Sắp không còn điều hành Alibaba, nhưng Jack Ma sẽ được nhớ mãi vì những điều này

10/09/2018 07:15 PM | Kinh doanh

Dấu ấn của Jack Ma không chỉ dừng lại ở những gì ông đã làm cho ngành internet của Trung Quốc, mà còn ở vai trò người tạo nên kỷ nguyên bán hàng trực tuyến thế giới.

Sắp không còn điều hành Alibaba, nhưng Jack Ma sẽ được nhớ mãi vì những điều này

Tháng 9/2019 tới, Jack Ma sẽ nhường lại vị trí quản lý cao nhất của Alibaba cho Daniel Zhang, người từng được ông tin tưởng giao chiếc ghế CEO cách đây 3 năm. Khi đó, sáng lập viên của Alibaba bước sang tuổi 55 và ghi dấu đúng 2 thập kỷ gắn bó cùng ông lớn thương mại trực tuyến Trung Quốc.

Theo lộ trình chuyển giao quyền lực được Jack Ma tiết lộ, ông sẽ tiếp tục đóng vai trò trong hội đồng quản trị của Alibaba đến năm 2020.

Người được lựa chọn trao quyền là CEO dương nhiệm của Alibaba - nhân vật đã giúp cổ phiếu của hãng tăng tới 87% trong 3 năm thay thế Jack Ma trên ghế điều hành trực tiếp. Nói về sự lựa chọn của mình, Jack Ma khẳng định Daniel Zhang khiến ông "hoàn toàn yên tâm bởi đây là người quả quyết và rất nhạy bén".

Quá trình chuyển giao quyền lực của Jack Ma thực chất không quá bất ngờ, bởi từ trước đến nay, Ma luôn nổi tiếng với các phát ngôn khác biệt về cách thức dùng người và quản lý.

Vị này từng cho rằng để tìm kiếm được một ứng viên phù hợp, chuyện tiền bạc không nên đặt thành trọng tâm, bởi "Chúng ta không bao giờ thiếu tiền. Chúng ta thiếu những người có ước mơ, và có thể hi sinh bản thân vì giấc mơ đó".

Jack Ma vốn nổi tiếng với phong cách quản lý khác biệt khi còn ngồi trên ghế điều hành ở Alibaba. Ông từng phân tích về cách thức quản lý và làm việc nhóm trong Tây Du Ký để dẫn chứng quan điểm của mình.

"Muốn lãnh đạo một nhóm người thông minh, nhà quản lý nhất thiết phải là một gã ngốc. Nếu đội ngũ chỉ toàn là các nhà học giả, cách tốt nhất là dùng một người có lối suy nghĩ kiểu nông dân dẫn đường, bởi đó là người có cách kiến giải khác biệt so với phần còn lại của tổ chức".

Theo Hồng Hạnh

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee và cuộc đại cải cách "New Management 1993"

Chúng tôi xin giới thiệu câu chuyện của ông Tô Chính Nghĩa - Nguyên Giám đốc Điều hành Miền Bắc & Miền Trung Việt Nam Samsung Vina Electronics về Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee.

Cổ phiếu Vingroup liên tục tăng giá trong tháng 10, tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng vượt mốc 200.000 tỷ đồng

Giá cổ phiếu Vingroup lên cao nhất kể từ tháng 3, khi Việt Nam bắt đầu ghi nhận những ca mắc Covid-19 đầu tiên. Trong tháng 10, cổ phiếu Vingroup tăng giá 14/18 phiên đã qua.

Doanh thu teo tóp vì làn sóng Covid-19 thứ hai, "gà đẻ trứng vàng" của ông Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn có lãi nhờ được trả lại tiền mặt bằng

Lợi nhuận gộp Sasco đạt gần 38 tỷ đồng trong quý 3/2020, nhưng lợi nhuận trước thuế lại lên tới gần 42 tỷ đồng. Nguyên nhân là do Sasco được hoàn nhập 38 tỷ đồng chi phí tiền thuê mặt bằng, đồng thời có lãi từ chênh lệch tỷ giá.

Sinh năm 1998, game thủ Việt thu về 5,5 tỷ đồng/tháng nhờ trò chơi Liên Minh Huyền Thoại

Được mệnh danh là “thần đồng Liên Minh Huyền Thoại Việt”, “thần rừng Việt Nam”, game thủ Lê Quang Duy (SofM) là một trong những người có thu nhập tốt nhất làng game Việt hiện nay.

Đọc thêm