Reuters: Ông Trump đưa Xiaomi, Comac vào "danh sách đen"

15/01/2021 11:14 AM | Công nghệ

Đây được xem là nỗ lực mới nhất của Tổng thống Mỹ Trump nhằm củng cố di sản cứng rắn với Trung Quốc trong những ngày cuối nhiệm kỳ.

Reuters: Ông Trump đưa Xiaomi, Comac vào "danh sách đen"

Theo Reuters, hôm thứ Năm (theo giờ địa phương), chính quyền Tổng thống Trump đã thêm 9 công ty Trung Quốc vào "danh sách đen" về quốc phòng. Trong đó đáng chú ý bao gồm nhà sản xuất máy bay Comac và nhà sản xuất điện thoại di động Xiaomi.

Với việc bị đưa vào "danh sách đen", Comac hay Xiaomi sẽ phải tuân theo sắc lệnh mới được ông Trump ký ban hành nhằm nhằm hạn chế đầu tư của Mỹ vào các công ty Trung Quốc bị cho là có liên quan đến quân đội nước này.

Theo sắc lệnh sửa đổi, đến ngày 11/11/2021, các nhà đầu tư Mỹ sẽ phải thoái vốn hoàn toàn khỏi các công ty mà Bộ Quốc phòng Mỹ cho là thuộc sở hữu hoặc quản lý của quân đội Trung Quốc. Trong khi đó, sắc lệnh ban đầu chỉ hạn chế các nhà đầu tư Mỹ mua cổ phiếu của các công ty này.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington, Xiaomi và Comac đã chưa có bất cứ bình luận nào trước thông tin từ Reuters.

Reuters: Ông Trump đưa Xiaomi, Comac vào danh sách đen - Ảnh 1.

Ông Trump ủng cố di sản cứng rắn với Trung Quốc trong những ngày cuối nhiệm kỳ

Việc mở rộng "danh sách đen" về quốc phòng được xem là nỗ lực mới nhất của Tổng thống Mỹ Trump nhằm củng cố di sản cứng rắn với Trung Quốc trong những ngày cuối nhiệm kỳ. Hiện "danh sách đen" về quốc phòng đã có 35 cái tên. Trong đó những cái tên đình đàm như: đại gia dầu khí CNOOC, hay nhà sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc SMIC.

Trong diễn biến mới nhất, trong phiên giao dịch sáng nay, cổ phiếu của Xiaomi tại sàn chứng khoán Hong Kong đã giảm đến 10,6%. Theo Counterpoint Research, Xiaomi – công ty có trụ sở tại Bắc Kinh là nhà sản xuất smartphone lớn thứ 3 thế giới trong quý III/2020.

Thùy An

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phút vụt sáng thành tỷ phú giàu có bậc nhất thế giới rồi vụt tắt của ông chủ Shopee

Vài tháng trước Forrest Li nắm trong tay 22 tỷ USD, hiện tại con số này chỉ còn 4,7 tỷ USD.

Elon Musk đã vượt tầm kiểm soát, đến Uỷ ban chứng khoán Mỹ cũng sợ?

Elon Musk có thể đã trở nên quan trọng đối với một công ty đến mức SEC sợ phải làm gì đó.

CafeTrip

Hà Giang có khu resort nằm sâu trong rừng, giá phòng 11-30 triệu đồng/đêm: Rộng cả nghìn mét vuông nhưng chỉ phục vụ 6 khách/đêm

Đây là điểm đến được nhiều người nổi tiếng lựa chọn như ca sĩ Quang Vinh, Influencer Lê Hà Trúc.

Doanh nhân Minh Nhựa kể về hành trình ngộ đạo: Quyết định tu tập để hàn gắn gia đình, mỗi ngày lạy 500-1.000 cái, cùng vợ ghé thăm các tu viện trên khắp thế giới

Từng mua hàng chục xe siêu sang chạy ầm ầm trên phố, livestream bất lực khi vợ con bỏ đi, doanh nhân Minh Nhựa đã dần ngộ đạo và tự mình trở thành Phật tử, hàn gắn với vợ con.

Đọc thêm