Những bố già châu Á

26/09/2012 16:15 PM |

Một quả bom tấn!


Công ty Sách Alpha (Alpha Books) đã mua bản quyền và xuất bản cuốn sách “Những bố già châu Á - Tiền bạc và quyền lực ở Hồng Kông và Đông Nam Á”. 

Tờ The Wall Street Journal gọi “Những bố già châu Á” "một quả bom tấn" và coi nó là một trong 10 cuốn sách viết về châu Á hay nhất của năm 2007. 

Tờ Business Week thì cho rằng Những bố già châu Á là một trong 10 cuốn sách viết về kinh doanh hay nhất thế giới. 

Tác giả:

Joe Studwell là nhà báo, nhà văn, biên tập viên viên truyền hình đã hoạt động ở nhiều nơi trên thế giới. Từ 1997-2007, ông làm việc tại Trung Quốc, là tổng biên tập Tạp chí China Economic Quarterly, cũng là Người sáng lập và Giám đốc Công ty tư vấn Dragonomics châu Á. Hiện nay, ông đang theo đuổi một chương trình nghiên cứu sau đại học tại Đại học Cambridge với đề tài: Các công ty Trung Quốc trong ngành năng lượng mặt trời, gió ...và pin; và ông lại đang viết một cuốn sách mới về sự phát triển của châu Á.

Studwell đã dành 15 năm với tư cách một nhà báo khu vực và sử dụng quyền thâm nhập chưa từng có của mình để vẽ lên chân dung những bố già đó một cách sâu sắc và đầy tính khám phá – con người thật sự của họ và cách thức họ đã thực hiện, xây dựng và duy trì tài sản của họ như thế nào. 

Giới thiệu nội dung:

Những bố già châu Á giống như một vụ nổ, vén lên bức màn bí mật về một thế giới đầy kinh ngạc về những người lãnh đạo của một trong các thị trường quan trọng và hỗn loạn nhất trên thế giới hiện nay.

Họ là ai?

Nhà tài phiệt hay trùm xã hội đen?

Những tính cách đặc trưng của họ là gì?

Cuốn sách này sẽ cho bạn biết:

Họ đã trở thành Bố già như thế nào?

Họ nắm giữ những dòng tiền mặt và khuynh đảo thị trường vốn ra sao?

Cấu trúc tổ chức doanh nghiệp của các Bố già như thế nào?

Ngân hàng của những Bố già có phục vụ dân chúng hay chỉ là những con lợn bỏ ống của họ?

Thị trường chứng khoán có đem lại lợi ích cho các cổ đông thiểu số hay không?

Các Bố già nhúng tay vào chính trị đã phạm phải những sai lầm ngu ngốc như thế nào?

Và rốt cuộc:

Họ có sung sướng, hạnh phúc hay khổ sở vì luôn toan tính?

Trong số các “bố già” trên thế giới, rất ít nhóm có nhiều bí mật hơn “những bố già” châu Á. Đó là nhóm rất nhỏ những người cực kỳ giàu có kiểm soát vận mệnh kinh tế của Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Hồng Kông và Philippines. Bí ẩn, khôn ngoan, thậm chí tàn nhẫn, những ông trùm này đại diện cho 8 trên tổng số 25 người giàu nhất hành tinh những năm 1990, và họ tiếp tục điều khiển vận may cá nhân trị giá hàng tỉ đô la, tiếp tục kiểm soát mọi thứ từ ngân hàng và bất động sản vào trò chơi cờ bạc – nhưng tên họ lại không quen thuộc với độc giả thường xuyên của tờ Tạp chí Phố Wall.

Họ là ai và họ làm gì?

Đó là câu hỏi mà Joe Studwell, tác giả cuốn Giấc mơ Trung Hoa, với những khảo sát tỉ mỉ về các con số bên ngoài ẩn sau tấm màn che, sẽ đưa ra câu trả lời thực sự sâu sắc trong cuốn “Những bố già châu Á”. 

Studwell đã dành 15 năm với tư cách một nhà báo khu vực và sử dụng quyền thâm nhập chưa từng có của mình để vẽ lên chân dung những bố già đó một cách sâu sắc và đầy tính khám phá – con người thật sự của họ và cách thức họ đã thực hiện, xây dựng và duy trì tài sản của họ như thế nào. Những bố già châu Á giống như một vụ nổ, vén lên bức màn bí mật về một thế giới đầy kinh ngạc về những người lãnh đạo của một trong các thị trường quan trọng và hỗn loạn nhất trên thế giới hiện nay.

Sau khi xuất bản cuốn sách mới nhất, Những bố già châu Á, Joe Studwell được báo chí tôn vinh như một huyền thoại nghiên cứu về nền kinh tế Á châu. Tờ Tạp chí Phố Wall bình chọn Những bố già châu Á là một trong 10 cuốn sách kinh doanh hay nhất và tốt nhất trên thế giới.

Dưới đây là một trích đoạn trong cuốn sách

Bài 1: Sự thật về nguồn gốc và tính căn cơ của các ông trùm châu Á

Sự thật về nguồn gốc

Các đại gia tại Châu Á thường thần thoại hóa nguồn gốc xuất thân khiêm tốn và cuộc đấu tranh để thoát khỏi nanh vuốt của đói nghèo của mình

Một ví dụ cổ điển là doanh nhân giàu nhất Thái Lan, và là Thủ tướng trong thời gian gần đây, ông Thaksin Shinawatra. Ông tuyên bố trong một bài phát biểu tại Manila năm 2003: “Do xuất thân từ một gia đình khiêm tốn... Tôi đã hiểu được những khó khăn của sự đói nghèo ở các vùng nông thôn. Tôi biết được tầm quan trọng của việc đạt được phần thưởng bằng cách làm việc chăm chỉ." 

Trong thực tế, gia đình Thaksin là một triều đại đã tồn tại lâu đời đến từ Chiềng Mai, đã được trao các nông trại có đóng thuế trước năm 1932, và chuyển sang kinh doanh tơ lụa cũng như tài chính, xây dựng, và sau đó là bất động sản. 

Thaksin tự mình đã học qua các trường học địa phương tốt nhất, sau đó là học viện quân sự, rồi kết hôn với con gái một vị tướng. Sự thăng tiến của ông qua các cấp bậc trong lực lượng cảnh sát Thái và sự tiếp cận đến nhượng bộ kinh doanhcủa nhà nước đã được rất nhiều người trong cuộc kể lại.

Tại Hồng Kông, đại gia giàu nhất châu Á Lý Gia Thành, rất say sưa với danh tiếng mình là con trai của một giáo viên đến Hồng Kông năm 1940 chẳng một xu dính túi. 

Trang web chính thức của ông tại Cheung Kong Holdings tuyên bố: “Đặt lên vai trách nhiệm chăm lo sinh kế của cả gia đình, ông Lý buộc phải nghỉ học khi 15 tuổi và tìm được công việc trong một công ty kinh doanh nhựa, nơi ông phải lao động 16 giờ một ngày. Đến năm 1950, vì tinh thần làm việc hết mình, sự thận trọng và quyết tâm theo đuổi thành công ông xây dựng nên công ty riêng của mình, đó là công ty Cheung Kong Industries.” 

Trong thực tế, Lý đã được đi học một vài năm và sau đó bắt đầu làm việc cho một người chú giàu có (gia đình đã từng sở hữu công ty Chung Nam Watch Co. ở Hồng Kông, là một nhà sản xuất lớn và quan tâm đến bán lẻ với 6.000 nhân viên). 

Sau đó ông trở thành một trong những đại gia hàng đầu nhờ kết hôn với con gái ông chủ. Người vợ đã quá cố của Lý, Amy Chong Yuet-ming, là em họ ông - con gái của người chú giàu có. Doanh nghiệp mà Lý làm việc trong thực tế thuộc về bố vợ ông; và những gì Lý làm được là tổ chức các hoạt động. Theo một bạn tình trong thời gian dài của Lý, mẹ vợ của ông cũng giúp thêm cho ông về mặt tài chính.

Kết hôn với con gái của ông chủ là điều khá phổ biến trong quá trình phát triển của các bố già. 

Một ví dụ nổi tiếng của Singapore là trùm tài phiệt Lý Quang Tiền, năm 1920 đã kết hôn với con gái của Trần Gia Canhvà trở nên thành đạt bảy năm sau đó, với tư cách là thủ quỹ trong doanh nghiệp của bố vợ trước khi tách ra thành lập doanh nghiệp của riêng mình. 

Trịnh Dụ Đồng, người sáng lập công ty vận tải biển Orient Overseas Line và là thân sinh của thống đốc đầu tiên của Hồng Kông sau khi trao trả thuộc địa, Đổng Kiến Hoa, có được gia sản nhờ cuộc hôn nhân với gia đình họ Khâu danh tiếng ở Thượng Hải (Gia đình nhà Khâu tham gia nhiều doanh nghiệp, nhưng quan trọng nhất là vận tải biển. C.Y. Đổng kết hôn với Khâu Koo Lee Ching....... Trong quá trình nghiên cứu, nhà họ Đổng từ chối trả lời tác giả về mối quan hệ giữa C.Y. Đổng và nhà họ Khâu). 

Trong thế hệ hiện tại, Trịnh Dụ Đồng của tập đoàn New World cũng do hôn nhân mà có được công ty kinh doanh đồ trang sức Chow Taifook có mặt ở khắp Hồng Kông. Đối với người sẽ trở thành bố già, khi không thể dựa vào sự giàu có của bố đẻ để khởi nghiệp kinh doanh thì sự giàu có của gia đình vợ là một nguồn lực chủ yếu.

...

Thông tin sách:

Tên sách: Những bố già châu Á

NXB: Thế giới

Tác giả: Joe Studwell

Số trang: 504

Hình thức bìa: Bìa mềm

Kích thước: 14.5 x 20.5 cm

Ngày xuất bản: 10 - 2010

Giá bìa: 98.000 VND

kyanh

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM