Sài Gòn đặt mục tiêu 500.000 doanh nghiệp: Doanh nhân nói khó, Bí thư Thăng khẳng định làm được

04/07/2016 03:44 PM | Kinh doanh

Hiện TPHCM có khoảng 250.000 DN đăng ký, trong đó có 170.000 DN đang hoạt động. Theo kế hoạch, để thực hiện Nghị quyết 35 của Chính phủ, đến năm 2020, TP sẽ có 500.000 DN, trong đó có những DN lớn đủ sức khẳng định thương hiệu trong nước và vươn ra khu vực, thế giới.

Sài Gòn đặt mục tiêu 500.000 doanh nghiệp: Doanh nhân nói khó, Bí thư Thăng khẳng định làm được
Quang cảnh buổi họp (Ảnh website Thành Ủy TPHCM)

Đây là nội dung thảo luận tại cuộc họp ngày 3/7 giữa lãnh đạo TPHCM gồm có Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng; Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cùng lãnh đạo các sở ngành, quận – huyện với hơn 150 doanh nghiệp (DN) về triển khai kế hoạch thực hiện Nghị quyết 35 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển DN đến năm 2020.

Tại cuộc họp, nhiều đại biểu đã bày tỏ sự đồng tình về các biện pháp nhằm hỗ trợ DN phát triển, nhưng nhiều ý kiến cho rằng, việc phát triển lên con số 500.000 DN tại TP đến năm 2020 là mục tiêu mơ hồ, đầy tham vọng và khó thực hiện vì chỉ còn 4 năm nữa để đạt được mục tiêu này. Vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng, thay vì đặt nặng về số lượng thì TP nên hướng đến mục tiêu - làm sao cho DN của TP lớn, mạnh lên.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Chủ tịch Hiệp hội Nhựa – Cao su TPHCM, cho rằng đến năm 2020, TPHCM có khoảng 12 triệu dân, và theo kế hoạch của NQ 35, TP sẽ có 500.000 DN, tương ứng cứ 24 người dân có một DN, một giám đốc. Tính ra, cứ 4 gia đình có một gia đình kinh doanh, đây là điều không hợp lý. Cũng theo ông Anh, hiện ở Việt Nam không chỉ có DN vừa và nhỏ mà hiện có rất nhiều DN rất nhỏ.

Ông Nguyễn Lộc, Tổng giám đốc Công ty CP Dây và Cáp điện Việt Nam (Cadivi), cho rằng trong 4 năm nữa để đạt được con số trên không phải dễ. Chúng ta cần có các chính sách, xây dựng lộ trình rõ, có DN lõi, để tạo ra DN có thương hiệu quốc tế, khu vực.

Bên cạnh sự nỗ lực của DN cần có sự quan tâm, hỗ trợ của sở, ban ngành và sự hỗ trợ của chính quyền TP. Đồng quan điểm, đại diện Công ty cáp Thịnh Phát thì cho rằng không nhất thiết phải chạy đua theo con số 500.000 DN mà nên hỗ trợ phát triển những DN đầu ngành, chọn ra DN tốt để hỗ trợ thành DN lớn, tập đoàn.

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng, NQ 35 xác định mục tiêu chung là thành lập 1 triệu DN trong cả nước, TPHCM giữ vai trò đầu tàu về kinh tế nên đảm nhiệm một nửa chỉ tiêu này. Nếu kiên định và quyết tâm thì chúng ta hoàn toàn có thể làm được.

“Cadivi vừa chia sẻ doanh thu hiện tại khoảng 500 triệu USD và mục tiêu đến năm 2020 đạt khoảng hơn 800 triệu USD thì có mơ hồ hay không? Chúng ta không đưa ra con số mơ hồ, viễn vông, con số này là rõ ràng, nếu cả Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP cùng quyết tâm, thì chắc chắn sẽ làm được” – Bí thư Đinh La Thăng nói.

Theo Bí thư Đinh La Thăng, TP cam kết luôn đồng hành cùng DN nhưng các DN cũng cần nỗ lực tự thân để nâng cao chất lượng hoạt động, xây dựng những thương hiệu lớn, đầu tàu. TP cần tạo điều kiện thông thoáng để tăng tỷ lệ thành lập DN mới hơn nữa, hiện bình quân mỗi tháng TP có 3.000 DN thành lập mới, quan tâm hỗ trợ để 250.000 hộ kinh doanh cá thể có thể chuyển đổi mô hình hoạt động thành DN.

Về những băn khoăn của DN, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong khẳng định: Các sở ban ngành sẽ lắng nghe ý kiến của các DN để điều chỉnh và hỗ trợ kịp thời để các DN phát triển. Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho rằng, để phát triển và hội nhập, các DN Việt Nam cần nâng cao tính chủ động, liên kết, hợp tác và hỗ trợ nhau để xây dựng cho tư duy “tất cả cùng thắng”.

Duy Khánh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Samsung ra sao sau khi chủ tịch Lee Kun-hee qua đời?

Chủ tịch vừa qua đời, Phó chủ tịch đang có ngu cơ phải ngồi tù 10 năm, con thuyền Samsung sẽ ra sao?

Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-hee qua đời

Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee vừa qua đời, hưởng thọ 78 tuổi.

Người trong giới quảng cáo hé lộ về Thuỷ Tiên: "Brand cháy hàng, giá lại double, tương tác tăng 50 lần sau khi đi cứu trợ miền Trung"

Chia sẻ của một người làm trong lĩnh vực quảng cáo và kinh doanh về Thuỷ Tiên đang khiến nhiều người chú ý.

Bánh cuốn cà cuống: Món ăn tưởng đã thất truyền, nào ngờ vẫn được người phụ nữ 30 năm bán trên phố Nguyễn Khuyến gìn giữ, ai ăn thử một lần "nghiện" đến khó quên

Cho đến nay ít người còn nhớ đến món bánh cuốn cà cuống, trước kia được xem như thước đo của những hàng bánh "xịn". Đĩa bánh cuốn ngon đến đâu mà không có nước mắm cà cuống thì chỉ còn ngon một nửa.

Đọc thêm