SARS-CoV-2 có thể lan truyền 8 ngày sau khi các triệu chứng biến mất

05/04/2020 08:17 PM | Thời sự

Nghiên cứu của Đại học y khoa Yale, Mỹ (YUSM) cho thấy, bệnh nhân bị nhiễm SARS-CoV-2 có thể truyền nhiễm trong vài ngày sau khi các triệu chứng biến mất. Phát hiện trên cung cấp bằng chứng, bệnh nhân nên kéo dài thời gian cách ly trên 14 ngày để khỏi lây cho người khác.

SARS-CoV-2 có thể lan truyền 8 ngày sau khi các triệu chứng biến mất
Bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 nên kéo dài thời gian cách ly.

Đó là kết quả nghiên cứu ở 16 bệnh nhân Trung Quốc bị nhiễm SARS-CoV-2 nhẹ điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quân đội Bắc Kinh (PGH) từ 28/01/2020 đến 9/2/2020.

Theo các bác sĩ ở Trung tâm Điều trị thuộc PGH, những người này có các triệu chứng ban đầu như ho, sốt, đau họng và khó thở. Tất cả đều được lẫy mẫu bằng tăm bông vào các thời điểm khác nhau để phân tích virus. Đây là những người trưởng thành được xuất viện sau hai xét nghiệm âm tính liên tiếp.

Tiến sĩ Lokesh Sharma, giảng viên ở YUSM, thành viên nhóm nghiên cứu cho hay, nhiễm trùng càng nặng thì thời gian phục hồi càng lâu. Ở tất cả những người này, thời gian ủ bệnh, từ nhiễm trùng đến khi xuất hiện các triệu chứng là 5 ngày, duy nhất một bệnh nhân thời gian này dài đến 8 ngày sau khi các triệu chứng kết thúc.

Theo giáo sư, bác sĩ Lixin Xie Bệnh viện PGH ở Bắc Kinh, thì mọi người tự cách ly lâu hơn. “Nếu có các triệu chứng hô hấp nhẹ từ COVID-19 và đang ở nhà để không lây nhiễm cho mọi người, thì nên kéo dài thời gian cách ly thêm hai tuần sau khi hồi phục để đảm bảo không lây nhiễm cho cộng đồng. Bệnh nhân COVID-19 có thể bị nhiễm trùng ngay cả sau khi phục hồi triệu chứng, vì vậy hãy điều trị cả cho nhóm không có triệu chứng dù đã hồi phục giống như nhóm có triệu chứng”, GS Lixin Xie khuyến nghị dựa trên kinh nghiệm giảng dạy và điều trị của mình.

Theo Duy Khoa

Sức khỏe Đời sống

Từ khóa:  covid-19
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phi công người Anh rơi nước mắt khi bác sĩ hỏi thăm

Tối 30/5, thông tin từ Bộ Y tế cho biết, hiện phổi bệnh nhân là phi công người Anh đã cải thiện thêm một phần, thông khí phổi đã tăng lên 40%. Bệnh nhân đã có thể tiếp nhận từng thìa dinh dưỡng được các bác sĩ đút, có thể cử động ngón tay, bàn chân, mấp máy môi, nhấp nháy mắt và ông đã rơi nước mắt khi các bác sĩ, điều dưỡng hỏi thăm.

VPBank có thể bán đến 49% vốn FE Credit, lấy tiền tập trung cho SME và bán lẻ

Năm 2020, VPBank đặt mục tiêu lợi nhuận giảm 1,1%, lần đầu tiên giảm kể từ năm 2012 do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

8 cuốn sách mà người càng thông minh càng thích đọc

Đọc sách không chỉ cho thấy tầm nhìn và dung mạo tinh thần của một người, mà nhiều hơn, nó còn quyết định “vận may” của một người. Càng là người thông minh, càng biết dành thời gian đi xây dựng “hệ thống tư duy cá nhân” của mình thông qua đọc sách.

Kylie Jenner bị Forbes tước danh tỷ phú

Cả thế giới ăn 'cú lừa' khi Kylie khai khống doanh thu của Kylie Cosmetics để được danh tỷ phú.

Đọc thêm