Rộ dự án không phép, sai phép ở Thủ đô

22/04/2021 20:00 PM | Xã hội

Thời gian gần đây, trên địa bàn TP Hà Nội xuất hiện hàng loạt dự án rầm rộ thi công không phép, sai giấy phép được cấp như tòa nhà chung cư C1-CT thuộc dự án An Lạc Green Symphony (Hoài Đức) hay dự án Trung tâm thương mại văn phòng và siêu thị Việt Phương (Long Biên)...

Rầm rộ thi công dự án chung cư không phép

Ghi nhận của PV Tiền Phong tại dự án An Lạc Green Symphony (huyện Hoài Đức, Hà Nội) cho thấy, dự án đã hoàn thiện nhiều khu liền kề và đang quây rào thi công móng tòa nhà chung cư C1-CT. Ở đây, 2 cẩu trục đang hoạt động cùng gần trăm công nhân đang thi công tấp nập. Theo quan sát, sàn bê tông đã được đổ, nhiều hạng mục cốt thép được dựng sẵn. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, tòa nhà này thi công khi chưa được cấp phép xây dựng.

 Rộ dự án không phép, sai phép ở Thủ đô  - Ảnh 1.

Khu chung cư C1-CT của dự án An Lạc Green Symphony xây dựng khi chưa được cấp phép.

Lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội xác nhận, khối chung cư của dự án An Lạc Green Symphony đang có hồ sơ chờ Sở cấp phép. Tuy nhiên, do điều chỉnh quy hoạch (trước đây là dự án Khu đô thị Đại học Vân Canh) nên hiện phải chờ hồ sơ từ Sở Tài nguyên Môi trường mới hoàn thành được thủ tục cấp phép.

Trong khi đó, đại diện UBND huyện Hoài Đức thông tin thêm, các cơ quan chức năng của huyện trước đó đã có kiểm tra dự án này nhưng thời gian đó chưa xuất hiện khối nhà cao tầng. Đối với khối nhà thấp tầng thuộc quy hoạch được duyệt thì không phải xin phép xây dựng. Khối nhà cao tầng phải xin giấy phép từ cơ quan chức năng. “Chúng tôi sẽ kiểm tra dự án về phản ánh của báo chí”, đại diện huyện khẳng định.

Trao đổi với báo chí, phía chủ đầu tư xác nhận, hồ sơ cấp phép đang trong thời gian chờ phê duyệt và đơn vị đang đào đất chuẩn bị mặt bằng trước mùa mưa.

Dự án Anlac Green Symphony được quảng cáo là dự án có tính pháp lý rõ ràng, mở ra bài toán sinh lời hấp dẫn hiếm có nhờ tọa lạc tại vị trí mang tính chiến lược.

Theo chủ đầu tư, dự án kết nối trực tiếp 2 luồng đô thị đang phát triển là Mỹ Đình và Hoài Đức thông qua mạng lưới các tuyến đường giao thông trọng điểm được sắp xếp bao quanh khu đô thị như: đường Trịnh Văn Bô, đường Trần Hữu Dực, đại lộ Thăng Long, đường vành đai 3.5 và đường 70 hay trạm ga metro số 7 kề sát dự án.

Dự án trung tâm thương mại và siêu thị xây sai phép

Hay tại dự án Trung tâm thương mại văn phòng và siêu thị Việt Phương thuộc phường Gia Thụy (quận Long Biên), do Công ty CP Việt Phương làm chủ đầu tư xây không phép, sai phép.

 Rộ dự án không phép, sai phép ở Thủ đô  - Ảnh 2.

Công ty CP Việt Phương - chủ đầu tư dự án Trung tâm thương mại văn phòng và siêu thị Việt Phương (phường Gia Thụy) bị UBND quận Long Biên phạt 80 triệu đồng do thi công sai so với giấy phép được cấp và thi công xây dựng công trình không có giấy phép.

Theo giấy phép xây dựng được cấp, Công ty CP Việt Phương được phép xây dựng 2 công trình: Trung tâm thương mại 1 với tổng diện tích sàn xây dựng 12.742m2, trong đó diện tích tầng số 1 là 3.078m và Trung tâm thương mại 2 với tổng diện tích sàn xây dựng là 19.865m2, diện tích xây dựng tầng 1 là 5.278m2. Cả 2 Trung tâm thương mại được xây dựng 4 tầng nổi, chiều cao công trình là 20m.

Tuy nhiên, trong quá trình thi công Công ty CP Việt Phương đã thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng và thi công công trình sai giấy phép xây dựng được cấp.

Xác nhận với PV, lãnh đạo Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Long Biên cho biết, tháng 12/2020, UBND quận Long Biên ban hành quyết định xử phạt đối với Công ty CP Việt Phương vì đã có hành vi vi phạm trong lĩnh vực xây dựng với số tiền 80 triệu đồng.

Cụ thể, Công ty CP Việt Phương đã tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng. Tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính ngày 16/12/2020, Công ty CP đã ép 30 cọc trên tổng số diện tích khoảng 3.125m2.

Ngoài ra, Công ty còn tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung theo giấy phép được cấp như: sai cốt nền; tăng chiều cao tầng 1,2,3; xây vượt diện tích tầng 1 là 12m2, trong khi đó tầng 2 nhỏ hơn 184m2, tầng 3 nhỏ hơn 236m2...

“Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, chủ đầu tư phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng đối với công trình đã ép cọc và điều chỉnh giấy phép xây dựng, hồ sơ thiết kế với các nội dung xây dựng sai giấy phép. Hết thời hạn này không xuất trình giấy phép xây dựng và giấy phép điều chỉnh thì buộc phải tháo dỡ công trình vi phạm theo quy định”, quyết định xử phạt nêu rõ.

 Rộ dự án không phép, sai phép ở Thủ đô  - Ảnh 3.

Đã quá thời hạn nhưng đến nay Công ty CP Việt Phương vẫn không xuất trình giấy phép xây dựng và giấy phép điều chỉnh nhưng phần công trình không phép, sai phép vẫn chưa bị tháo dỡ theo quy định.

Cũng theo lãnh đạo Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Long Biên, hiện dự án này đang dừng thi công để xin điều chỉnh chủ trương đầu tư, điều chỉnh giấy phép xây dựng.

“Sau khi UBND quận Long Biên có quyết định xử phạt vi phạm hành chính, chúng tôi yêu cầu chủ đầu tư dừng toàn bộ hoạt động thi công tại dự án. Hiện dự án đang dừng thi công, chủ đầu tư gửi hồ sơ lên Sở Xây dựng để xin điều chỉnh chủ trương đầu tư do chủ trương đầu tư cũ hết hạn, đồng thời xin điều chỉnh giấy phép xây dựng được cấp”, vị này nói.

Điều đáng nói, theo ghi nhận của PV, dù đã quá thời hạn nhưng đến nay Công ty CP Việt Phương vẫn không xuất trình giấy phép xây dựng và giấy phép điều chỉnh nhưng phần công trình không phép, sai phép vẫn chưa bị tháo dỡ theo quy định...

Theo Trần Hoàng - Đình Phong

Cùng chuyên mục
XEM