SARS khiến thế giới mất 40 tỷ USD, nhưng Covid-19 vừa được cập nhật thiệt hại lần 3 ước tới 8.800 tỷ USD

15/05/2020 03:17 PM | Kinh doanh

Việc so sánh thiệt hại giữa SARS và Covid-19 đã không còn phù hợp nữa. Trong báo cáo mới đây, ADB đã cập nhật lần 3 dự báo thiệt hại từ Covid-19 lên nền kinh tế toàn cầu, tăng lên 8.800 tỷ USD nếu dịch bệnh được khống chế trong 6 tháng tới.

SARS khiến thế giới mất 40 tỷ USD, nhưng Covid-19 vừa được cập nhật thiệt hại lần 3 ước tới 8.800 tỷ USD

Nền kinh tế toàn cầu có thể bị thiệt hại từ 5.800 - 8.800 tỉ USD - tương đương 6,4% tới 9,7% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu - do đại dịch gây ra bởi virus corona chủng mới (Covid-19), theo nhận định trong một báo cáo mới được Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) công bố ngày 15/5.

Báo cáo Cập nhật Đánh giá về Tác động kinh tế tiềm tàng của Covid-19 nhận thấy rằng những tổn thất về kinh tế ở Châu Á và Thái Bình Dương có thể dao động từ 1.700 tỉ USD trong kịch bản ngăn chặn ngắn với thời gian 3 tháng lên tới 2.500 tỉ USD trong kịch bản ngăn chặn dài trong 6 tháng, với khu vực này chiếm khoảng 30% tổng mức sụt giảm sản lượng toàn cầu. Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (Trung Quốc) có thể bị tổn thất từ 1.100 - 1.600 tỉ USD.

Đây là lần thứ 3 ADB công bố thiệt hại ước tính của đại dịch này. Báo cáo phân tích vào đầu tháng 3 của ADB dự báo thiệt hại từ Covid-19 ở mức 347 tỷ USD trong kịch bản xấu nhất. Trước diễn biến bất ngờ của đại dịch, báo cáo sau đó 1 tháng đã tăng mức dự báo thiệt hại trong kịch bản xấu nhất lên 4.100 tỷ USD.

Báo cáo lưu ý rằng những biện pháp đóng cửa biên giới, hạn chế đi lại và phong tỏa mà các nền kinh tế nơi dịch bùng phát đã thực hiện để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 nhiều khả năng khiến thương mại toàn cầu sụt giảm từ 1.700 - 2.600 tỉ USD. Toàn cầu sẽ giảm từ 158 triệu tới 242 triệu việc làm, trong đó khu vực Châu Á - Thái Bình Dương chiếm 70% tổng số việc làm bị mất. Thu nhập của lao động trên toàn thế giới sẽ giảm từ 1.200 - 1.800 tỉ USD – 30% trong số đó sẽ thuộc về các nền kinh tế trong khu vực, tương đương từ 359 tới 559 tỉ USD.

SARS khiến thế giới mất 40 tỷ USD, nhưng Covid-19 vừa được cập nhật thiệt hại lần 3 ước tới 8.800 tỷ USD - Ảnh 1.

Lưu ý: Các giai đoạn ngăn chặn 3 tháng và 6 tháng như giả định trong các kịch bản là cụ thể theo từng nước. Đây là thời gian được cho là cần thiết để một quốc gia kiểm soát tình hình dịch bệnh trong nước, kể từ khi dịch bùng phát nghiêm trọng cho tới khi bắt đầu bình thường hóa hoạt động kinh tế. Nguồn: Ước tính của cán bộ ADB.

Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, ông Yasuyuki Sawada, chia sẻ: "Phân tích mới này trình bày một bức tranh tổng thể về tác động kinh tế tiềm tàng to lớn của Covid-19. Nó cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của những can thiệp chính sách nhằm giúp giảm thiểu thiệt hại đối với các nền kinh tế. Những phát hiện này có thể cung cấp định hướng chính sách phù hợp cho các chính phủ, khi họ xây dựng và thực thi những biện pháp để ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch, cũng như giảm nhẹ tác động của đại dịch tới nền kinh tế và người dân của mình".

Bên cạnh việc tăng chi tiêu cho y tế và tăng cường các hệ thống y tế, sự bảo vệ mạnh mẽ đối với thu nhập và việc làm là hết sức cần thiết để tránh được công cuộc phục hồi kinh tế kéo dài và khó khăn hơn. Các chính phủ cần quản lý sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng; hỗ trợ và tăng cường thương mại điện tử và logistics để cung cấp hàng hóa và dịch vụ; tài trợ cho các biện pháp bảo hộ xã hội tạm thời, trợ cấp thất nghiệp, và phân phối các hàng hóa thiết yếu – đặc biệt là lương thực – để ngăn chặn sự sụt giảm mạnh mẽ hơn trong tiêu dùng, theo nhận định của báo cáo.

ADB đang tích cực hỗ trợ các thành viên khắc phục những tác động của Covid-19 thông qua gói hỗ trợ ứng phó trị giá 20 tỷ USD được công bố ngày 13/4.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kiếm 281 tỷ đồng từ Google, 8x Đà Nẵng tiết lộ: Doanh thu là thành quả của cả đội, có những dự án lỗ vài tỷ là chuyện thường!

Người này cũng cho biết doanh thu nói trên không phải của riêng anh mà là của cả một đội nhóm phía sau.

Câu chuyện kinh doanh

Thế lực công nghệ đứng sau chuỗi Pizza 4P’s: 100% IT “nhà làm”, chuyển đổi số nhanh gấp 3 lần Tiki, lọt top 10 TMĐT Việt Nam

Trong năm 2021, mục tiêu của Pizza 4P's là ứng dụng AI vào tất cả các sản phẩm tuyến trên, đồng thời ứng dụng "internet of things" để tự động hóa càng nhiều thứ càng tốt, hướng đến quy mô 1.000 nhà hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng không mua nổi nhà ở Hà Nội và Sài Gòn?

Tương lai cho thị trường căn hộ bình dân và nhà ở xã hội - phân khúc có nguồn cung lớn, vẫn khá mù mờ trong thời gian tới.

Tập đoàn tư nhân Việt bí ẩn bán ngô, đậu nành cho các ông lớn Masan, CP, Cargill, Green Feed... mang về doanh thu tỷ đô

Tân Long là nhà cung cấp nguyên liệu thức ăn chăn nuôi lớn nhất tại Việt Nam. Năm 2017, đơn vị này cung cấp 3,7 triệu tấn cho nhiều doanh nghiệp sản xuất thực ăn chăn nuôi lớn như CP Việt Nam, VINA Feed, Sojitz, Cargill, Green Feed...

Đọc thêm