạo huyện Bình Sơn và các sở, ngành liên quan, phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh yêu cầu, các địa phương, sở, ngành phải khẩn trương rà soát những nội dung công việc còn vướng mắc liên quan đến Dự án Hòa Phát Dung Quất 2.

"Nội dung nào thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp nào, thì cấp đó phải chủ động đề ra phương án xử lý, giải quyết trong thời gian sớm nhất, trên tinh thần thượng tôn pháp luật, không đùn đẩy né tránh trách nhiệm", Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh nói.

Trước mắt, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh đề nghị huyện Bình Sơn khẩn trương chỉ đạo lực lượng bảo vệ thi công đường điện 110kV thuộc khu 51ha, xã Bình Đông, trước 15/7/2022.

Đối với các trường hợp đã lập phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư đầy đủ, đúng quy định của pháp luật, nhưng người dân không chấp hành thì lập các thủ tục để tổ chức cưỡng chế trong thời gian sớm nhất; đôn đốc tiến độ thi công khu tái định cư Vạn Tường để bố trí tái định cư cho dân.

Yêu cầu Trưởng Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN tỉnh khẩn trương thực hiện đầy đủ, nghiêm túc, kịp thời Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND tỉnh liên quan đến khu tái định cư Cà Ninh, chậm nhất đến ngày 30/9/2022, phải hoàn thiện toàn bộ công tác đầu tư xây dựng khu tái định cư Cà Ninh, để có quỹ đất đủ điều kiện bố trí cho người dân có nhu cầu tái định cư.

Giao Sở TN&MT phối hợp với Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN tỉnh và huyện Bình Sơn, khẩn trương hoàn thiện thủ tục tham mưu cho UBND tỉnh trình cấp có thẩm quyền chuyển đổi mục đích sử dụng đất lúa sang đất công nghiệp, chậm nhất trước ngày 15/7/2022.

Về vướng mắc trong áp dụng cơ chế chính sách liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư, UBND tỉnh thống nhất chủ trương cùng một dự án thì áp dụng cùng cơ chế chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng, không để người dân chịu thiệt...

Dự án Hòa Phát Dung Quất 2 có tổng mức đầu tư 85.000 tỷ đồng, tập trung sản xuất thép cuộn cán nóng. Dự án dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2024. Khi đó, tổng sản lượng của Thép Hòa Phát Dung Quất đạt 11 triệu tấn thép/năm, đóng góp ngân sách khoảng 18.000 tỷ đồng.

https://cafebiz.vn/sau-1-nam-duoc-chap-thuan-dau-tu-du-an-dung-quat-2-cua-hoa-phat-con-20-dien-tich-chua-giai-phong-xong-mat-bang-do-co-vuong-mac-20220623105629324.chn

Hà My

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa:  hòa phát, dung quất 2
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ngô Thùy Anh - Forbes Under 30 Việt Nam: Công việc của chúng tôi giống như đi “phá băng”, phá vỡ những rào cản giữa người cao tuổi và công nghệ

23 tuổi, cầm tấm bằng MBA loại Giỏi, Ngô Thùy Anh đã có một quyết định bị nhiều người nói là có chút dại khờ, đó là từ chối những lời đề nghị làm việc tại tập đoàn tài chính ở Phố Wall - New York (Mỹ) để trở về Việt Nam khởi nghiệp. 28 tuổi, cô “có trong tay” 3 công ty startup và được tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh.

Lạm phát đã đến cốc cà phê của người tiêu dùng: Highlands Coffee vừa tăng giá đồ uống 6.000-10.000 đồng, có món tăng tới 18%

Người tiêu dùng đang dần cảm nhận rõ hơn những biểu hiện của lạm phát, giá xăng tăng ảnh hưởng đến đời sống của mình.

Shark Tank Việt Nam

Startup làm tinh bột kháng, khách hàng mục tiêu là người táo bón, được Shark Hưng và Shark Liên rót vốn 4 tỷ đồng

Nhà sáng lập mang đến các sản phẩm tinh bột kháng tự nhiên với giá trung bình 200.000 đồng, giúp giải quyết từ gốc phần lớn các vấn đề sức khỏe của người dân Việt. Startup hướng tới 30 triệu người Việt Nam đang bị táo bón, 20 triệu người bị các bệnh về đại tràng, 9 triệu người đang bị tiểu đường và tiền tiểu đường tuýp II, 25 triệu người có nguy cơ huyết áp thừa cân béo phì.

Ngành bảo hiểm Thái Lan trước nguy cơ vỡ nợ dây chuyền vì đại dịch

Nhiều người Thái Lan thậm chí cố tình nhiễm bệnh để đòi bảo hiểm.

Đọc thêm