Sắp 30 tuổi vẫn độc thân, không hài lòng với hiện tại, vô định về tương lai: Đây là những câu hỏi để đời giúp bạn biết được bản thân phải làm gì để không phí hoài tuổi trẻ

30/09/2018 17:00 PM | Sống

30 tuổi là cột mốc của sự trưởng thành. Những điều làm được trước khi 30 tuổi sẽ quyết định tương lai của bạn như thế nào.

Tự đặt câu hỏi cho bản thân là một cách để chúng ta trưởng thành . Đó không phải là những câu hỏi mơ hồ như “Ý nghĩa cuộc sống này là gì?” hay “Tôi muốn đạt được điều gì trong cuộc sống?”. Những câu hỏi trực tiếp nhất, thẳng thắn nhất và đôi khi “tổn thương” nhất như dưới đây mới là điều bạn nên đặt ra để xác định hướng đi cho tương lai của mình:

Bạn có hài lòng với cuộc sống hiện tại của mình không?

Ngay lúc này, bạn có thể vẽ ra ước mơ tươi sáng cho cả chục năm sau. Nhưng hiện thực không bao giờ diễn ra y như bạn muốn đâu. Vì thế nên nếu có điều gì cần làm, cần thay đổi, hãy thực hiện ngay từ hôm nay.

Nếu bạn đang cảm thấy không hài lòng với cuộc sống, hãy dành thời gian để đánh giá lại cách quản lý thời gian của bản thân cũng như những điều cần thay đổi ngay hôm nay. Không ai biết được ngày mai thế nào nên bên cạnh việc thiết lập các mục tiêu và kế hoạch dài hạn cho tương lai, bạn cũng đừng quên cách tận hưởng cuộc sống.

Điểm khác biệt độc đáo của bạn là gì?

Sắp 30 tuổi vẫn độc thân, không hài lòng với hiện tại, vô định về tương lai: Đây là những câu hỏi để đời giúp bạn biết được bản thân phải làm gì để không phí hoài tuổi trẻ  - Ảnh 1.

Đó là những điều mà chỉ bạn làm được, là điều mà người khác gặp khó khăn khi thực hiện nhưng bạn thì đạt được dễ dàng. Một khi bạn phát hiện được điểm khác biệt độc đáo của mình, bạn hoàn toàn có thể trở thành chuyên gia trong lĩnh vực đó.

Cách để thể hiện nó cũng rất đơn giản, hãy viết về nó mỗi ngày. Bắt đầu chia sẻ những kinh nghiệm cũng như hiểu biết của bạn về chủ đề/vấn đề mà bạn giỏi, rồi dần dần mọi người sẽ nhận ra giá trị của bạn.

Ai là người truyền cảm hứng cho bạn nhiều nhất?

Đây là một câu hỏi đặc biệt quan trọng với những người trẻ: Hãy nghĩ về một người mà bạn muốn trở thành. Đó là ai? Có điều gì ở tính cách hay câu chuyện cuộc đời họ thu hút bạn? Hãy viết ra những từ xuất hiện ngay trong đầu bạn.

Thần tượng thực sự có thể ảnh hưởng rất nhiều đến tính cách, suy nghĩ và tương lai của một người.

Tại sao bạn lại thức dậy vào mỗi sáng?

Sắp 30 tuổi vẫn độc thân, không hài lòng với hiện tại, vô định về tương lai: Đây là những câu hỏi để đời giúp bạn biết được bản thân phải làm gì để không phí hoài tuổi trẻ  - Ảnh 2.

Ý nghĩa khác của câu nói này chính là: Mục đích sống của bạn là gì?

Không dễ để trả lời câu hỏi này nhưng bạn nên tìm kiếm câu trả lời càng sớm càng tốt. Điều này sẽ giúp bạn định hướng về sự nghiệp của mình chính xác và thiết thực hơn.

Bạn học được gì mỗi ngày?

20 tuổi là lúc mà khả năng học tập hay tốc độ lĩnh hội kiến thức của mỗi người đang ở mức rất cao. Mỗi ngày bạn nên ghi lại những điều mình thấy, mình học được về thế giới xung quanh.

Đây là một thói quen rất tốt mà bạn nên duy trì ở bất kỳ độ tuổi nào. Đừng ngại đặt mục tiêu mỗi ngày biết thêm một điều mới, có như thế bạn mới thấy thế giới quanh mình biến đổi diệu kỳ đến đâu.

Người bạn yêu thương là ai và bạn đã thổ lộ cho họ biết điều đó chưa?

Đừng cho rằng bạn bè và gia đình bạn sẽ tự cảm nhận được tình cảm của bạn dành cho họ - hãy thể hiện điều đó bằng lời nói và hành động. Một nghiên cứu từ ĐH Harvard chỉ ra rằng, tình cảm là một chìa khóa quan trọng giúp con người sống khỏe mạnh và hạnh phúc.

Định nghĩa thành công của bạn là gì?

Đối với nhiều người, đây là câu hỏi thực sự cải thiện cuộc sống của họ. Mỗi người đều có những định nghĩa khác nhau về thành công nhưng để miêu tả bằng một thứ gì đó tượng hình thì đó thường là quyền lực, danh vọng hay tiền bạc. Nhưng thành công thực sự không chỉ giới hạn trong những điều đó.

Nhiều người tôn thờ một cuộc sống bình yên, tâm hồn thanh thản và được thoải mái theo đuổi đam mê, sở thích – đó chính là thành công của họ. Khi bạn xác định được định nghĩa về thành công, nó sẽ trở thành kim chỉ nam cho mọi quyết định của bạn.

Nếu vẫn tiếp tục đi trên con đường hiện tại thì 5 năm tới bạn đang ở đâu?

Sắp 30 tuổi vẫn độc thân, không hài lòng với hiện tại, vô định về tương lai: Đây là những câu hỏi để đời giúp bạn biết được bản thân phải làm gì để không phí hoài tuổi trẻ  - Ảnh 3.

Có lẽ nhiều người chỉ có thể đưa ra câu trả lời chung chung rằng: Mọi việc sẽ tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, sẽ chẳng có điều gì tốt đẹp hơn nếu bạn không có hành động gì để thay đổi nó.

Nếu bạn đang cảm thấy thỏa mãn về những gì bạn đang có, thì điều đó thật tuyệt vời. Hãy cố gắng duy trì. Còn nếu với bạn mọi điều đang rất tệ thì hãy tìm cách thay đổi. Chính bạn là người quyết định tương lai chứ không phải ai khác.

Bạn của 5 năm sau sẽ tự hào về bạn của ngày hôm nay chứ?

Câu hỏi này là một cách kiểm tra khéo léo xem bạn của ngày hôm nay có ở đúng những giá trị cốt lõi của bản thân hay không. Phiên bản trẻ hơn luôn là những người dám mơ ước lớn, dám phạm sai lầm, dám thách thức. Còn bạn hiện tại thì sao?

Nếu 10 năm sau trở nên nổi tiếng thì bạn sẽ nổi tiếng vì điều gì?

Dù câu trả lời của bạn là “Tôi sẽ trở thành một tiểu thuyết gia” hay “Tôi muốn làm một doanh nhân thành đạt” thì việc bạn dám viết ra điều đó sẽ cho bạn cái nhìn rõ ràng hơn về mục tiêu mà mình muốn theo đuổi. Sau đó, bạn sẽ biết mình phải làm gì để đạt được điều đó.

Điều gì cản bước bạn bước về phía trước?

Tìm được đáp án cho câu hỏi này bạn sẽ biết được điều gì ngăn cản mình tiến lên hay chướng ngại của mình là gì.

Đây có lẽ là nỗi sợ hãi chung vì rất có thể nó sẽ kéo bạn đến gần hơn với thất bại. Bất kể chướng ngại của bạn là gì dù hữu hình hay vô hình thì việc xác định rõ vấn đề bạn gặp phải sẽ giúp bạn dễ dàng thoát khỏi chúng.

Theo Minh An

Cùng chuyên mục
XEM