Sáp nhập tỉnh thành, điểm ưu tiên khu vực của thí sinh được tính thế nào?

18/03/2025 11:41 AM | Giáo dục

Trước thông tin sáp nhập các tỉnh thành, nhiều phụ huynh, thí sinh lo lắng điểm ưu tiên khu vực thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào đại học sẽ bị ảnh hưởng.

Giải đáp thắc mắc này, PGS.TS Nguyễn Anh Dũng, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) cho rằng, nếu có sự thay đổi, rất nhiều thí sinh trong diện ưu tiên theo khu vực bị ảnh hưởng.

"Khi xây dựng phương án tham mưu với lãnh đạo Bộ, chúng tôi cùng Cục Quản lý chất lượng đặt ra vấn đề sáp nhập tỉnh thành, đặc biệt là việc tái cấu trúc lại mô hình quản lý tại các địa phương. Đến thời điểm này, toàn bộ chính sách ưu tiên đối tượng, khu vực của thí sinh, chúng tôi vẫn áp dụng theo quy chế của những năm trước", ông Dũng thông tin.

Phó vụ trưởng cho biết thêm, sẽ tham mưu với lãnh đạo Bộ GD&ĐT về hướng xử lý có độ trễ khi áp dụng các chính sách này, trong trường hợp việc sáp nhập tỉnh diễn ra trước thời điểm các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng thực hiện tuyển sinh (khoảng cuối tháng 7, đầu tháng 8).

Như vậy, việc thay đổi chính sách ưu tiên đối tượng, khu vực sau sáp nhập (nếu có) sẽ áp dụng từ năm sau.

Sáp nhập tỉnh thành, điểm ưu tiên khu vực của thí sinh được tính thế nào?- Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Anh Dũng (Ảnh: Nam Trần)

2025 là năm đầu tiên, học sinh lớp 12 sẽ thi tốt nghiệp THPT theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Bộ GD&ĐT dự kiến tổ chức kỳ thi trong hai ngày 26-27/6.

Tuy nhiên, mới đây, Hà Nội, TP.HCM, Nghệ An, Ninh Bình đề xuất Bộ GD&ĐT tổ chức thi tốt nghiệp THPT sớm hơn dự kiến 3 tuần. Các Sở đề xuất phương án này là bởi nếu kỳ thi diễn ra vào cuối tháng 6, nhiều khả năng các tỉnh, thành phố chưa kịp hình thành việc sáp nhập bộ máy, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi sẽ gấp gáp, bối rối, khó đảm bảo công tác tổ chức được an toàn, nghiêm túc.

Về vấn đề này, GS.TS Nguyễn Ngọc Hà, Phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng cho hay, hiện Bộ GD&ĐT chưa có thông tin chính thức về việc điều chỉnh lịch thi tốt nghiệp THPT lên sớm hơn dự kiến. Tuy nhiên, Bộ luôn chuẩn bị sẵn các phương án linh hoạt, phụ thuộc vào điều kiện khách quan.

"Kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi cấp quốc gia, diễn ra đồng thời tại 63 tỉnh thành và luôn được chuẩn bị từ sớm, từ xa. Do đó, không có chuyện mỗi địa phương tổ chức một kỳ thi riêng ở thời điểm khác nhau. Nếu có dịch chuyển lịch thi so với dự kiến, sẽ diễn ra đồng thời tại các tỉnh thành", ông Hà nói và cho biết, hiện công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT đã được phân cấp về địa phương.

Việc dịch chuyển lịch thi phải được tính toán kỹ lưỡng, ít ảnh hưởng đến toàn hệ thống, nhất là thí sinh.

Theo Kim Nhung/VTC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Gia tộc 70 năm tuổi đứng sau chuỗi cửa hàng GS25 vừa ra Hà Nội: Đặt nền móng bằng đồ lót cao cấp và bất động sản hạng sang, hệ sinh thái trải dài đa lĩnh vực

Gia tộc Sơn Kim là một trong những gia tộc thành công bậc nhất tại Việt Nam. Sơn Kim hiện sở hữu nhiều mảng kinh doanh như bất động sản, thời trang, sức khỏe, bán lẻ...

Shopee điều chỉnh phí cố định từ 1/4/2025: Chi tiết tất cả những ngành hàng bị ảnh hưởng

Từ ngày 1/4/2025, Shopee thay đổi cấu trúc phí, bỏ phí dịch vụ FreeShip Extra và điều chỉnh phí cố định theo ngành hàng. Sàn TMĐT này cũng vừa có cập nhật hướng dẫn, làm rõ về cấu trúc phí này, vốn đang được cộng đồng nhà bán hàng và đối tác trên sàn quan tâm.

Eximbank lập quỹ công nghệ 1.200 tỷ, giảm được nhiều nhân sự nhờ AI

Ông Trần Anh Thắng, thành viên HĐQT Ngân hàng TMCP Eximbank cho biết nhà băng này không ngại chi tiền đầu tư vào công nghệ, tài chính số và ứng dụng AI vào tất cả các hoạt động kinh doanh của ngân hàng.

Ngày tàn của Apple: Đến Warren Buffett cũng phát ‘chán’ phải bán tháo cổ phần, chẳng ai còn quan tâm đến sản phẩm mới, bị so sánh với Coca Cola

Trong bức thư mới nhất gửi cho các cổ đông của Berkshire Hathaway, Warren Buffett đã liệt kê Apple là một trong những công ty không hấp dẫn, chỉ bám víu vào bán sản phẩm như Coca Cola chứ không phải một hãng công nghệ hàng đầu.