SARS khiến thế giới mất 40 tỷ USD, nhưng Covid-19 vừa được cập nhật thiệt hại lần 3 ước tới 8.800 tỷ USD

15/05/2020 03:17 PM | Kinh doanh

Việc so sánh thiệt hại giữa SARS và Covid-19 đã không còn phù hợp nữa. Trong báo cáo mới đây, ADB đã cập nhật lần 3 dự báo thiệt hại từ Covid-19 lên nền kinh tế toàn cầu, tăng lên 8.800 tỷ USD nếu dịch bệnh được khống chế trong 6 tháng tới.

SARS khiến thế giới mất 40 tỷ USD, nhưng Covid-19 vừa được cập nhật thiệt hại lần 3 ước tới 8.800 tỷ USD

Nền kinh tế toàn cầu có thể bị thiệt hại từ 5.800 - 8.800 tỉ USD - tương đương 6,4% tới 9,7% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu - do đại dịch gây ra bởi virus corona chủng mới (Covid-19), theo nhận định trong một báo cáo mới được Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) công bố ngày 15/5.

Báo cáo Cập nhật Đánh giá về Tác động kinh tế tiềm tàng của Covid-19 nhận thấy rằng những tổn thất về kinh tế ở Châu Á và Thái Bình Dương có thể dao động từ 1.700 tỉ USD trong kịch bản ngăn chặn ngắn với thời gian 3 tháng lên tới 2.500 tỉ USD trong kịch bản ngăn chặn dài trong 6 tháng, với khu vực này chiếm khoảng 30% tổng mức sụt giảm sản lượng toàn cầu. Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (Trung Quốc) có thể bị tổn thất từ 1.100 - 1.600 tỉ USD.

Đây là lần thứ 3 ADB công bố thiệt hại ước tính của đại dịch này. Báo cáo phân tích vào đầu tháng 3 của ADB dự báo thiệt hại từ Covid-19 ở mức 347 tỷ USD trong kịch bản xấu nhất. Trước diễn biến bất ngờ của đại dịch, báo cáo sau đó 1 tháng đã tăng mức dự báo thiệt hại trong kịch bản xấu nhất lên 4.100 tỷ USD.

Báo cáo lưu ý rằng những biện pháp đóng cửa biên giới, hạn chế đi lại và phong tỏa mà các nền kinh tế nơi dịch bùng phát đã thực hiện để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 nhiều khả năng khiến thương mại toàn cầu sụt giảm từ 1.700 - 2.600 tỉ USD. Toàn cầu sẽ giảm từ 158 triệu tới 242 triệu việc làm, trong đó khu vực Châu Á - Thái Bình Dương chiếm 70% tổng số việc làm bị mất. Thu nhập của lao động trên toàn thế giới sẽ giảm từ 1.200 - 1.800 tỉ USD – 30% trong số đó sẽ thuộc về các nền kinh tế trong khu vực, tương đương từ 359 tới 559 tỉ USD.

SARS khiến thế giới mất 40 tỷ USD, nhưng Covid-19 vừa được cập nhật thiệt hại lần 3 ước tới 8.800 tỷ USD - Ảnh 1.

Lưu ý: Các giai đoạn ngăn chặn 3 tháng và 6 tháng như giả định trong các kịch bản là cụ thể theo từng nước. Đây là thời gian được cho là cần thiết để một quốc gia kiểm soát tình hình dịch bệnh trong nước, kể từ khi dịch bùng phát nghiêm trọng cho tới khi bắt đầu bình thường hóa hoạt động kinh tế. Nguồn: Ước tính của cán bộ ADB.

Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, ông Yasuyuki Sawada, chia sẻ: "Phân tích mới này trình bày một bức tranh tổng thể về tác động kinh tế tiềm tàng to lớn của Covid-19. Nó cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của những can thiệp chính sách nhằm giúp giảm thiểu thiệt hại đối với các nền kinh tế. Những phát hiện này có thể cung cấp định hướng chính sách phù hợp cho các chính phủ, khi họ xây dựng và thực thi những biện pháp để ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch, cũng như giảm nhẹ tác động của đại dịch tới nền kinh tế và người dân của mình".

Bên cạnh việc tăng chi tiêu cho y tế và tăng cường các hệ thống y tế, sự bảo vệ mạnh mẽ đối với thu nhập và việc làm là hết sức cần thiết để tránh được công cuộc phục hồi kinh tế kéo dài và khó khăn hơn. Các chính phủ cần quản lý sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng; hỗ trợ và tăng cường thương mại điện tử và logistics để cung cấp hàng hóa và dịch vụ; tài trợ cho các biện pháp bảo hộ xã hội tạm thời, trợ cấp thất nghiệp, và phân phối các hàng hóa thiết yếu – đặc biệt là lương thực – để ngăn chặn sự sụt giảm mạnh mẽ hơn trong tiêu dùng, theo nhận định của báo cáo.

ADB đang tích cực hỗ trợ các thành viên khắc phục những tác động của Covid-19 thông qua gói hỗ trợ ứng phó trị giá 20 tỷ USD được công bố ngày 13/4.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Không phải lời nói đùa, Be và FastGo sắp sáp nhập để đấu với Grab?

Hai ứng dụng gọi xe nội địa Be và FastGo có thể đàm phán đi đến một thương vụ sáp nhập để phá vỡ sự thống trị của Grab tại Việt Nam, trang tiếng Anh Vietnam Investment Review đưa tin. Liên hệ với sếp Be và FastGo để chứng thực thông tin trên, chúng tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Bảo hiểm Manulife vướng lùm xùm với diễn viên Việt Anh đang kinh doanh thế nào?

Trong 2 năm 2017 và 2018, Manulife Việt Nam báo lỗ sau thuế hơn 3.000 tỷ đồng. Điều này không quá bất ngờ bởi với nguồn lực dồi dào, thành viên Manulife Financial đang theo đuổi chiến lược xâm chiếm thị phần, và bắt đầu có kết quả tích cực trong năm 2019.

Tiết lộ "thu nhập gấp 100 lần" số vốn bỏ ra, 1977 Vlog khẳng định đã đợi đến 9 năm để trở lại đam mê sau cú ngã đầu đời

Thành công nào cũng phải trải qua thất bại và 1977 Vlog cũng không phải ngoại lệ. Tin tưởng vào những giá trị thông điệp mình muốn truyền tải, hai anh em sinh đôi của 1977 Vlog đã đem tình yêu văn học và phim đen trắng của mình vào những clip YouTube triệu view với hy vọng khán giả sẽ hiểu được ước mơ của họ.

Lỗ hàng nghìn tỷ đồng, TiKi tiếp tục gọi vốn thành công thêm 130 triệu USD?

TiKi - "Amazon của Việt Nam" vừa gọi được thêm 130 triệu USD để tiếp tục cuộc chiến "đốt tiền" giữa các trang thương mại điện tử.

Đọc thêm