"Sao các người dám làm thế?" - Bài phát biểu trước LHQ về biến đổi khí hậu của cô gái 16 tuổi gây chấn động thế giới

24/09/2019 03:44 PM | Thời sự

Giọng nói run run nhưng đanh thép của nhà hoạt động môi trường 16 tuổi giống như một hồi chuông cảnh tỉnh dành cho các nhà lãnh đạo trên thế giới.

"Sao các người dám làm thế?" - Bài phát biểu trước LHQ về biến đổi khí hậu của cô gái 16 tuổi gây chấn động thế giới

20/8/2018, Greta Thumberg xuất hiện trong một cuộc biểu tình bên ngoài tòa nhà Quốc hội Thụy Điển. Hình ảnh cô nữ sinh 15 tuổi khi đó giơ cao tấm bảng kêu gọi chính quyền quan tâm hơn, quyết đoán hơn về tình hình biến đổi khí hậu.

Sao các người dám làm thế? - Bài phát biểu trước LHQ về biến đổi khí hậu của cô gái 16 tuổi gây chấn động thế giới - Ảnh 1.

Greta Thumberg - 15 tuổi - xuất hiện với tấm bảng "Đình công giảng đường vì biến đổi khí hậu"

Ngày hôm ấy, Greta không đến trường mà có mặt ở cuộc biểu tình nhằm đề nghị chính phủ phải giảm lượng khí thải carbon theo Hiệp định Paris về phòng chống biến đổi khí hậu. Và kể từ đó, cái tên Thumberg bắt đầu được cả thế giới đặc biệt chú ý, trở thành nguồn cảm hứng cho học sinh toàn cầu tham gia tạo dựng phong trào "Ngày thứ Sáu của Tương lai - Fridays for the Future" - cùng nhau nghỉ học để kêu gọi chính quyền có tác động quyết liệt hơn đến biến đổi khí hậu. 

Ngày hôm qua, 24/9/2019, người được tạp chí Time bình chọn là "Thủ lĩnh thế hệ tiếp theo - the next generation leader" đã xuất hiện tại Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc (UN), trước mặt những nguyên thủ quốc gia lớn trên thế giới, để đưa ra một bài phát biểu thực sự đanh thép. Cô bé nói ra cái gọi là "giới hạn chịu đựng của thế hệ trẻ" bằng một chất giọng như run lên vì giận dữ, khiến cả hội trường như lặng đi vì những gì con người đã gây ra với môi trường.

Bài nói kết thúc, vẫn còn vang vọng trong gió 3 chữ: "How Dare You!" - "Sao các người dám!"

Bài phát biểu chấn động thế giới của nhà hoạt động môi trường mới 16 tuổi "Sao các người dám..."

Theo J.D

HELINO

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Bình nhẹ nhàng với Cuccu, shark Dzung gọi vốn giúp Luxstay: "Gà nhà" đi gọi vốn thường được "giơ cao đánh khẽ" và tranh giành đầu tư?

Các startup có mối quan hệ từ sớm với 1 trong số các shark dường như được ưu ái hơn khi gọi vốn và được dễ có "điểm cộng" về uy tín khiến các shark khác không ngại ngần tham gia góp vui?

CEO BusMap: Bỏ việc ở Google về Việt Nam startup, được Phenikaa đầu tư 1,5 triệu USD chỉ sau 3 lần gặp, xây bản đồ Covid-19 miễn phí cho Đà Nẵng & Hải Dương

Mới đây, Tập đoàn Phenikaa đã công bố đầu tư 1,5 triệu USD vào startup sở hữu ứng dụng bản đồ số miễn phí BusMap. Đây được coi là một tin vui cho giới khởi nghiệp trong nước, cho thấy sự quan tâm, hỗ trợ của tập đoàn lớn dành cho các công ty trẻ tiềm năng. Chúng tôi đã có dịp trò chuyện với nhà sáng lập ứng dụng BusMap - Lê Yên Thanh để hiểu hơn về những câu chuyện đằng sau thương vụ ấn tượng này.

Câu chuyện kinh doanh

Hùng Trần - Hùng Đinh, đôi bạn sinh viên trọ cùng nhà, “cày” game cùng nhau 23 năm trước: Người thành triệu phú công nghệ, người lập startup triển vọng kỳ lân tại Silicon Valley

Ngày ấy, cậu sinh viên Đại học Ngoại thương - Hùng Đinh ở trong căn nhà trọ có 7 người mà phần lớn là dân Bách Khoa, cởi trần đánh game nhờ trên chiếc máy tính của bạn Hùng Trần. Có lẽ đôi bạn chẳng thể tượng tượng ra viễn cảnh hiện tại, khi cả hai đều đã trở thành những doanh nhân nổi bật, truyền cảm hứng cho giới trẻ Việt Nam.

Lên truyền hình tìm bạn trai để xin tiền đầu tư chứng khoán, BĐS, cô gái nhận về một "rổ" tranh cãi

Việc thể hiện cá tính quá mạnh khiến Đoan Minh gặp phải rất nhiều ý kiến trái chiều.

Đọc thêm