Robot sẽ tham gia vào quá trình chuyển đổi số lĩnh vực ngân hàng tại Việt Nam

05/02/2021 07:30 PM | Công nghệ

Đưa robot vào các quy trình cùng con người đang là giải pháp được nhiều ngân hàng dùng để bứt phá trong cuộc đua chuyển đổi số

Robot sẽ tham gia vào quá trình chuyển đổi số lĩnh vực ngân hàng tại Việt Nam

Trong những năm gần đây, cuộc đua chuyển đổi số trong các lĩnh vực, đặc biệt là tài chính, ngân hàng đang trở nên sôi động. Song song với đó, khách hàng ngày càng có mong muốn trải nghiệm dịch vụ nhanh chóng hơn, muốn theo dõi cẩn thận từng bước thực hiện yêu cầu của mình. Chính vì vậy, các ngân hàng muốn đưa công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, robot vào sử dụng để tăng năng suất giao dịch, giảm sai sót.

Theo ông Lê Anh Dũng, Vụ phó Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam: "95% tổ chức tín dụng đã có, đang xây dựng hoặc dự tính sẽ xây dựng chiến lược chuyển đổi số, 38% tổ chức đã phê duyệt chiến lược chuyển đổi số hoặc tích hợp trong chiến lược phát triển kinh doanh công nghệ thông tin".

Trong vòng 3 – 5 năm tới, có 82,5% ngân hàng kỳ vọng sẽ tăng trưởng doanh thu ít nhất 10%; 58,1% ngân hàng kỳ vọng trên 60% khách hàng sử dụng kênh số và 44,4% ngân hàng kỳ vọng tỷ lệ tăng trưởng khách hàng đạt mức trên 50%.Để duy trì khả năng cạnh tranh, các ngân hàng ngày nay đang tích cực tăng tốc quá trình chuyển đổi số, áp dụng nhiều công nghệ mới hơn để đi trước các đối thủ của mình.

Robot sẽ sớm trở thành trợ lý của nhân viên ngân hàng

Một trong những giải pháp được các ngân hàng lựa chọn trong quá trình chuyển đổi số là ứng dụng robot để tự động hóa (RPA) các quy trình lặp đi lặp lại vốn cần nhiều nhân sự tham gia. Áp dụng các giải pháp tự động hóa bằng robot có thể giúp các tổ chức giảm chi phí nhân sự, giảm chi phí tuyển dụng, đào tạo trong khi vẫn tăng được năng suất công việc.

Ví dụ trong việc tra cứu lịch sử tín dụng của khách hàng (CIC), trước đây khi thực hiện thủ công sẽ mất thời gian khoảng 1 giờ. Một ngân hàng tại Việt Nam đã kết hợp robot thực hiện cùng nhân viên và tổng thời gian cho mỗi khách hàng chỉ còn 10 phút.

Nhìn vào xu hướng phát triển tổng thể của các định chế tài chính, RPA được coi là công cụ đắc lực cho việc triển khai tự động hóa. Để áp dụng hiệu quả công nghệ này, ông Trần Minh Đức, Giám đốc phát triển kinh doanh của Sisua Digital, công ty chuyên cung cấp giải pháp ứng dụng robot trong tự động hóa quy trình cho các ngân hàng và tổ chức tài chính châu Âu, đã chia sẻ 4 kinh nghiệm để áp dụng robot thành công:

Robot sẽ tham gia vào quá trình chuyển đổi số lĩnh vực ngân hàng tại Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Trần Minh Đức, Giám đốc phát triển kinh doanh của Sisua Digital

"Tự động hóa cái gì?": theo ông Minh Đức, những câu hỏi ban đầu mà các nhà lãnh đạo nên đặt ra là:"Bắt đầu RPA từ đâu, tự động hóa những quy trình nào trước?". Đứng trước mỗi dự án cải tiến tổ chức, các nhà lãnh đạo nên tiếp nhận những tư vấn chiến lược chuyển đổi, tránh việc ứng dụng robot vào sai quy trình, trở nên thiếu hiệu quả.

Triển khai nhanh: khi có phương pháp tiếp cận đúng đắn và thấu hiểu từ lãnh đạo, RPA có thể triển khai nhanh chóng và với chi phí thấp. Chú ý rằng, trong một hoặc hai dự án RPA ban đầu sẽ cần nhiều thời gian và nỗ lực hơn, vì nhân sự cần học cách làm quen với robot, quy trình tự động hóa và cách phối hợp làm việc với robot trong môi trường thực tế. Tuy nhiên, khi kinh nghiệm phối hợp biến thành thói quen trong công việc, thời gian triển khai RPA cho những quy trình khác sẽ rút ngắn lại.

Sự hỗ trợ của nhân viên: một nghiên cứu từ Đại học Florida (Mỹ) cho thấy các công việc mang tính lặp lại khiến nhân viên suy giảm khả năng vận động trí tuệ và sức sáng tạo vốn có. Việc áp dụng RPA trong quy trình sẽ giúp cho nhân viên được giải phóng khỏi các công việc thủ công, nhàm chán; họ không phải làm thêm giờ. Như vậy robot thực sự là một cộng sự cho các nhân viên, cùng họ giải quyết các vấn đề phát sinh.

Và quan trọng hơn, để phát triển một dự án RPA vào tổ chức thành công, các chuyên gia cần trao đổi liên tục với những người thực hiện nghiệp vụ vì robot không phải là một phần mềm để con người tương tác mà robot sẽ thay con người tương tác với những phần mềm đang có của hệ thống.

Những quy trình cần chuẩn hóa: theo đại diện Sisua, hiện nay có rất nhiều quy trình ở Việt Nam được thực hiện nhờ kinh nghiệm. Vì vậy, mỗi cá nhân lại có sự hiểu khác nhau về cách thực hiện sinh ra những thao tác thừa. Thông qua quá trình tư vấn, thiết lập giải pháp, các chuyên gia RPA có thể cải tiến nghiệp vụ cho nhân sự trong tổ chức trước khi áp dụng. Từ đó, đem đến hiệu quả đáng kể trong việc tự động hóa và chuẩn hóa những quy trình này.

Để đầu tư cho robot luôn hiệu quả

Robot sẽ tham gia vào quá trình chuyển đổi số lĩnh vực ngân hàng tại Việt Nam - Ảnh 2.

Đầu tư hiệu quả cho Robot có thể giúp tăng năng suất công việc

Với phương pháp tư vấn quy trình của Sisua, các chuyên gia sẽ đưa ra danh sách các quy trình tiềm năng, đưa ra thứ tự ưu tiên thực hiện quy trình. Ban đầu khách hàng thường nghĩ ra có quy trình A, B, C cần thực hiện robot. Nhưng các chuyên gia sẽ đánh giá không phải quy trình nào cũng làm ngay. Sẽ có phân tích đánh giá xem quy trình này có dễ làm hay không, và quy trình đó có hiệu quả đáng kể khi đưa robot thực hiện tự động hay không.

Với kinh nghiệm nhiều năm nghiên cứu và tư vấn về các quy trình RPA ông Đức khuyến nghị: "Để áp dụng nhanh và chính xác trong thực tiễn, các ngân hàng cần lựa chọn được đối tác có nhiều kinh nghiệm trong việc triển khai dự án robot. Các đơn vị này cần có chuyên gia tư vấn cho ngân hàng lựa chọn đúng quy trình robot, tối ưu hóa hoạt động của các robot này. Đặc biệt, luôn đồng hành cùng tổ chức trong mọi giai đoạn, từ phát triển đến vận hành, bảo trì".

Ứng dụng robot không chỉ phát huy hiệu quả vào các công việc mang tính lặp lại, mang lại giá trị thấp nhưng bắt buộc. Mà qua đó, robot sẽ làm nhiệm vụ trợ lý thúc đẩy và hỗ trợ con người chuyển sang làm những việc có giá trị cao, sáng tạo hơn.

Sisua Digital bắt đầu triển khai giải pháp robot tự động hoá - RPA từ năm 2014. Không lâu sau, chúng tôi nhận thấy rằng công nghệ này sẽ thay đổi thế giới và hướng tiếp cận – sử dụng công nghệ cùng với kiến thức kinh doanh để đạt được mục tiêu – tạo nên tác động tích cực tới sự nghiệp của khách hàng. Sau hơn 7 năm hoạt động, Sisua Digital hiện cung cấp giải pháp RPA cho hơn 1000 khách hàng là các công ty đa quốc gia, định chế tài chính, bảo hiểm, dịch vụ trên toàn cầu.

Để nhận thêm tư vấn miễn phí về ứng dụng robot trong tự động hoá quy trình truy cập địa chỉ này.

Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Những chuỗi cafe nổi tiếng phải đóng cửa tại Việt Nam

Từng là tên tuổi đáng chú ý trên thị trường F&B, The KAfe gặp hàng loạt bê bối trước khi đóng cửa toàn bộ hệ thống.

Tài liệu tình báo, hạt nhân nằm trong nhà ông Trump

Trong số tài liệu mà cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trả lại Nhà Trắng hồi đầu năm và được các đặc vụ Cục Điều tra liên bang (FBI) tìm kiếm trong tư dinh ông đầu tuần này có những thông tin tuyệt mật có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, như về vũ khí hạt nhân, tình báo tín hiệu…, báo Mỹ The Washington Post đưa tin ngày 12/8, dẫn nguồn tin độc quyền.

10 năm thụt lùi và sự trở lại ngoạn mục của địa phương được các “ông lớn” Honda, Toyota… chọn làm điểm đến

Kể từ khi tiến hành nghiên cứu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) vào năm 2005, Vĩnh Phúc đã lọt top 10 các tỉnh có điểm PCI cao nhất cả nước. Song, bắt đầu từ năm 2010, thứ hạng của địa phương có nhiều biến động, thậm chí có năm tụt 26 bậc, xếp trong nhóm điều hành khá. Phải đến tận năm 2021, Vĩnh Phúc mới quay trở lại top 5 địa phương có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước.

Nhà đầu tư có bao nhiêu tiền nếu chi 1.000 USD mua cổ phiếu Tesla 1, 5 và 10 năm trước?

Nếu đầu tư 1.000 USD vào ngày 11/8 năm ngoái, khoản đầu tư của bạn hiện tăng khoảng 23%.

Đọc thêm