"Sao các người dám làm thế?" - Bài phát biểu trước LHQ về biến đổi khí hậu của cô gái 16 tuổi gây chấn động thế giới

24/09/2019 03:44 PM | Thời sự

Giọng nói run run nhưng đanh thép của nhà hoạt động môi trường 16 tuổi giống như một hồi chuông cảnh tỉnh dành cho các nhà lãnh đạo trên thế giới.

20/8/2018, Greta Thumberg xuất hiện trong một cuộc biểu tình bên ngoài tòa nhà Quốc hội Thụy Điển. Hình ảnh cô nữ sinh 15 tuổi khi đó giơ cao tấm bảng kêu gọi chính quyền quan tâm hơn, quyết đoán hơn về tình hình biến đổi khí hậu.

Sao các người dám làm thế? - Bài phát biểu trước LHQ về biến đổi khí hậu của cô gái 16 tuổi gây chấn động thế giới - Ảnh 1.

Greta Thumberg - 15 tuổi - xuất hiện với tấm bảng "Đình công giảng đường vì biến đổi khí hậu"

Ngày hôm ấy, Greta không đến trường mà có mặt ở cuộc biểu tình nhằm đề nghị chính phủ phải giảm lượng khí thải carbon theo Hiệp định Paris về phòng chống biến đổi khí hậu. Và kể từ đó, cái tên Thumberg bắt đầu được cả thế giới đặc biệt chú ý, trở thành nguồn cảm hứng cho học sinh toàn cầu tham gia tạo dựng phong trào "Ngày thứ Sáu của Tương lai - Fridays for the Future" - cùng nhau nghỉ học để kêu gọi chính quyền có tác động quyết liệt hơn đến biến đổi khí hậu. 

Ngày hôm qua, 24/9/2019, người được tạp chí Time bình chọn là "Thủ lĩnh thế hệ tiếp theo - the next generation leader" đã xuất hiện tại Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc (UN), trước mặt những nguyên thủ quốc gia lớn trên thế giới, để đưa ra một bài phát biểu thực sự đanh thép. Cô bé nói ra cái gọi là "giới hạn chịu đựng của thế hệ trẻ" bằng một chất giọng như run lên vì giận dữ, khiến cả hội trường như lặng đi vì những gì con người đã gây ra với môi trường.

Bài nói kết thúc, vẫn còn vang vọng trong gió 3 chữ: "How Dare You!" - "Sao các người dám!"

Bài phát biểu chấn động thế giới của nhà hoạt động môi trường mới 16 tuổi "Sao các người dám..."

Theo J.D

HELINO

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đầu tiên đưa Rolls-Royce về Việt Nam tiết lộ 4 nguyên tắc vàng nếu muốn bán biệt thự, xe sang, du thuyền cho người giàu

Ngoài 4 nguyên tắc mang tính then chốt trên, ông Hiếu Minh cho rằng công thức ứng xử chung cho tất cả dân sale khi muốn tiếp cận và chinh phục khách hàng giàu - siêu giàu, đó là sự chân thành.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Vâng lời bố mẹ vào ĐH ngành Luật, đến năm thứ 3 nghe "tiếng lòng" bỏ đi học cao đẳng lập trình, chàng trai 25 tuổi được ông Hoàng Nam Tiến mời về làm GĐ phát triển Mega App

"Em đã từng theo học một trường Đại học ngành Luật như bố mẹ mong muốn, định hướng. Học đến năm thứ 3, em bắt đầu suy nghĩ sau này mình sẽ làm gì với công việc này? Lên văn phòng ngồi 8 tiếng thế là xong? Nhưng em không muốn như thế, không muốn cái gì gò bó chân của mình. Em muốn chạy ra ngoài kia và biết thế giới đang như thế nào…", Lê Mạnh Cường tâm sự.

Đọc thêm